Top 10 mẹo vặt giúp bạn đẩy lùi bệnh tật để cuộc sống tốt hơn

Điều chỉnh được tâm lý, trạng thái cơ thể

Bất kỳ ai cũng mong muốn mình có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần và sức khỏe tốt. Bài viết này chúng tôi giới thiệu cho bạn top 10 mẹo vặt giúp đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.

Tuổi tác càng cao thì con người càng dễ có nguy cơ mắc nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên ngày nay không chỉ ở người cao tuổi mà ở lứa tuổi thanh niên, độ tuổi sung sức nhất trong cuộc đời cũng dễ có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, huyết áp… Vì vậy để có một sức khỏe tốt thì mỗi chúng ta cần có ý thức tự bảo vệ và rèn luyện bản thân ngay từ khi còn trẻ. Hãy bắt đầu một cuộc sống mạnh khỏe với 10 mẹo vặt giúp bạn đẩy lùi bệnh tật.

Rèn luyện cơ thể với các bài tập thể dục

Rèn luyện cơ thể về các bài tập thể dục
Rèn luyện cơ thể về các bài tập thể dục

Các nhà hiền triết xưa nói rằng tuổi con người thể hiện qua chức năng và tình trạng của gan. Gan khỏe thì cơ thể sẽ khỏe mạnh và ngược lại. Mọi người đều nhận thức được rằng vận động có lợi cho sức khỏe, nhưng lại không hiểu rõ được chi tiết về lợi ích của nó. Đối với gan thì việc vận động giúp gan làm việc hiệu quả hơn, tăng sự linh hoạt cho các chức năng thải độc và thanh lọc cơ thể. 

Rèn luyện cơ thể với bài tập thở

Mẹo vặt giúp đẩy lùi bệnh tật tiếp theo là rèn luyện sức khỏe của phổi với các bài tập hô hấp đơn giản. Mỗi ngày bạn nên dành ra 30 phút để rèn luyện động tác thở với cơ bụng. Vì thở bụng sẽ giúp hấp thu nhiều ôxi vào cơ thể đồng thời cũng giúp tống khí thở ra mạnh hơn. Với bài tập thở được áp dụng thường xuyên bạn sẽ đẩy lùi được các vấn đề về sức khỏe như: thường xuyên mệt mỏi, nghiến răng khi ngủ, đau nhức cơ thể, thường xuyên ngáp, hay thở dài…

Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học

Bạn nạp đầy đủ được các dưỡng chất vào cơ thể sẽ giúp đẩy lùi được nguy cơ gây bệnh cho sau này. Ví dụ ăn tỏi có chức năng tăng cường sức đề kháng, chống ung thư, vitamin C trong cam, chanh giúp cung cấp dưỡng chất thúc đẩy sự hình thành và tái tạo của collagen… Với phụ nữ cung cấp được các thực phẩm có lợi cũng duy trì được vóc dáng, gìn giữ được nét đẹp của tuổi xuân, tránh lão hóa…

Uống đủ nước

Uống đủ nước để có sức khỏe tốt hơn
Uống đủ nước để có sức khỏe tốt hơn

Một mẹo vặt giúp đẩy lùi bệnh tật vô cùng quan trọng đó chính là việc cung cấp đủ nước cho cơ thể. Chúng ta đều biết hơn 70% cơ thể người là nước, nước giúp các chức năng của tim, gan, phổi,… được vận hành trơn tru và hiệu quả. Thiếu nước cơ thể sẽ mệt mỏi, thiếu sức sống. Vì vậy chúng ta cần phải lưu ý về vấn đề nạp nước vào cơ thể bằng các nguồn nước sạch và việc uống nước đúng cách. Các chuyên gia khuyên rằng nước phải được nạp vào cơ thể một cách từ từ bằng việc chia nhỏ ngụm và chia ra nhiều lần uống trong ngày.

Ngủ đủ giấc

Theo kết quả khảo sát của hiệp hội Ung thư Mỹ kết luận thì những người duy trì giấc ngủ đủ giấc với 7 – 8 tiếng mỗi đêm thì có sức khỏe tốt và tuổi thọ lâu hơn. Và 80% những người có giấc ngủ trung bình kéo dài 4 giờ thì có cuộc sống ngắn ngủi. Khi kéo dài tình trạng thiếu ngủ thì sẽ dẫn đến hiện tượng cơ thể mệt  mỏi, thiếu sức sống và có thể mắc các bệnh lý cho cơ thể. Vì vậy bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc và có giấc ngủ chất lượng.

Điều chỉnh trạng thái tâm lý cơ thể

Điều chỉnh được tâm lý, trạng thái cơ thể
Điều chỉnh được tâm lý, trạng thái cơ thể

Thường xuyên để trạng thái cơ thể không tốt, dễ bực tức nổi nóng sẽ gây áp lực cho bản thân. Hậu quả trực tiếp là sẽ gây các hiệu ứng tâm lý đến sức khỏe tâm thần và cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của những người xung quanh. Vì vậy mẹo vặt giúp bạn đẩy lùi bệnh tật với trường hợp này là nên hít thở sâu, nghỉ ngơi hay uống một cốc nước giúp thư giãn đầu óc. Tham gia các lớp về ngồi thiền hay tập yoga cũng giúp bạn điều chỉnh được tâm lý và cảm xúc tốt hơn.

Rửa tay thường xuyên

Trong thời kỳ bệnh dịch như COVID-19 thì việc rửa tay là vô cùng quan trọng. Trong thời gian gần đây điều mà người ta thường xuyên nghe đến nhiều nhất là rửa tay thường xuyên với 6 bước. Ngoài ra việc rửa tay có thể tránh được các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, cúm, lao, tay chân miệng…. 

Tránh việc sử dụng các chất kích thích

Con người ta ngày nay quá dễ dàng tiếp thu các chất có hại cho cơ thể. Rượu, bia, thuốc lá là 3 thứ cần phải tránh xa. Sử dụng thuốc lá quá nhiều sẽ gây các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, gây hôi miệng và nặng thì là ung thư phổi. Uống nhiều rượu bia sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan dẫn đến quá trình đào thải độc tố trong cơ thể không hiệu quả.

Tiêm phòng đầy đủ

Tiêm chủng đầy đủ ngay từ khi còn nhỏ
Tiêm chủng đầy đủ ngay từ khi còn nhỏ

Một trong những yếu tố gây bệnh tật cho chúng ta cũng là do việc không tiêm phòng đầy đủ vacxin. Ngày nay có rất nhiều các loại vacxin giúp ngăn ngừa một số bệnh như: sởi, quai bị,… Nếu bạn chưa tiêm phòng đầy đủ thì có thể tiêm bổ sung. Đặc biệt các  bậc phụ huynh có con nhỏ thì phải thường xuyên theo dõi và tiêm chủng đầy đủ cho bé.

Hoạt động vừa phải

Đây là mẹo quan trọng giúp cho cơ thể khỏe mạnh, hoạt động không chỉ nói đến lĩnh vực thể thao mà còn phải có giới hạn trong học tập, làm việc, vui chơi. Thời gian và sức lực phải được sử dụng hợp lý để cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi để đảm bảo cơ thể có thể hoạt động tốt nhất.

Trên đây chúng tôi cung cấp cho bạn 10 mẹo vặt giúp bạn đẩy lùi bệnh tật. Áp dụng được các phương pháp trên sẽ là bước khởi đầu để bạn có được trạng thái và sức khỏe tốt nhất trong cuộc sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *