Top 10 cách giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh

Giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi chúng ta

Cuộc sống bận rộn với nhiều áp lực từ công việc cho đến gia đình thỉnh thoảng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc mất ngủ thường xuyên và khiến cơ thể stress, thậm chí là mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, hãy nằm lòng top 10 cách giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh dưới đây để có giấc ngủ thật ngon, sáng dậy với tinh thần tỉnh táo, đầu óc minh mẫn.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi chúng ta
Giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi chúng ta

Tạo lập không gian ngủ phù hợp

Tạo lập không gian ngủ phù hợp rất có ý nghĩa với giấc ngủ. Bởi một không gian ngủ lý tưởng sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn rất nhiều. Do đó, bạn nên chú trọng đến thiết kế phòng ngủ, giường ngủ của mình để có giấc ngủ ngon hơn.

Hãy trang bị cho mình một chiếc giường thật êm cùng chăn mền gối được làm từ những chất liệu tốt. Hơn nữa, các thiết kế bố trí trong phòng ngủ phải thật đơn giản, không nên quá cầu kỳ. Bên cạnh đó, để có giấc ngủ nhanh và sâu bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức từ 26-28 độ C và đảm bảo không khí lưu thông tốt nhất. 

Tắt hết đèn

Khi đi ngủ hãy tắt hết bóng đèn có ánh sáng trắng, bạn có thể để đèn ngủ với ánh sáng vừa phải. Việc này sẽ giúp cơ thể tăng cường hoocmon buồn ngủ giúp cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. 

Không dùng thiết bị điện tử

Ngày nay, mọi người thường có thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Bởi các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, thậm chí cả tivi đều phát ra loại ánh sáng xanh vừa gây hại cho mắt vừa ảnh hưởng đến não bộ. 

Bạn sẽ không thể ngủ được nếu dùng điện thoại trước lúc ngủ
Bạn sẽ không thể ngủ được nếu dùng điện thoại trước lúc ngủ

Chúng đã được chứng minh là không tốt cho giấc ngủ. Do đó, trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng bạn nên dừng việc sử dụng các thiết bị điện tử.

Ra khỏi giường

Nếu bạn nằm trằn trọc khá lâu và không ngủ được, nếu kéo dài việc này chỉ khiến cơ thể thêm mệt mỏi. Vì thế, hãy xuống giường thử đi dạo bộ hoặc đọc sách và đừng cầm điện thoại. Việc đi dạo hoặc đọc sách sẽ giúp não bộ bớt căng thẳng từ đó giúp bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Làm nhẹ bàng quang

Trước khi đi ngủ, bạn nên làm nhẹ bàng quang của mình để cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất có thể. Khi cơ thể cảm thấy thoải mái thì cơn buồn ngủ sẽ kéo đến nhanh hơn. Hơn nữa, việc này còn không làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Nói không với căng thẳng

Nếu trong đầu bạn có quá nhiều suy nghĩ chất chứa thì chắc chắn rằng bạn không thể nào ngủ được. Do đó, để có thể ngủ nhanh, ngủ ngon bạn không chỉ cần một cơ thể thoải mái mà trong đầu cũng phải thông thoáng. Tuyệt đối không nên mang những suy nghĩ căng thẳng, tiêu cực trước khi đi ngủ. Nếu cảm thấy không ổn bạn hãy bật nhạc thư giãn để cơ thể từ từ chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

Đừng để căng thẳng khiến bạn khó ngủ
Đừng để căng thẳng khiến bạn khó ngủ

Thay đổi tư thế ngủ

Thay đổi tư thế ngủ là một trong những việc bạn cần làm nếu muốn ngủ nhanh. Nếu các tư thế trước đó khiến bạn không thoải mái, khó ngủ. Hãy thử với tư thế lưng thẳng, tay dọc theo thân người và kê gối không vừa tầm. Khi ngủ không nên nằm sấp vì sẽ không có lợi cho giấc ngủ của bạn. 

Thử một vài kỹ thuật thư giãn

Áp dụng các kỹ thuật thư giãn là một trong 10 cách giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh. Các kỹ thuật thư giãn ở đây là đi bộ, thiền hoặc hít thở. Trong đó, kỹ thuật thiền và hít thở có thể giúp bạn thư thái đầu óc để cơ thể ngủ nhanh hơn và giấc ngủ sâu hơn. 

Hãy tập thiền trước khi đi ngủ tầm 30 phút hoặc sử dụng kỹ thuật thở “4-7-8”. Đảm bảo làm đúng các cách này, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ, sáng dậy đầu óc tỉnh táo, minh mẫn.

Thiết lập đồng hồ sinh học cho giấc ngủ

Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ nghĩa là mỗi ngày tới giờ đó là bạn phải lên giường và ngủ. Thiết lập thói quen này trong nhiều ngày sẽ giúp cơ thể quen dần từ đó bạn sẽ dàng ngủ hơn so với việc mỗi ngày ngủ một giờ khác nhau. 

Kiểm soát ăn uống

Việc ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ. Bởi khi bạn nạp quá nhiều năng lượng trước lúc đi ngủ sẽ khiến dạ dày phải làm việc, có khi còn bị đầy bụng. Việc này sẽ gây rối loạn giấc ngủ và bạn không thể nào chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng được. Do đó, nên ăn tối trước 7h, không sử dụng các chất kích thích chứa cồn hoặc caffeine.

Trên đây là top 10 cách giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh. Hy vọng những thông tin trong bài viết là hữu ích cho bạn. Hãy thử áp dụng và chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *