Tiểu đường bị khô ngứa da, chữa cả năm không đỡ vì sai cách

ngứa da tiểu đường

Sau vài năm mắc bệnh tiểu đường, ông Trang thấy da tay và da chân bỗng dưng bị khô ngứa, bong tróc và lột từng mảng như da rắn. Tưởng là bệnh da liễu do tiếp xúc hóa chất, ông đi chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh càng ngày càng nặng lên. Đến cả năm sau, ông mới ngã ngửa là mình bị biến chứng ngứa da tiểu đường mà bấy lâu nay trị sai cách!

Ông Nhan Thiên Trang là chủ một cửa hàng kinh doanh đồ gỗ và thú nhồi bông lâu năm ở thành phố Pleiku (Gia Lai). Công việc đòi hỏi phải hoạt động tay chân cả ngày, thế nhưng ông vẫn chẳng thoát được căn bệnh tiểu đường.

Từ ngày phát hiện bị bệnh tiểu đường, ông Trang bắt đầu thấy sức khỏe mình giảm rõ rệt, mắt mờ hơn. Thế nhưng điều lạ lùng nhất là da ông bắt đầu bong tróc, lột từng mảng như da rắn, móng tay dày lên… 

Tôi bị khô ngứa da do tiểu đường mà không biết…

Đợt đó tôi thấy bị khô cổ, khát nước, uống nước nhiều và đi tiểu nhiều. Nghĩ mình bị viêm họng nên tôi đến bệnh viện khám. Lúc đó kiểm tra thì đường huyết lên 19 chấm, bác sĩ nói tôi bị tiểu đường…

Tôi làm nghề đồ gỗ và thú nhồi bông nên ngày nào cũng phải tiếp xúc với các hóa chất như sơn, keo, thuốc tẩy, màu nhuộm… Khi thấy da tay bong tróc, tôi cứ nghĩ mình mắc bệnh ngoài da nên chỉ tìm các loại kem bôi về dùng. Thử hết loại này thấy không đỡ, tôi lại chuyển sang loại khác. Thế nhưng, da tay vẫn cứ lột suốt.

Lúc đầu chỉ có bàn tay bị lột da, giờ đến chân cũng bị y như vậy. Móng tay dày lên, cứng đến nỗi không luồn kéo vào cắt nổi. Nhiều lúc, tôi còn bị ngứa, gãi mạnh xước cả da mà chẳng đỡ….

Cả năm trời chạy chữa mà bệnh vẫn hoàn bệnh, tôi ngẫm lại hóa chất thì mình chỉ đụng vào tay thế sao cả cái chân cũng bị lột?

ngứa da tiểu đường
Thấy da chân cũng bị bong tróc, ông Trang hoài nghi có lẽ mình chẳng phải bị bệnh ngoài da

Bạn có thể tìm hiểu thêm: [Hỏi đáp bác sĩ] Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn? 

Tưởng bệnh ngoài da, hóa ra là biến chứng bệnh tiểu đường!

Tôi bắt đầu tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây khô ngứa da. Tình cờ, tôi đọc được một bài báo viết về biến chứng trên da của bệnh tiểu đường. Lúc đó tôi mới bắt đầu nghi ngờ mình có thể bị biến chứng này.

Để kiểm tra chắc chắn hơn, tôi có đến hỏi bác sĩ. Quả đúng như tôi nghi ngờ, bác sĩ bảo tôi bị biến chứng ngứa da tiểu đường thật! Bác sĩ bảo đây là một biến chứng phổ biến, song rất nhiều người bị tiểu đường như tôi nhầm lẫn là bệnh ngoài da.

Biến chứng da này là do thần kinh và mạch máu của tôi bị tổn thương, khiến da ít được nuôi dưỡng nên dần trở nên khô, bong tróc và ngứa ngáy. Nếu để lâu, hệ thần kinh và mạch máu sẽ bị tổn thương nặng hơn. Khi ấy, không chỉ khó điều trị khô ngứa da mà tôi còn có thể bị các biến chứng khác như rối loạn cương, tê bì chân tay, tổn thương thận…

Ngừa và hỗ trợ cho bệnh nhân bi tiểu đường bằng nước ion kiềm Kangen

Thảo Viên | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • [Bác sĩ tư vấn] Bệnh tiểu đường có sinh con được không?
  • Tiểu đường bị mờ mắt: Cơ hội tìm thấy ánh sáng từ thảo dược quý
  • Người bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không?
Nguồn tham khảo

Understanding Diabetes — the Basics
https://www.webmd.com/diabetes/understanding-diabetes-basics#1
Ngày truy cập: 16/05/2019

Is There a Diabetes Cure?
https://www.webmd.com/diabetes/guide/is-there-a-diabetes-cure
Ngày truy cập: 16/05/2019

The diabetic hand: a forgotten complication?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19217319
Ngày truy cập: 16/05/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *