Thực đơn cho người mới ốm dậy mà bạn nên biết

Hoa quả chứa nhiều vitamin giúp người bệnh sớm khoẻ lại

Đối với những người mới khỏi ốm thì tình trạng sức khoẻ còn khá yếu. Họ sẽ cảm thấy cơ thể không có sức lực, bị đắng miệng, ăn không thấy ngon, tinh thần sa sút,… Để người bệnh phục hồi sức khoẻ nhanh chóng và cải thiện được tâm trạng thì những người thân cần chăm sóc chu đáo. Hãy theo dõi thực đơn cho người mới ốm dậy dưới đây để biết thêm chi tiết.

Bổ sung các thực phẩm có lượng dinh dưỡng cao

Những thực phẩm có dinh dưỡng cao sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, bổ sung năng lượng nhanh khoẻ mạnh hơn như: thịt, cá, tôm, trứng gà, nấm, gừng, củ cải trắng,… Dưới đây là những thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng: 

Trứng gà

Trứng gà là thực phẩm chứa hàm lượng protein khá cao, chúng có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt cơ thể và bảo vệ gan. Khi chuẩn bị bữa ăn cho người mới ốm dậy bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn. Bạn có thể nấu cháo trứng để người bệnh dễ dàng ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

Trứng gà là thực phẩm rất tốt cho người mới ốm dậy
Trứng gà là thực phẩm rất tốt cho người mới ốm dậy

Thế nhưng, bạn cần chú ý nấu kỹ các món ăn, không nên để trứng gà lòng đào hay các thực phẩm khác còn sống. Bởi thể trạng của người mới ốm dậy còn khá yếu, nếu ăn thực phẩm chưa chín có thể bị phản tác dụng và tiếp tục ốm.

Củ cải trắng

Bên cạnh trứng gà, củ cải trắng cũng là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng protein dưỡng dồi dào cho người bệnh. Bổ sung củ cải  trắng giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, tăng cường vitamin A, C, E và các khoáng chất khác cho cơ thể. Củ cải là thực phẩm rất thanh mát, khi ăn vào sẽ giúp bổ sung hệ miễn dịch cho người mới ốm dậy. 

Củ cải trắng chứa nhiều protein
Củ cải trắng chứa nhiều protein

Thịt lợn, tôm, cua, cá

Những thực phẩm này là nguồn cung cấp protein dồi dào để bù đắp lại lượng sức hao tổn của người bệnh. Khi mới ốm dậy, cơ thể họ còn bị suy nhược nên cần rất nhiều protein để hồi sức. Người nhà nên chế biến thức ăn thành những món dễ ăn và thường xuyên thay đổi phương pháp nấu để kích thích cảm giác thèm ăn cho người bệnh.

Tuy nhiên, người chăm sóc cần lên một thực đơn vừa giàu chất dinh dưỡng vừa phải khoa học. Không nên cho người mới ốm dậy ăn quá nhiều chất dinh dưỡng trong 1 thời gian ngắn nếu không người bệnh sẽ bị thừa chất, bị béo phì sau khi khỏi ốm. Đặc biệt, nếu bổ sung duy nhất 1 loại thực phẩm còn khiến các cơ quan bị ảnh hưởng như: hại thận, gan bị ảnh hưởng, hay bị gút,… 

Bổ sung vitamin từ hoa quả tự nhiên

Các loại trái cây có hàm lượng vitamin cao có khả năng giúp người bệnh phục hồi thể lực nhanh hơn. Nên bổ sung các loại quả giàu viatmin C như: cam, chanh, táo, bưởi, ổi,… để bù đắp các chất điện giải của người bệnh bị mất trước đó.

Hoa quả chứa nhiều vitamin giúp người bệnh sớm khoẻ lại
Hoa quả chứa nhiều vitamin giúp người bệnh sớm khoẻ lại

Để nạp viatmin tự nhiên vào cơ thể, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc say sinh tố kết hợp giữa các loại quả để uống dễ hơn. Với cách này, người bệnh sẽ bớt cảm giác đắng miệng mà vẫn bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết. Bổ sung vitamin từ hoa quả tươi sẽ giúp thực đơn cho người mới ốm dậy phong phú và chất lượng hơn.

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể

Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh có thể bị mất rất nhiều nước. Cách bổ sung nhanh nhất là uống thật nhiều nước. Khi cơ thể người bệnh có đủ nước sẽ không còn tình trạng cơ thể không có sức lực nữa. Bên cạnh đó, nước còn giúp đào thải các độc tố có trong cơ thể, giúp người bệnh mau phục hồi hơn.

Tuỳ vào mỗi thể trạng cơ thể mà thực đơn cho người mới ốm dậy sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Để người bệnh mau chóng hồi phục thì người nhà hãy lên danh sách thực đơn các bữa ăn sao cho thật khoa học nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *