Sử dụng dầu ăn đúng cách để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình

Hạn chế dùng thức ăn nhiều dầu mỡ trong khẩu phần ăn

Dầu ăn một loại nguyên liệu quen thuộc được sử dụng hàng ngày. Xem ngay bài viết sau để sử dụng dầu ăn đúng cách bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Dầu ăn là một loại nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món chiên, xào, kho… giúp món ăn trở nên đẹp, hấp dẫn và ngon miệng hơn. Nhưng nó sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại nếu bạn sử dụng sai cách. Hãy xem ngay bài viết sau để sử dụng dầu ăn đúng cách!

Những hiểm họa từ việc sử dụng dầu ăn sai cách

Trong ẩm thực dầu ăn được xem là một chất xúc tác giúp đồ ăn nhanh chín hơn, giữ nhiệt và tạo độ giòn, bóng đẹp cho thực phẩm. Dầu ăn rất tốt cho tim mạch, xương khớp, não bộ… nếu bạn sử dụng dầu ăn đúng cách. Hãy xem những hiểm họa tiềm ẩn khi sử dụng dầu ăn sai cách sau:

Tăng nguy ung thư

Dầu chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra nhiều độc tố gây ung thư
Dầu chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra nhiều độc tố gây ung thư

Dầu ăn sẽ bắt đầu bị phân hủy và sinh ra các độc tố ở nhiệt độ trên 180°C và thời gian đun nấu kéo dài trên 10 phút. Các chất như aldehyde, axit béo khi ở nhiệt độ càng cao càng sản sinh ra nhiều. Các chất này gây hại cho gan, thận làm chúng quá tải và không thể chuyển hóa để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Việc tái sử dụng dầu ăn sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng của thực phẩm và các vitamin A, E…  có trong dầu ăn. Trong quá trình chế biến dầu ăn tái sử dụng sinh ra các chất độc khi đi vào cơ thể sẽ khiến bạn gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chóng mặt, buồn nôn… Khi dầu càng được sử dụng lại nhiều lần ở nhiệt độ cao thì độc tố sinh ra càng nhiều. 

Những lời khuyên sử dụng dầu ăn đúng cách dành cho bạn

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình thì bạn cần sử dụng dầu ăn đúng cách. Các lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tránh xa được những mối nguy hiểm từ việc sử dụng dầu ăn.

Sử dụng ít lượng thức ăn chiên, xào trong khẩu phần hàng ngày

Hạn chế dùng thức ăn nhiều dầu mỡ trong khẩu phần ăn
Hạn chế dùng thức ăn nhiều dầu mỡ trong khẩu phần ăn

Mặc dù các món ăn chiên, xào luôn vô cùng hấp dẫn và “đưa cơm” nhưng bạn cần hạn chế tối đa trong khẩu phần ăn. Có thể chọn các hình thức chế biến khác để giữ được chất dinh dưỡng cho thực phẩm và vẫn đảm bảo độ tươi ngon của món ăn. Nếu sử dụng để chiên, xào thì bạn cần chế biến ở nhiệt độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng đúng loại dầu ăn

Mỗi loại dầu ăn phù hợp với từng loại món ăn khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ khi sử dụng. Dầu ăn được chia làm 2 loại là dầu ăn dùng để chế biến và dầu ăn có thể sử dụng ngay (ăn sống). Chính vì vậy cần sử dụng đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng có trong dầu và thức ăn.

Lựa chọn cách chế biến phù hợp với từng loại dầu

Một số loại dầu thực vật chứa nhiều chất béo chưa bão hòa như dầu mè, dầu hướng dương, dầu oliu… thường được tinh chế dạng nguyên chất. Vì vậy khi sử dụng trong môi trường nhiều nước thì sẽ giữ được chất dinh dưỡng.

Sử dụng máy hút mùi

Những đồ chiên, xào thường sinh ra nhiệt lớn và ám mùi rất lâu vào quần áo và các đồ đạc trong nhà bếp. Bạn cần sử dụng máy hút mùi quạt gió để tống khứ các mùi thức ăn ra khỏi gian bếp của bạn.

Không tái sử dụng và trộn lẫn dầu mới và cũ

Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần để đảm bảo sức khỏe
Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần để đảm bảo sức khỏe

Nhiều người có thói quen tiết kiệm thường giữ lại lượng dầu đã dùng để sử dụng cho lần sau hoặc trộn một ít dầu mới và dầu cũ để nấu tiếp. Thói quen này mang lại tác động xấu cho sức khỏe bạn cần nên loại bỏ.

Bảo quản đúng cách

Hãy để dầu ăn trong các dụng cụ chai nhựa, thủy tinh, hũ… có nắp đậy kín và tránh xa các nguồn nhiệt và ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ giữ được dầu không bị hư, oxi hóa hay bị phân hủy trong thời gian lưu trữ.

Trên đây là những lời khuyên bổ ích về cách sử dụng dầu ăn để bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi chế biến món ăn. Hãy loại bỏ những thói quen nấu nướng có hại để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình ngay hôm nay!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *