Phụ nữ mang thai cần lưu ý điều gì?

Siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi

Mang thai là thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng có hiểu biết đầy đủ về giai đoạn này, đặc biệt là đối với người mang thai lần đầu. Cần làm gì để có được một thai kỳ khỏe mạnh là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được phụ nữ mang thai cần lưu ý điều gì.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Để hạn chế biểu hiện của thai nghén thì thực đơn hàng ngày của mẹ bầu nên thay đổi liên tục vừa giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn vừa đảm bảo đủ chất. Thực phẩm sử dụng hàng ngày nên cân đối dinh dưỡng thuộc 4 nhóm chủ yếu là tinh bột, chất đạm, chất béo và các loại vitamin. 

Tuy nhiên tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ mà mẹ bầu lựa chọn thực phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng then chốt. Tránh sử dụng một loại thực phẩm vì như vậy có thể gây thừa chất nọ và thiếu chất kia.

Ngoài dinh dưỡng từ thực phẩm thì mẹ bầu còn cần các loại vi chất để giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh. Sử dụng các thực phẩm chức năng, viên uống cũng là cách bổ sung dinh dưỡng hiệu quả đặc biệt là ở những mẹ bầu bị nghén nặng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu

Khám thai định kỳ

Phụ nữ mang thai cần thực hiện lịch khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Theo khuyến cáo thì không nên bỏ qua các mốc quan trọng như tuần thứ 12, 22 và 32. 

Khoảng cách giữa các lần khám thai tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ. Ở những người mẹ khỏe mạnh trung bình là 4 tuần 1 lần cho đến tuần thứ 28. Sau tuần thứ 28 là 2 tuần khám 1 lần, sau tuần 36 là 1 tuần 1 lần. Khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện ra những bất ổn của thai nhi, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

Siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi
Siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Cơ thể phụ nữ khi mang thai có rất nhiều thay đổi, cảm giác mệt mỏi thường xuyên xuất hiện. Vì vậy ngoài dinh dưỡng thì cần duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. 

Chế độ làm việc

Phụ nữ mang thai không nên làm việc nặng nhọc. Làm việc nặng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu, thậm chí có thể gây sảy thai.

Giấc ngủ

Mẹ bầu cần ngủ đủ giấc và không nên thức khuya. Mất ngủ là tình trạng rất nhiều phụ nữ mang thai gặp phải nhất là vào những tuần cuối của thai kỳ. Chọn tư thế ngủ nằm nghiêng trái để giúp mẹ bầu ngủ sâu giấc hơn, mang lại tinh thần thoải mái, thư giãn.

Uống đủ nước

Nước vừa có tác dụng chống táo bón vừa ngăn chặn được tình trạng thiếu nước ối ở mẹ bầu. Có thể uống nước trắng hoặc nước hoa quả, tránh sử dụng các loại nước ngọt, nước có ga…

Tập thể dục

Phụ nữ mang thai có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga. Các bài tập này vừa giúp khí huyết lưu thông vừa xua tan đi các căng thẳng, mệt mỏi.

Tập thể dục nhẹ nhàng mang lại cảm giác thư giãn cho mẹ bầu
Tập thể dục nhẹ nhàng mang lại cảm giác thư giãn cho mẹ bầu

Mang thai là hành trình đầy gian nan và vất vả. Tuy nhiên nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có hiểu biết đầy đủ. Chúng tôi hy vọng thông tin của bài biết đã trả lời được câu hỏi phụ nữ mang thai cần lưu ý điều gì. Hãy liện hệ với suckhoe360.com để được tư vấn tốt nhất

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *