Những tác hại của rượu bia khiến bạn phải e dè với thức uống này

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao do uống nhiều rượu bia

Thức uống được nhiều người tìm đến khi gặp phải những nỗi buồn hay kết giao các mối quan hệ xã hội đó chính là rượu bia. Liệu rằng các bạn đã biết tác hại của rượu bia đem đến là gì không mà dám liều lĩnh nạp vào cơ thể mình như vậy? Câu hỏi này sẽ được lý giải thông qua những mối nguy hại sau đây.

1. Rượu bia có thể làm teo não, làm rối loạn hệ thần kinh

Bạn biết không, chỉ với thời gian 30 giây sau khi uống rượu bia thì chất cồn có trong nó sẽ tác động đến bộ phận não bộ. Khi bị tác động như vậy thì chúng sẽ làm tắc nghẽn mọi con đường truyền tin đến não bộ. Điều này sẽ khiến cho cử chỉ, hành động của con người xuất hiện nhiều biểu hiện lạ, mức phản xạ chậm đi và khả năng giữ cân bằng kém dần đi.

Rượu bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí não
Rượu bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí não

Nhiều nghiên cứu y khoa chứng minh rằng, tác hại của rượu bia lên hệ thần kinh chính là suy giảm đi chất xám, khả năng teo não diễn ra rất cao. Khi các tế bào thần kinh chết dần đi sẽ dẫn đến kết quả không mong muốn như: trí nhớ bị suy giảm, trí tuệ sa sút, bộ tỉnh táo không cao, đau đầu, mất ngủ,…

Bên cạnh đó, rượu bia được biết đến là một chất tác động vào hệ thống thần kinh rất mạnh. Nó sẽ gây nên những rối loạn thần kinh như: lo âu, trầm cảm, hoang tưởng, dễ bị kích động và trường hợp tử tử hoặc tấn công có khả năng xảy ra rất cao.

2. Uống rượu bia dễ bị mắc bệnh tim mạch

Khi chúng ta uống rượu bia với mức độ thường xuyên cộng với dung tích mỗi lần uống vào lớn, thì khả năng tăng huyết áp, nguy cơ gây bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim,… diễn ra rất cao.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao do uống nhiều rượu bia
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao do uống nhiều rượu bia

Lý giải cho điều này chính là khi uống rượu bia vào sẽ khiến có các mạch da giãn ra, co thắt mạch nội tạng. Điều này sẽ làm cho huyết áp tâm thu lẫn huyết áp tâm trương đều tăng lên.

Ngoài ra, việc uống rượu bia thường xuyên sẽ tạo nên một thói quen không tốt. Chúng sẽ làm tăng các loại mỡ không tốt cho sức khỏe như: triglyceride, LDL-cholesterol tác động gây xơ vữa động mạch. Từ đó, chúng sẽ dẫn đến thiếu máu, nhồi máu.

3. Uống rượu bia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cho biết, rượu bia là trong số nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư quái ác. Những căn bệnh ung thư nguy hiểm mà rượu bia mang đến đó là: ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư mật,…

Dễ bị ung thư hơn nếu thường xuyên uống rượu bia
Dễ bị ung thư hơn nếu thường xuyên uống rượu bia

Cơ chế gây nên ung thư từ rượu bia đó chính là chúng sẽ làm thay đổi cấu trúc ADN, protein và lipid ở bên trong cơ thể thông qua quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, chúng sẽ làm suy yếu khả năng phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, khả năng tăng quá mức nồng độ estrogen trong máu,…Nguy hiểm lớn hơn là khi uống rượu bia quá mức sẽ là dẫn đến ung thư.

4. Uống rượu bia sẽ khiến gan suy yếu

Bộ phận bị tổn thương nặng nhất khi uống rượu bia quá mức chính là lá gan. Khi chúng ta uống quá nhiều khiến gan không kịp đào thải các chất độc hại, thì các chất độc hại này sẽ hấp thụ vào cơ thể.

Gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng do uống rượu bia
Gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng do uống rượu bia

Lúc này, các độc tố sẽ làm chết các tế bào gan, khiến gan của bạn suy yếu dần đi và dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như: gan nhiễm mỡ, viêm gan, ung thư gan,…

Với những tác hại của rượu bia gây nên thì các bạn nên hạn chế tối đa lượng chất cồn vào trong cơ thể của mình. Hãy cố gắng xây dựng một  kế hoạch sống lành mạnh để có một sức khỏe thật tốt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *