Những điều cần biết về dinh dưỡng nitơ ở thực vật

Minh hoạ quá trình chuyển hóa nitơ trong tự nhiên

Nitơ là một nguyên tố đóng góp rất quan trọng trong quá trình phát triển của thực vật. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp án, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ dinh dưỡng nitơ ở thực vật có vai trò gì? Quá trình chuyển hoá nitơ như thế nào? Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ những thắc mắc đó.

  1. Quá trình chuyển hoá nitơ trong đất cung cấp dinh dưỡng cho thực vật

Minh hoạ quá trình chuyển hóa nitơ trong tự nhiên
Minh hoạ quá trình chuyển hóa nitơ trong tự nhiên

Nito trong không khí tồn tại ở dạng N2, khi có mưa kèm sấm chớp, nitơ sẽ được chuyển hóa thành NH3. Khi mưa xuống đưa nitơ vào đất, nhờ các vi khuẩn amon hóa có trong đất chuyển hóa thành NH4+ và NO3-. Nitơ được rễ cây hấp thụ từ môi trường ở dạng NH4+ và NO3-, trong cây NO3- được khử thành NH4+. 

Tuy nhiên, nitơ trong tự nhiên, đặc biệt là trong đất lại không có nhiều đến như vậy, qua một số chuyển hoá nitơ lại chuyển về dạng N2 nhanh chóng, mà N2 cây trồng không thể hấp thu được. Điều này lý giải tại sao ở một số loại cây trồng ít khả năng tự tổng hợp nitơ thì việc thiếu nitơ diễn ra phổ biến.

Bên cạnh đó, ngoài các loại cây trong tự nhiên tổng hợp nitơ kém thì cũng còn một số loại cây trồng tổng hợp nitơ rất tốt. Nitơ còn được tổng hợp thông qua quá trình cố định nitơ trong cây. Ví dụ điển hình như ở đậu, loại cây này có thể tự cố định nitơ trong rễ. Điều này giải thích vì sao thân đậu sau khi thu hoạch người nông dân thường để lại ngoài đồng hoặc ủ thành phân hữu cơ cực kỳ tốt.

Để khắc phục khi trồng một số loại cây sẽ xảy ra tình trạng thiếu nitơ, hiện nay con người tạo ra một số loại phân bón hỗ trợ. Các thực vật cần hấp thu lượng nitơ cao sẽ giải quyết được vấn đề thiếu nitơ. Các loại phân này thẩm thấu vào đất, cung cấp thêm NH4+ cho cây trồng trực tiếp, đảm bảo cây xanh không thiếu nguyên tố vi lượng này.

  1. Vai trò của nitơ đối với thực vật

Nitơ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thực vật
Nitơ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thực vật

Nitơ được phát hiện là một loại nguyên tố dinh dưỡng trong quá trình phát triển và quang hợp của cây xanh. Thiếu nitơ cây thường sẽ vàng úa và không thể đảm bảo phát triển tốt được. Một số vai trò đặc biệt quan trọng của nitơ với công trồng cụ thể như sau:

 

  • Đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt

 

Nitơ tham gia quá trình cấu tạo nên các loại phân tử cần thiết cho cây xanh. Các phân tử gồm có: protein, enzim, coenzim, axit nucleic, diệp lục, ATP,…

 

  • Điều hoà sinh trưởng cây trồng

 

Cây thiếu nitơ sẽ trở nên còi cọc và vàng úa, ngược lại nếu nhiều nitơ quá sẽ trở nên xanh thẫm, cao vống. Ví dụ như rau xanh, trồng rau bón quá nhiều phân có nitơ hàm lượng cao rau sẽ xanh chói mắt, mướt đẹp nhưng ăn cực có hại cho cơ thể.

 

  • Quyết định đến quá trình sinh lý của cây trồng

 

Các quá trình đơm hoa kết trái đều cần đến một lượng nitơ nhất định. Cây hấp thụ nitơ để phân tách tế bào, giảm phân ra hoa tạo ra các loại quả và hạt.

 

  • Điều tiết trao đổi chất

 

Nitơ có trong trạng thái ngậm nước của tế bào, làm ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của tế bào. Điều chỉnh hoạt động sống của cây trồng.

Từ các vai trò trên, có thể thấy nitơ là nguyên tố cực kỳ cần thiết, nó có trong hầu hết các giai đoạn từ hình thành, phát triển đến khi ra trái. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng nitơ ở thực vật là cực kỳ quan trọng. Trước khi trồng cây, bạn thêm tham khảo các tính chất sinh lý ở cây trồng để có thể điều tiết hoạt động sinh trưởng một cách phù hợp nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *