Nguyên nhân và cách giảm đau bụng kinh hiệu quả cho bạn

Nước gừng- thần dược chữa đau bụng kinh

là phụ nữ chắc bạn không còn xa lạ gì chuyện đau bụng mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân và cách giảm đau bụng kinh.

Đau bụng mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt là nỗi sợ hãi của nhiều chị em phụ nữ. Bạn có thắc mắc tại sao lại có người đau dữ dội, có người lại không đau khi đến kỳ? Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và những phương pháp giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh nhưng được chia làm 2 nhóm chính là đau nguyên phát và thứ phát. Mỗi dạng đau lại có những nguyên nhân khác nhau.

Đau bụng kinh nguyên phát

Dạng này thường xuất hiện ở những bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì. Đau bụng kinh nguyên phát sẽ dẫn đến một số biểu hiện như đau bụng dữ dội, chóng mặt, buồn nôn. Một số nguyên nhân dẫn đến đau ở dạng này đó là:

  • Tử cung co thắt không bình thường hoặc co thắt quá mạnh.
  • Ống trứng hẹp.
  • Hàm lượng prostaglandin trong máu và tử cung quá cao.
Nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh ở phụ nữ
Nhiều nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh ở phụ nữ

Đau bụng kinh thứ phát

Dạng này còn được gọi là đau bụng thực thể, xuất hiện ở phụ nữ khoảng 30- 45 tuổi nhưng ít gặp hơn là đau bụng kinh nguyên phát. Phụ nữ ở độ tuổi này nếu đau bụng kinh thì cần đến bệnh viện kiểm tra bởi các nguyên nhân dẫn đến đau bụng đa phần là do bệnh. Một số nguyên nhân gây ra đau bụng kinh ở dạng này đó là:

  • Lạc nội mạc tử cung.
  • U xơ tử cung.
  • Viêm vùng chậu.

Cách giảm đau bụng kinh

Đau bụng kinh với những cơn đau dữ dội khiến bạn chỉ có thể nằm một chỗ, không có sức lực để làm bất kỳ việc gì. Hãy tham khảo một số cách sau, nó có thể giúp bạn giảm đau đáng kể.

Chườm nóng vùng bụng

Sử dụng túi chườm ấm để giảm đau
Sử dụng túi chườm ấm để giảm đau

Biện pháp hiệu quả nhất để giảm những cơn đau đó là hãy chườm nóng vùng bụng bằng một túi nước ấm. Nhiệt độ của nước ấm sẽ giúp bạn giảm được những đơn đau kéo đến, hãy đảm bảo nhiệt độ của túi nước luôn ấm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Massage bụng nhẹ nhàng

Bạn hãy tham khảo một số phương pháp massage bụng để có thể giảm những cơn đau bụng kéo đến. Việc massage bụng nhẹ nhàng, đúng cách sẽ làm giảm co thắt tử cung, giảm đau bụng hiệu quả.

Uống nước gừng

Gừng là thần dược chữa đau bụng kinh hiệu quả. Hãy uống một cốc nước gừng, trà gừng bạn sẽ thấy được tác dụng ngay tức thì của nó. Nước gừng kết hợp với đường đỏ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nước gừng- thần dược chữa đau bụng kinh
Nước gừng- thần dược chữa đau bụng kinh

Uống thuốc tây y

Nếu áp dụng những biện pháp trên mà bạn vẫn còn đau bụng thì cách giảm đau đó là uống thuốc. Các loại thuốc tây y có thể dễ dàng mua ngoài tiệm thuốc dễ dàng, một số loại thuốc có thể uống khi bị đau bụng kinh đó là:

  • Thuốc chống co thắt.
  • Thuốc nội tiết tố.
  • Thuốc ức chế prostaglandin.

Uống thuốc đông y

Thuốc đông y ngoài tác dụng giảm đau bụng kinh còn có tác dụng bồi bổ cơ thể. Những bài thuốc đông y sẽ được chuẩn bị sẵn thành từng thang để thuận tiện cho người mua và sử dụng. 

Không được ăn đồ lạnh

Một điều tuyệt đối không được làm trong thời kỳ kinh nguyệt đó là ăn hay uống đồ lạnh. Việc quan trọng trong những ngày này đó là giữ cho bụng luôn ấm để giảm các cơn đau, nếu bạn ăn đồ lạnh như kem hay uống nước đá sẽ làm tăng thêm việc đau bụng và các cơn đau sẽ đau hơn trước nhiều lần. Vì vậy hãy luôn ăn, uống nước ấm để giảm đau hiệu quả.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về những nguyên nhân và cách giảm đau bụng kinh. Nếu bạn bị đau bụng, hãy thử áp dụng những phương pháp chúng tôi chia sẻ nhé, nó sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả đấy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *