Ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Giấc ngủ vào mỗi đêm đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho não bộ và cơ thể. Vậy, ngủ trưa liệu có mang lại nhiều lợi ích như buổi tối hay không? Ngủ trưa bao lâu sẽ tốt cho cơ thể bạn?

Hãy cùng SucKhoe360 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của việc ngủ trưa

Ngủ trưa cũng có nhiều lợi ích như việc đi ngủ vào buổi tối.

  • Tim khỏe mạnh: Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ngủ trưa ít có nguy cơ mắc bệnh tim;
  • Giảm căng thẳng, lo lắng: Nếu bạn đang căng thẳng, hãy ngủ trưa ít nhất 15 phút. Bạn sẽ thấy khỏe khoắn, tỉnh táo và giảm căng thẳng sau khi thức dậy;
  • Ăn uống lành mạnh hơn: Khi mệt mỏi do không ngủ trưa, cơ thể sẽ ít năng lượng khiến bạn thèm các món ăn có đường. Vì thế, bạn nên dành ra thời gian thích hợp ngủ trưa để hồi phục năng lượng và có chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Giấc ngủ dài 10–20 phút

Nếu bạn chọn cho mình thói quen ngủ trưa 10–20 phút mỗi ngày, sau khi thức dậy, cơ thể bạn sẽ được nạp đầy năng lượng. Hãy để cơ thể bạn nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này để tăng cường sự tỉnh táo và mang lại cảm giác khoan khoái khi trở lại với công việc.

Thời lượng giấc ngủ này giúp bạn giới hạn bớt giai đoạn của giấc ngủ NREM (bao gồm giai đoạn ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ rất sâu), giúp bạn dễ dàng lấy lại sự năng động sau khi thức dậy.

Giấc ngủ dài 30 phút

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ dài 30 phút có thể gây ra chứng trì trệ – cảm giác cơ thể chậm chạp, nặng nề như nghiêng ngả kéo dài trong 30 phút sau khi thức dậy.

Trên thực tế, ngủ trưa là khoảng thời gian mang lại những lợi ích giúp phục hồi cơ thể không thể chối cãi. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không nên có giấc ngủ trưa dài 30 phút nếu muốn tránh cảm giác choáng váng, mệt mỏi sau khi thức dậy. Hãy ngủ thêm 15 phút nữa để não bộ được thư giãn nhiều hơn.

Giấc ngủ dài 45 phút

Ngủ trưa khoảng 45 phút được các chuyên gia đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho não bộ, điển hình là việc ghi nhớ nhiều thông tin hơn.

Giấc ngủ dài 60 phút

Thời lượng giấc ngủ ở khoảng này có hiệu quả tốt nhất trong việc giúp cải thiện trí nhớ. Nó khiến bạn chìm vào giấc ngủ sâu nhất – ở giai đoạn này, sóng não sẽ diễn ra rất chậm.

Đây là thời lượng giấc ngủ được bác sĩ khuyến khích, giúp bạn cải thiện các kỹ năng giao tiếp, khả năng tập trung và trí nhớ.

Tuy nhiên, nó sẽ mang lại một vài tác dụng phụ nhẹ, bao gồm cảm giác đau tim nhẹ sau khi thức dậy.

Giấc ngủ dài 90 phút

Thời lượng ngủ dài 90 phút là chu kỳ trọn vẹn của giấc ngủ. Nó bao gồm cả những giai đoạn ngủ nông và sâu như REM, điển hình là bạn sẽ chìm vào giai đoạn của những giấc mơ.

Giấc ngủ dài 90 phút sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ cảm xúc và trí nhớ thường trực cùng khả năng sáng tạo. Thời lượng giấc ngủ này sẽ giúp bạn tránh khỏi chứng trì trệ và làm cho bạn dễ thức dậy hơn.

Hãy tạo cho bản thân thói quen ngủ trưa mỗi ngày với khoảng thời gian thích hợp để nạp đầy năng lượng cho cơ thể và khôi phục sự tỉnh táo nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Giấc ngủ là rất quan trọng cho sức khỏe, những người thường xuyên mất ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và công việc. Mark Dyken, Giám đốc Trung tâm Bệnh ngủ thuộc Đại học Iowa tiểu bang Iowa (Mỹ): “Thiếu ngủ ảnh hưởng tới sự nghiệp và các mối quan hệ. Họ gặp khó khăn trong việc tập trung và đôi khi cảm thấy không muốn chú ý đến ai nữa”.

Vitality 80+ Siêu dinh dưỡng cho giấc ngủ ngon, cơ thể khỏe mạnh

Viên uống dinh dưỡng Vitality, được sản xuất theo công nghệ để dễ hấp thu khi đưa vào cơ thể, bổ sung đầy đủ lượng chất thiết yếu, giúp xây dựng cơ thể có nền tảng vững chắc.

– Cơ thể tràn đầy sức sống

– Ăn ngon, ngủ ngon hơn

– Giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi – nguyên nhân suy nhược cơ thể

– Giúp máu lưu thông tốt hơn – cơ thể sảng khoái, giàu năng lượng

– Ngăn ngừa chứng rối loạn tiền đình

Nguồn tham khảo

How Long Should I Nap? https://sleep.org/articles/how-long-to-nap/  Ngày truy cập 19/09/2017

Napping Tips: 7 Expert Strategies For Maximizing Your Naptime http://www.huffingtonpost.com/2013/05/28/napping-tips-expert-strat_n_3320571.html Ngày truy cập 19/09/2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *