Nghiên cứu: Các hạt ô nhiễm không khí được tìm thấy trong thai nhi

Các hạt ô nhiễm không khí đã được tìm thấy ở phía thai nhi của nhau thai, cho thấy rằng thai nhi tiếp xúc trực tiếp với carbon đen (Muội than) được tạo ra bởi lưu lượng xe máy và nhiên liệu đốt.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy hàng rào nhau thai có thể bị xuyên thủng bởi các hạt mà người mẹ hít vào. Nó đã tìm thấy hàng ngàn hạt nhỏ trên mỗi milimét mô trong mỗi nhau thai được phân tích.

Khi tiếp xúc với không khí bẩn dễ dàng dẫn đến sảy thai gia tăngsinh non và cân nặng khi sinh thấp. Nghiên cứu cho thấy chính các hạt có thể là nguyên nhân, không chỉ là phản ứng viêm mà ô nhiễm tạo ra ở các bà mẹ.

Những hậu quả cho thai nhi là lâu dài, thậm chí là suốt đời và Giáo sư Tim Nawrot tại Đại học Hasselt ở Bỉ, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: Đây là thời kỳ dễ bị tổn thương nhất. Tất cả các hệ thống cơ quan đang được phát triển. Để bảo vệ các thế hệ tương lai, chúng ta phải giảm thiểu phơi nhiễm. Ông nói rằng chúng ta nên chống ô nhiễm không khí và chính chúng ta nên tránh khu vực đông đúc.

Một đánh giá toàn cầu đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người. 

Trong khi ô nhiễm không khí đang giảm ở một số quốc gia, bằng chứng về tác hại do mức độ thấp thậm chí đang gia tăng nhanh chóng và 90% dân số thế giới sống ở những nơi ô nhiễm không khí nằm trên hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications , đã kiểm tra 25 vị trí của những phụ nữ không hút thuốc ở thị trấn Hasselt. Nó có mức độ ô nhiễm hạt thấp hơn giới hạn EU, mặc dù vượt quá giới hạn của WHO. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật laser để phát hiện các hạt Muội than, có dấu vân tay ánh sáng độc đáo.

Trong mỗi trường hợp, họ tìm thấy các hạt nano ở phía thai nhi của nhau thai và con số tương quan với mức độ ô nhiễm không khí mà các bà mẹ trải qua. Có trung bình 20.000 hạt nano trên mỗi milimét khối trong nhau thai của những bà mẹ sống gần những con đường chính. Đối với những người ở xa hơn, trung bình là 10.000 trên mỗi milimét khối.

Họ cũng kiểm tra nhau thai từ sẩy thai và tìm thấy các hạt có mặt ngay cả ở thai nhi 12 tuần tuổi. Các báo cáo đầu tiên của các hạt ô nhiễm có thể có trong nhau thai đã được trình bày tại một cuộc họp vào tháng năm 2018, mặc dù các thành phần của hạt đã không được xác nhận.

Việc phát hiện các hạt ở phía thai nhi của hàng rào nhau thai có nghĩa là rất có thể thai nhi đã bị phơi nhiễm, Nawrot nói. Công việc phân tích máu thai nhi cho các hạt hiện đang được tiến hành, như là nghiên cứu để xem liệu các hạt có gây ra tổn thương DNA.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy các hạt muội than trong nước tiểu của trẻ tiểu học . Nghiên cứu, được công bố vào năm 2017, đã tìm thấy trung bình 10 triệu hạt trên mililit trong hàng trăm trẻ em từ 9 đến 12 tuổi được thử nghiệm. Nawrot cho biết có sự dịch chuyển các hạt từ phổi đến tất cả các hệ cơ quan.

Thật sự rất khó để cho mọi người lời khuyên thiết thực, bởi vì mọi người đều phải thở. Nhưng những gì mọi người có thể làm là tránh những con đường đông đúc nhất có thể. Có thể có những cấp độ rất cao bên cạnh những con đường đông đúc, nhưng chỉ cần vài mét nữa là có thể thấp hơn.

Theo guardian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *