Mỗi ngày uống 2 lít nước có thật sự đủ cho cơ thể?

Mỗi ngày uống 2 lít nước có thật sự đủ cho cơ thể?

Nước rất quan trọng đối với sự sống của con người. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đều phải nạp vào cơ thể một lượng nước thích hợp. Hiện nay, có nhiều người cho rằng nên cung cấp cho cơ thể khoảng 2 lít nước/ngày. Thế nhưng, liệu rằng mỗi ngày uống 2 lít nước có thật sự đủ cho cơ thể? Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp ngay sau đây. 

Mỗi ngày uống 2 lít nước có thật sự đủ cho cơ thể?
Mỗi ngày uống 2 lít nước có thật sự đủ cho cơ thể?

Mỗi ngày uống 2 lít nước có thật sự đủ cho cơ thể?

Để duy trì sự sống, hàng ngày chúng ta cần phải bổ sung nước cho cơ thể. Điều này không đồng nghĩa với việc uống càng nhiều nước sẽ càng tốt. Hơn nữa, việc uống nhiều nước đôi khi còn gây tác dụng ngược và mang lại một số tác hại tiêu cực như sau:

Tử vong vì ngộ độc nước

Nếu bạn uống quá nhiều nước mỗi ngày sẽ khiến chức năng thận làm việc quá mức. Từ đó khiến cho nồng độ muối trong máu giảm, máu trở nên loãng hơn và gây ra tình trạng đau đầu hoặc ngộ độc nước dẫn đến đột tử. Do đó, bạn chỉ nên cung cấp lượng nước phù hợp với cơ thể.

Đổ quá nhiều mồ hôi

Việc uống nước quá nhiều còn khiến cho cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn so với người bình thường. Bạn thường hay nghe mọi người nhắc mỗi ngày nên uống 8 ly nước tương đương với 2 lít nước. Nhưng theo giới y học, uống 2 lít nước có thể sẽ nhiều hơn so với lượng nước cơ thể cần. Bởi việc tiêu thụ nước nhiều hay ít còn phụ thuộc vào môi trường sống. 

Uống nước quá nhiều có thể gây phản tác dụng
Uống nước quá nhiều có thể gây phản tác dụng

Nếu cơ thể không thường xuyên vận động thì uống khoảng 1,5 lít là vừa. Còn nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến thận làm việc khó khăn để bài tiết nước tiểu. Khi thận làm việc quá nhiều mà lượng nước dư thừa sẽ làm bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. 

Gây mất ngủ

Ngoài những tác hại tiêu cực kể trên, nếu bạn uống nhiều nước vào buổi tối còn dẫn đến mất ngủ. Bởi lúc này, lượng nước dư thừa sẽ ảnh hưởng lên ADH. Đây là một loại hooc môn có tác dụng làm chậm chức năng thận để chúng ta không bị mắc tiểu trong khi ngủ. 

Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều nước sẽ khiến bàng quang bị đầy và chúng ta phải thức giấc để đi vệ sinh và việc ngủ lại sẽ khó hơn. Chính vì vậy, bạn không nên uống nhiều nước tại một thời điểm hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Từ những tác hại trên công thêm những khuyến cáo từ các chuyên gia y tế thì mỗi người uống 2 lít nước có thể sẽ nhiều đối với người này hoặc ít đối với người khác. Vậy uống nước bao nhiêu là đủ? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Uống bao nhiêu nước là đủ ?

Hiện nay, theo khuyến cáo đến từ Cơ quan sức khỏe quốc gia Anh – NHS, nam giới trưởng thành nên uống trung bình 2 lít nước/ngày để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Trong khi đó, nữ giới có thể tiêu thụ ít hơn khoảng chừng 1,6 lít/ngày.  

Nên uống nước khi thấy khác là cách tốt nhất
Nên uống nước khi thấy khác là cách tốt nhất

Lượng nước tiêu thụ ở đây bao gồm tất cả các loại chất lỏng nạp vào cơ thể như cà phê, trà, nước lọc,… và kể cả nước ép trái cây, rau củ. Bên cạnh đó, bạn có thể căn cứ vào nhu cầu của cơ thể cũng như các yếu tố khác như thời tiết, mức độ vận động để nạp vào lượng nước thích hợp. Không nhất thiết phải là đúng và đủ 2 lít nước/ngày. 

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên uống nước khi cảm thấy khát là hiệu quả nhất. Cùng với đó uống nước chia đều vào các khoảng thời gian trong ngày chứ không phải là uống quá nhiều một lần. 

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi mỗi ngày uống 2 lít nước có thật sự đủ cho cơ thể rồi phải không nào. Hy vọng những thông tin trong bài viết là hữu ích cho bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *