Lợi ích súc miệng nước muối bạn nhất định phải biết

Hãy súc miệng nước muối để phòng chống bệnh nha chu

Vệ sinh răng miệng là cách giúp bạn phòng ngừa các bệnh nha chu hiệu quả. Trong đó, việc súc miệng bằng nước muối mang đến rất nhiều lợi ích nhưng lại thường bị mọi người bỏ qua. Vậy những lợi ích súc miệng nước muối là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Súc miệng nước muối có rất nhiều lợi ích cho răng miệng
Súc miệng nước muối có rất nhiều lợi ích cho răng miệng

Súc miệng nước muối chữa viêm họng

Từ bao lâu nay, nước muối luôn được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh viêm họng vô cùng hiệu quả. Bởi nồng độ muối cao sẽ phát huy tác dụng trong việc loại bỏ vi khuẩn gây bệnh ở cổ họng bằng cách hút chất lỏng dư thừa từ cổ họng. Điều này khiến cho các vi khuẩn gây bệnh không còn môi trường để sinh sôi phát triển. 

Vì thế, để chữa viêm họng đạt hiệu quả nhanh bạn nên pha muối hòa tan với nước ấm và súc miệng mỗi ngày khoảng 8 lần/ngày. Đảm bảo sẽ nhanh chóng giảm các triệu chứng sưng và đau nhức.

Tan đờm và làm giảm nghẹt mũi

Một trong những lợi ích súc miệng nước muối chính là khả năng làm tan đờm, loại bỏ chất nhầy ở khoang mũi nhờ cơ chế loại bỏ vi khuẩn như đã nói ở trên. Từ đó, giúp thông thoáng đường hô hấp, giảm các triệu chứng ho khan, ho có đờm, giảm viêm, giảm đau cổ họng hữu hiệu.

Duy trì độ pH tự nhiên

Nước muối có tác dụng trung hòa axit trong cổ họng từ đó giúp duy trì cân bằng độ pH khỏe mạnh. Vì thế, súc miệng bằng nước muối sẽ tiêu diệt môi trường sống của vi khuẩn, vi rút và chúng không còn cơ hội để phát triển, tích tụ và gây nhiễm trùng. Cơ chế này còn giúp ngăn mùi hôi ở khoang miệng hiệu quả. 

Súc miệng bằng nước muối loại bỏ mùi hôi, môi trường sống của vi khuẩn
Súc miệng bằng nước muối loại bỏ mùi hôi, môi trường sống của vi khuẩn

Phòng viêm amidan

Amidan là hai khối mô nằm ở mặt sau của cổ họng của bạn. Chúng rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm. Khi tình trạng này xảy ra, cổ họng của bạn sẽ bắt đầu các triệu chứng  đau họng, khó nuốt và lớp phủ màu vàng trắng trên amidan. Nếu thường xuyên sử dụng nước muối súc miệng sẽ loại bỏ được bệnh viêm amidan cũng như giảm bớt một số triệu chứng này.

Ngăn ngừa bệnh viêm nướu răng 

Bệnh viêm nướu răng thường xảy ra tình trạng chảy máu và sưng nướu do bị viêm nhiễm. Lúc này, bạn nên sử dụng nước muối súc miệng sẽ giảm viêm và chống lại vi khuẩn. Việc sưng nướu răng đau nhức, cảm giác khó chịu cực kỳ vf thế, để ngăn ngừa bệnh viêm nướu xảy ra cách tốt nhất là súc miệng bằng nước muối ấm vài lần/ tuần.

Làm giảm đau răng

Đau răng xảy ra khi bị vi khuẩn tấn công nghiêm trọng và xuất hiện tình trạng mủ ở chữa chân răng. Trong trường hợp này, bạn sẽ có cảm giác đau nhức và để nhanh chóng giảm đau, đơn giản chỉ cần súc miệng bằng nước muối vài giờ/lần. Tuy nhiên, muốn chấm dứt tình trạng này, bắt buộc bạn phải đến nha sỹ để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn.

Hãy súc miệng nước muối để phòng chống bệnh nha chu
Hãy súc miệng nước muối để phòng chống bệnh nha chu

Bảo vệ men răng

Chất florua trong nước muối có khả năng bảo vệ men răng nhờ tác dụng ngăn ngừa sự bào mòn khoáng chất từ ​​men răng. Hơn thế, nước muối còn có công dụng trung hòa các axit trong miệng – tác nhân gây suy yếu men răng. Do vậy, súc miệng nước muối mang đến lợi ích bảo vệ men răng, nướu răng hiệu quả. 

Làm sạch khoang miệng

Ngoài những lợi ích kể trên, súc miệng bằng nước muối còn giúp loại bỏ các thực ăn thừa bám dính và mắc kẹt ở giữa các chân răng. Đồng thời rửa sạch các mảng bám màu trắng tích tụ trên lưỡi đảm bảo khoang miệng luôn sạch sẽ, không có mùi hôi. 

Trên đây là những lợi ích súc miệng nước muối mang lại. Có thể nói, đây là liệu pháp tự nhiên giúp bạn sở hữu hàm răng chắc khỏe cùng hơi thở thơm tho đồng thời phòng chống bệnh nha chu hữu hiệu.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *