Lối ăn uống giúp dạ dày luôn khỏe mạnh và giảm cơn đau dạ dày

Không ăn đồ cay nóng

Để giảm thiểu cơn đau dạ dày và tránh mắc phải căn bệnh này. Các bạn cần thiết lập lối ăn uống giúp dạ dày luôn khỏe mạnh và giảm cơn đau dạ dày hiệu quả.

Ngày nay, cuộc sống hàng ngày quá bận rộn và vất vả nên có rất nhiều người bỏ bữa hoặc chỉ ăn qua loa cho no bụng. Thói quen ăn uống xấu này lâu ngày ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày: gây ra các bệnh viêm loét, đau dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Chính vì vậy, các bạn cần thiết lập lối ăn uống giúp dạ dày luôn khỏe mạnh và giảm cơn đau dạ dày hiệu quả.

Cách ăn uống để giúp dạ dày luôn khỏe mạnh

Thật may mắn nếu như bạn chưa gặp phải các vấn đề về đau dạ dày. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh mãn tính này. Vì vậy bạn nên thiết lập lối ăn uống lành mạnh để dạ dày luôn khỏe mạnh.

Đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng

Nếu như bạn là người có thời gian và đặc biệt quan tâm đến lượng chất dinh dưỡng trong các bữa ăn vậy hãy tìm hiểu, thử áp dụng cách ăn sạch (eat clean). Ngược lại, bạn là người cực kỳ bận rộn thì cũng nên dành thời gian để ăn uống đúng bữa. Mỗi bữa ăn cần đảm bảo tối thiểu có rau củ quả, chất đạm hay protein và tinh bột.

Ăn đầy đủ chất
Ăn đầy đủ chất

Ăn chậm nhai kỹ, ăn no vừa phải

“Ăn chậm nhai kỹ” và ăn no 8/10 phần sức chứa của dạ dày là quy tắc ăn uống ai cũng biết, nhưng hầu như mọi người đa phần đều bỏ qua nó. Việc ăn nhanh và ăn quá nhiều rất không tốt cho dạ dày. Thức ăn chưa được nhai kỹ, nhai nát liên tục đưa luôn xuống dạ dày khiến nó phải hoạt động với công suất cao và giãn ra để chứa lượng thức ăn quá nhiều. Lâu ngày dẫn đến tình trạng viêm loét đau dạ dày.

Hạn chế rượu uống rượu bia

Rượu bia thực sự là không thể tránh khỏi trong các cuộc vui hay cuộc gặp mặt đàm phán. Những loại nước uống có cồn này là con dao sắc bén làm dạ dày của bạn trở nên yếu kém dẫn đến tình trạng viêm loét, thậm chí ung thư dạ dày. Vậy nên, dù không thể bỏ nhưng cũng phải hạn chế uống đúng mức để có được dạ dày luôn khỏe mạnh. 

Hạn chế rượu bia
Hạn chế rượu bia

Làm gì để giảm đau dạ dày

Đối với những ai đã mắc phải bệnh về dạ dày, dù khó chữa khỏi nhưng có thể giảm cơn đau dạ dày xuống mức thấp nhất, nếu bạn chú ý các điều sau trong ăn uống.

Nên ăn những loại thực phẩm mềm, dễ ăn.

Nguyên nhân dẫn đến việc đau dạ dày một phần là do hoạt động quá nhiều với công suất lớn. Vậy nên khi ăn những thực phẩm mềm sẽ giảm bớt gánh nặng áp lực co bóp cho dạ dày. Có như vậy bạn cũng tránh gặp phải những cơ đau thường xuyên khi ăn uống.

Tuyệt đối không ăn đồ chua cay

Hai loại thực phẩm có vị chua và cay là thứ cấm kị đối với những ai đang có vấn đề về dạ dày. Những loại đồ ăn chua, cay có tính axit cao chứa nhiều chất kích thích sẽ làm các vết viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. 

Không ăn đồ cay nóng
Không ăn đồ cay nóng

Bổ sung các thực phẩm có thể khôi phục vết loét

Các loại thực phẩm này sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng có thể tái tạo lại niêm mạc dạ, phục hồi vết loét. Một số loại thực phẩm nên dùng như: súp lơ, cải xanh, tôm, cá, các loại vitamin A, B, C, E, kẽm, các protein…

Sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm bảo vệ tái tạo niêm mạc hiện đang rất được nhiều người sử dụng. Ngoài chức năng chính là bảo vệ niêm mạc, nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và các vitamin khác làm tăng khả năng tiêu hóa.

Tóm lại, để có được một chiếc bụng khỏe, tránh việc bị đau dạ dày không mong muốn. Thì vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu vẫn là thiết lập lối ăn uống lành mạnh đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *