Hiện tượng ù tai: Triệu chứng của nhiều bệnh bạn không thể bỏ qua

Hiện tượng ù tai xảy ra khi bạn nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ trong tai. Tình trạng ù tai không chỉ đơn giản là khiến bạn khó chịu, nghe kém, ảnh hưởng đến khả năng tập trung… mà còn có thể là biểu hiện của một hoặc nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Người bị ù tai không nên chủ quan mà cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt. Nguyên do là bởi nếu chậm trễ trong việc điều trị, người bệnh có thể phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, sức khỏe, công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Hiện tượng ù tai là gì?

Ù tai xảy ra khi bạn cảm nhận được trong tai luôn phát ra những âm thanh lạ, mặc dù người khác không nghe thấy gì. Những âm thanh này có thể là tiếng ve kêu, tiếng chuông ngân, tiếng nước chảy, tiếng ù ù của cối xay, tiếng nhấp chuột, tiếng quạt quay, tiếng mưa rơi nhè nhẹ… Bạn có thể bị ù tai cả hai bên hoặc chỉ bị ù một bên tai.

Ù tai là một chứng bệnh và nếu chỉ người mắc chứng bệnh này mới nghe thấy thì tiếng ù đó gọi là ù tai chủ quan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể nghe thấy tiếng ù nếu đặt ống nghe vào tai người bệnh. Đây là trường hợp ù tai khách quan.

Bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi khó chịu nếu bị ù tai mức độ nhẹ. Tình trạng ù tai mức độ nặng có thể gây rối loạn giấc ngủ, suy nhược cơ thể, lo lắng bồn chồn, thậm chí là dẫn đến trầm cảm. Tiếng ù trong tai rất đa dạng và được ghi nhận có trên 50 kiểu âm thanh khác nhau.

Hiện tượng ù tai có thể là dấu hiệu điển hình của nhiều bệnh nguy hiểm

Tình trạng ù tai kéo dài thường khiến người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ù tai, nghe tiếng kêu trong tai có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau đang diễn ra trong cơ thể, bao gồm:

 • Mắc các bệnh về tai:Khi mắc các bệnh lý về tai như viêm tai, xơ cứng tai, thủng màng nhĩ… người bệnh có thể bị chứng ù tai, nghe thấy tiếng ù trong tai.
 • Có các bệnh mạch máu: Việc mắc các bệnh mạch máu như rối loạn tuần hoàn máu, u mạch máu, giãn tĩnh mạch tai, u hình cầu tĩnh mạch cổ… cũng có thể khiến người bệnh bị ù tai, ve kêu trong tai.
 • Có các bệnh liên quan tới tuyến tiền đình:Người bị rối loạn tiền đình cũng có thể bị ù tai, chóng mặt.
 • Bị chấn thương vùng đầu, cổ:Tình trạng tổn thương nặng ở đầu hoặc cổ có thể gây ảnh hưởng tới dây thần kinh, lưu lượng máu và các vấn đề cơ bắp, dẫn đến chứng ù tai.
 • Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ): Các khớp thái dương hàm (TMJ) là nơi hàm dưới kết nối với hộp sọ và nằm ở phía trước của tai. Khi các khớp này bị ảnh hưởng, dây chằng hoặc sụn trong khớp thái dương hàm bị rối loạn, người bệnh có thể có triệu chứng ù tai.
 • Những thay đổi ở xương tai giữa: Xương ở tai giữa có chức năng dẫn truyền âm thanh trong tai. Khi bộ phận này bị cứng lại do chứng xơ cứng động mạch hoặc sự tăng trưởng bất thường của khối u thì ù tai có thể sẽ xảy ra.
 • Vấn đề về dây thần kinh thính giác: Trong tai, dây thần kinh số 8 có chức năng mang tín hiệu âm thanh từ tai trong tới não. Tình trạng tổn thương dây thần kinh này có thể khiến người bệnh mắc chứng ù tai.
 • Các nguyên nhân khác: Huyết áp cao, tác dụng phụ của một số loại thuốc, hút thuốc và thậm chí cả yếu tố giới tính (nam giới thường dễ bị ù tai hơn phụ nữ)… đều có thể là nguyên nhân gây ra ù tai.

Điều trị ù tai đúng cách  

Để điều trị chứng ù tai, bước đầu tiên, các bác sĩ sẽ cố gắng xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Việc điều trị có thể là tập trung vào quá trình giảm nhẹ các triệu chứng.

Nếu chứng ù tai là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, các bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện những điều sau:

 • Lấy ráy tai: Việc làm sạch ráy tai có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng ù tai.
 • Điều trị các vấn đề của mạch máu có liên quan: Việc điều trị có thể là cho bệnh nhân sử dụng thuốc hoặcphẫu thuật… để giải quyết triệt để căn nguyên gây nên chứng ù tai.
 • Thay đổi thuốc: Nếu tình trạng ù tai là do tác dụng phụ của một loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng, bác sĩ có thể chỉ định bạn giảm liều lượng hoặc ngưng thuốc hay chuyển qua dùng một loại thuốc khác.

Trong một số trường hợp, tiếng ồn trắng có thể giúp triệt tiêu âm thanh của tình trạng ù tai giúp giảm bớt phiền phức. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một thiết bị điện tử để triệt tiêu tiếng ồn. Các thiết bị bao gồm:

 • Máy tạo tiếng ồn trắng:Những thiết bị này tạo ra âm thanh mô phỏng tiếng mưa rơi, tiếng sóng biển. Đây là một phương pháp điều trị chứng ù tai hiệu quả. Ngoài ra, việc sử dụng quạt, máy điều hòa không khí… trong phòng ngủ cũng có thể giúp che đi tiếng ồn phát ra từ bên trong tai vào ban đêm.
 • Thiết bị trợ thính:Thiết bị nàyđặc biệt hữu ích nếu bạn có vấn đề về thính giác cũng như chứng ù tai.
 • Thiết bị phát âm thanh gắn lên tai:Thiết bị này tương tự như máy trợ thính, được đeo vào trong tai giúp tạo ra tiếng ồn trắng liên tục với mức độ thấp giúp triệt tiêu các triệu chứng ù tai.
 • Đào tạo lại chứng ù tai: Trong hình thức điều trị này, người bệnh sẽ đeo một thiết bị phát ra âm thanh được lập trình riêng để che giấu tần số cụ thể của chứng ù tai đang gặp phải. Theo thời gian, kỹ thuật điều trị này có thể giúp bạn quen với chứng ù tai, không còn tập trung vào nó. 

Hiện nay, thuốc không thể chữa khỏi chứng ù tai, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc biến chứng. Các loại thuốc có thể bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline và nortriptyline: Những loại thuốc này thường chỉ được sử dụng cho người bị chứng ù tai nghiêm trọng. Lý do là vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ như khô miệng, mờ mắt, táo bón, thậm chí là các vấn đề về tim.
 • Alprazolam (Niravam, Xanax):Loại thuốc này có thể giúp giảm triệu chứng ù tai nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ và buồn nôn, nguy hiểm hơn là nó cũng có thể gây nghiện.

Quan Lan/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Bị ù tai có nguy hiểm không? Mách bạn cách chữa ù tai hiệu quả
 • Mách bạn phương thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não
 • Ù tai, ve kêu trong tai là bệnh gì? Làm sao để khắc phục?
Nguồn tham khảo

Tinnitus https://familydoctor.org/condition/tinnitus/ Ngày truy cập 26/12/2018

What you need to know about tinnitus https://www.medicalnewstoday.com/articles/156286.php Ngày truy cập 26/12/2018

Tinnitus https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/tinnitus/diagnosis-treatment/drc-20350162 Ngày truy cập 26/12/2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *