Cách ngồi thiền chữa đau mỏi cơ thể

Tư thế ngồi thiền kiết già đúng cách trị đau mỏi cơ thể

 Bạn đã bao giờ thử ngồi thiền? Ngồi thiền được xem là cách duy trì sức khỏe rất tốt. Hãy cùng Sức khỏe 360 đi tìm hiểu về cách ngồi thiền chữa đau mỏi cơ thể nhé.

Thiền là một loại hình thể dục tĩnh tâm, mà bất cứ ai cũng có thể luyện tập mỗi ngày. Ngồi thiền giúp cho cơ thể trở nên tự tại và giàu sức sống hơn. Vì vậy mà ngày nay rất nhiều người hướng thiền nhưng không phải ai cũng có thể ngồi thiền được thành công và đúng cách. Hãy cùng Sức khỏe 360 đi tìm lời giải cho cách ngồi thiền chữa đau mỏi cơ thể, qua bài viết dưới đây.

Ngồi thiền giúp bạn tĩnh tâm , khỏe hơn mỗi ngày
Ngồi thiền giúp bạn tĩnh tâm , khỏe hơn mỗi ngày

Cách ngồi thiền chữa đau mỏi cơ thể hàng ngày

Thời tiết giao mùa, tuổi tác lên cao tình trạng đau mỏi cơ thể thường hay xảy ra. Để phòng giảm những căn bệnh ấy ta có thể ngồi thiền. Có 2 cách ngồi thiền đó là tư thế ngồi bán kiết già, và tư thế ngồi kiết già.

Tư thế bán kiết già

Đây là tư thế đơn giản cho người mới bắt đầu tập thiền. Với cách ngồi thiền này, bạn đặt bàn chân trái lên bắp chân phải, bàn chân phải nằm dưới bắp chân trái hoặc có thể để ngược lại, tùy chiều thuận cơ thể bạn. Hai tay khi ngồi thiền bạn có thể đặt trên đầu gối, hoặc đặt trong lòng, hai ngón tay cái chạm nhau, tay phải đặt trên tay trái thẳng rốn xuống. 

Ngồi thiền bán kiết già góp phần chữa đau mỏi cơ thể
Ngồi thiền bán kiết già góp phần chữa đau mỏi cơ thể

Trước khi ngồi thiền bán kiết già bạn cần khởi động thật kỹ các khớp chân, mắt cá chân và bẻ khớp háng.  Khi ngồi tư thế bán kiết già này bạn đã giữ được cột sống lưng thẳng thẳng, giúp bạn tĩnh tâm rèn luyện sức khỏe, giảm thiểu đau mỏi cơ thể. Mỗi ngày ngồi 2 lần vào sáng tối, mỗi lần ngồi ít nhất 30 phút, có thể tăng dần tùy vào sức cơ thể của bạn. Sau 6 tháng ngồi bán kiết già kiên trì bạn có thể chuyển đổi sang tư thế thiền kiết già.

Ngồi kiết già

Tư thế kiết già được xem là tư thế ngồi thiền chuẩn nhất, giúp rèn luyện tinh thần, sức khỏe tốt nhất. Để ngồi thiền kiết già đúng cách bạn cũng cần khởi động các cơ, khớp xương, háng tránh bị chuột rút khi ngồi thiền lâu. 

Sau khi khởi động, bạn dùng hai bàn tay nắm hai bàn chân trái đặt nhẹ lên bắp đùi phải, gót chân ép vào sát với bụng, và để lòng bàn chân ngửa lên hướng trên. Đối với chân phải làm tượng tự. Hai tay để trên đùi úp xuống, hoặc ngửa lên từ từ nhắm mắt để tâm vào trạng thái tĩnh và thư giãn.

Tư thế ngồi thiền kiết già đúng cách trị đau mỏi cơ thể
Tư thế ngồi thiền kiết già đúng cách trị đau mỏi cơ thể

Đối với tư thế này, bạn ngồi bắt đầu từ 30 phút/ lần. Nên tập vào sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ. Sau đó tăng dần thời gian tập lên 60 phút, 90 phút. Bạn đừng để mình bị chìm vào giấc ngủ. Ngồi thiền đúng cách giúp bạn rèn luyện sức khỏe cho cơ thể một nguồn năng lượng sống tích cực.

Những lưu ý trong ngồi thiền bạn cần nhớ

Để chữa đau mỏi người thì ta phải trải qua những cảm giác đau nhức do thiền mang lại. Khi các cơ giãn nở, cơ thể, xương khớp trở nên dẻo dai, bạn sẽ có một sức khỏe toàn diện từ trong ra ngoài. Khi ngồi thiền bạn cũng cần lưu nhớ các điểm sau:

– Để ngồi thiền dễ dàng, bạn cần chọn trang phục thoải mái, thoáng mát để quá trình lưu thông, tuần hoàn máu thuận lợi.

– Ngồi thiền bạn cần giữ nhịp thở đều, ngồi đúng tư thế không quay ngang dọc.

– Tuyệt đối không ngồi thiền ngăn khi vừa tập thể thao hay ăn no. Vì sau thời gian thể dục, ăn uống cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức.

– Khi ngồi thiền sẽ có dòng năng lượng đi từ cột sống lên não, bạn phải ngồi thẳng, tĩnh tâm điều hòa hơi thở, đầu lưỡi chạm nhẹ hàm trên, mắt khẽ nhắm.

– Khi ngồi thiền xong, bạn cần duỗi và xoa bóp chân tay cho các cơ dần thoải mái, sau một thời gian kiên trì tập luyện chắc chắn cơ thể bạn sẽ rất khỏe mạnh.

Hy vọng, với những đôi điều chia sẻ của Sức khỏe 360 bên trên có thể giúp bạn ngồi thiền đúng cách. Rèn luyện thân thể, hơi thở, khối óc hòa chung làm một. Từ đó giúp cơ thể bạn xóa tan những cơn đau mỏi, trở nên dẻo dai và đầy sức sống hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *