Bạn có biết: Ngồi thiền có tốt cho sức khỏe không?

Ngồi thiền giúp giải tỏa stress, căng thẳng, mệt mỏi

Sức khỏe là tài sản vô giá. Có sức khỏe, người ta có trăm ngàn điều ước. Nhưng khi không có sức khỏe, người ta chỉ có một điều ước duy nhất: được khỏe mạnh. Để giữ gìn sức khỏe, mỗi người tìm đến một phương cách riêng. Người thì điều độ ăn uống, nghỉ ngơi, người lao vào tập luyện thể dục, và nhiều người tìm đến phương pháp thiền định – ngồi thiền. Vậy, ngồi thiền có tốt cho sức khỏe không, tác dụng của ngồi thiền là gì? Cùng bài viết trả lời câu hỏi này nhé!

Ngồi thiền có tốt cho sức khỏe không?
Ngồi thiền có tốt cho sức khỏe không?

Thiền là gì?

Trước khi tìm lời giải cho câu hỏi ngồi thiền có tốt cho sức khỏe không, cần có lời đáp về khái niệm thiền định –  ngồi thiền. Trong đạo Phật, thiền dùng để chỉ những phép thực hành nhằm rèn luyện tâm. Thiền trong Phật giáo gồm thiền định và thiền quán.

Thiền trong đạo Phật là pháp luyện tâm
Thiền trong đạo Phật là pháp luyện tâm

Những người tập Yoga thì coi thiền là trạng thái tinh khiết, tập trung cao độ, tâm trí hoàn toàn tĩnh lặng. Đây là lúc người yogi đạt được sự nhập thể hoàn toàn ý thức cá nhân với ý thức vũ trụ.

Hiểu một cách chung nhất, thiền là cách rèn luyện để con người khiến cho tâm trí mình tập trung chuyên chí vào một đối tượng duy nhất. Từ đây, những xáo trộn sẽ lắng dịu, ta cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn mình.

Ngồi thiền có tốt cho sức khỏe không?

Ngồi thiền được rất nhiều người không kể lứa tuổi, nghề nghiệp lựa chọn như một cách để giữ gìn và nâng cao sức khỏe, tìm được sự an yên trong cuộc sống xô bồ. Ngồi thiền đúng cách mang lại những tác dụng bất ngờ cho sức khỏe của bạn. Có thể kể đến những tác dụng nổi bật sau đây:

Thiền giúp cải thiện hoạt động của trí não

Khi thường xuyên ngồi thiền, bạn đang luyện tập để tâm trí mình tập trung vào một đối tượng cụ thể. Điều này khiến cho trí não của bạn có khả năng tập trung cao hơn. Bên cạnh đó, thiền cũng giúp chúng ta cải thiện trí nhớ.  Sự căng thẳng là nguyên nhân khiến trí nhớ suy giảm. Khi ngồi thiền, tâm trí được thư giãn, nhờ thế, hệ thần kinh của bạn hoạt động tốt hơn, trí nhớ, sự chú tâm sẽ được nâng cao.

Ngồi thiền giúp cải thiện hoạt động của não bộ
Ngồi thiền giúp cải thiện hoạt động của não bộ

Thiền giúp giảm stress, căng thẳng, lo âu

Đã có nghiên cứu khoa học chỉ ra tác động của việc ngồi thiền đến việc giảm mật độ chất xám tập trung ở vùng vỏ não liên quan đến trạng thái lo âu, căng thẳng. Trên thực tế, việc thực hành ngồi thiền sẽ giúp chúng ta có một khoảng thời gian được thoát khỏi những ưu tư, bộn bề của cuộc sống, mọi xáo động đều lắng dịu, tâm hồn được thư giãn, bình yên.

Ngồi thiền giúp tăng cường hệ miễn dịch, ổn định đường huyết, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

Khi ngồi thiền, cơ thể chúng ta ở trạng thái tĩnh, cần ít oxy hơn, nhịp tim giảm tức huyết áp cũng giảm.Cho nên, thiền đã giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong do đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao. Ngồi thiền cũng giúp lượng kháng thể tăng, hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn nên có thể phản ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn nhằm chống nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể.

Ngồi thiền giúp giải tỏa stress, căng thẳng, mệt mỏi
Ngồi thiền giúp giải tỏa stress, căng thẳng, mệt mỏi

Thiền giúp cải thiện giấc ngủ 

Thực hành thiền giúp bạn điềm tĩnh, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Ngồi thiền cũng là thời gian ta xem xét mọi việc một cách thấu đáo nhất, từ đó gỡ rối, cởi bỏ được phiền muộn, lo lắng, tăng cường sức mạnh tinh thần, phục hồi và cân bằng tâm sinh lí. Sau khi thực hành thiền, bạn dễ dàng có được một giấc ngủ sâu, ngon giấc, vì thế sức khỏe thể chất cũng được nâng cao rõ rệt.

Như vậy, việc ngồi thiền có rất nhiều tác dụng. Ngồi thiền có tốt cho sức khỏe không? Câu hỏi đã có lời giải đáp. Ngồi thiền không chỉ cải thiện sức khỏe thể chất mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe tinh thần, giúp tâm hồn an yên, từ đó giúp chúng ta dễ dàng cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *