Nguyên nhân gây khàn tiếng lâu ngày? Cách khắc phục khàn tiếng sau phẫu thuật polyp dây thanh

Polyp dây thanh là một trong những nguyên nhân gây khàn tiếng kéo dài phổ biến. Khàn tiếng lâu ngày không chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao tiếp mà còn tác động xấu đến tâm lý, cuộc sống của người bệnh.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà tình trạng khàn tiếng có thể xảy ra trong thời gian ngắn hoặc kéo dài. Để điều trị tình trạng khàn tiếng lâu ngày, các bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh bị polyp dây thanh gây khàn tiếng lâu ngày có thể điều trị khỏi bằng cách phẫu thuật, sử dụng thuốc kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, kiêng nói nghiêm ngặt trong một khoảng thời gian nhất định.

Polyp dây thanh là gì?

Polyp dây thanh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên dây thanh. Các polyp thường có màu đỏ, nổi rõ các gân máu, có dạng phồng rộp trông như mụn nước với các kích thước khác nhau.

Nguyên nhân gây ra polyp dây thanh có thể do lạm dụng giọng nói trong một thời gian dài hoặc nói quá to, quá nhiều ở một sự kiện như lễ hội âm nhạc, thể thao hoặc viêm nhiễm… Ngoài ra, người hút thuốc trong một thời gian dài, người bệnh suy giáp hoặc bị trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng… cũng có thể bị polyp dây thanh. Tình trạng polyp dây thanh gây ra do hút thuốc gọi là phù nề Reinke.

Triệu chứng polyp dây thanh

Người bị polyp dây thanh thường có các triệu chứng điển hình như:

  • Khàn tiếng
  • Nghe rõ tiếng thở
  • Giọng nói có vẻ thô ráp hoặc có âm rít
  • Người bệnh bị đau mang tai
  • Đau cổ, có cảm giác có cục nghẹn trong cổ họng
  • Thường xuyên bị ho, hay hắng giọng
  • Mệt mỏi…

Nếu bị khàn giọng, đau cổ hoặc có một trong các triệu chứng kể trên kéo dài trên 1 tuần, bạn nên đi khám ở bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám kịp thời. Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng kết hợp với việc tìm hiểu tiền sử bệnh, đặc trưng nghề nghiệp… hoặc chỉ định nội soi để có thể chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác nhất.

Quan Lan/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Nguyên nhân gây khàn tiếng hàng đầu ở các thầy, cô giáo
  • Khàn tiếng kéo dài cứ nghĩ ung thư, cô giáo đã vượt qua bằng cách đơn giản này!
  • 14 nguyên nhân khiến bạn bị khàn tiếng
Nguồn tham khảo

Vocal Cord Lesions (Nodules, Polyps, and Cysts) https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15424-vocal-cord-lesions-nodules-polyps-and-cysts Ngày truy cập 09/01/2019

Larynx and hypopharynx Benign tumors Vocal cord polyp http://www.pathologyoutlines.com/topic/larynxvocalcordpolyp.html Ngày truy cập 09/01/2019

Laryngology https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14520-laryngology Ngày truy cập 09/01/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *