Loét bàn chân tiểu đường: Nỗi ám ảnh bị cắt cụt chân

Biến chứng loét bàn chân là nỗi ám ảnh của nhiều người bệnh tiểu đường vì nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử phải cắt cụt chi. Liệu có cách nào giúp bạn ngăn ngừa hậu quả đáng sợ này ngay từ bây giờ?

Cũng bởi vì biến chứng loét bàn chân tiểu đường mà ông Hiền (Thái Bình) đã phải nhập viện Bệnh viện Nội tiết Trung ương để cắt bỏ ngón chân út. Ban đầu, ông chỉ có một vết xước nhỏ ở đầu ngón chân nhưng điều trị cả tháng vẫn không lành. Càng ngày vết thương càng nhiễm trùng nặng, loét sâu vào tận xương khiến ông phải đi hết từ bệnh viện huyện, lên tỉnh rồi cuối cùng đến bệnh viện Trung ương.

Nhận kết quả phải cắt cụt ngón chân cái mới điều trị được, người ông Hiền bủn rủn vì hoảng sợ. Hơn 1 tháng nằm viện sau phẫu thuật, ông Hiền xuất viện mà vẫn không thể nào nguôi ngoai nỗi ám ảnh khi bị cắt bỏ ngón chân.

Vì sao bệnh tiểu đường gây lở loét bàn chân?

Biến chứng loét bàn chân tiểu đường là hậu quả của quá trình tổn thương thần kinh ngoại vi, tổn thương mạch máu tới các chi và tình trạng nhiễm trùng.

Khi đường máu tăng cao kéo dài, các dây thần kinh bị hư hại khiến người bệnh giảm hoặc mất cảm giác đau, nóng lạnh, nên không phát hiện ra những vết thương nhỏ và không điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, tổn thương mạch máu cũng làm cho lượng máu nuôi chân giảm. Đồng thời, đường huyết cao vừa là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển vừa ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến cho vết thương khó liền, càng ngày càng nhiễm trùng nặng, tạo ra các ổ loét, hoại tử ở bàn chân.

GS. Thái Hồng Quang (Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam) khuyến cáo: Ngay khi phát hiện vết chai chân, vết thương, các đốm đen ở bàn chân, người bệnh nên tới bệnh viện để bác sĩ khám và điều trị, sau khi được hướng dẫn trực tiếp mới chăm sóc tại nhà.

Cách chăm sóc giúp vết loét bàn chân tiểu đường

Các vết thương và vết loét ở bàn chân người bệnh tiểu đường dù nhỏ cũng tiềm ẩn những rủi ro buộc người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tàn phế. Vì vậy, việc chăm sóc vết loét hàng ngày có vai trò đặc biệt quan trọng. 

Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc vết loét cho người tiểu đường bạn có thể áp dụng:

1. Vệ sinh vết loét hằng ngày

Bạn có thể làm sạch vết loét chân tiểu đường 2 lần mỗi ngày theo hướng dẫn sau:

– Rửa và khử trùng vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc Povidon iod mua ở nhà thuốc để loại bỏ tất cả các tế bào chết, máu, mủ và bụi bẩn.

– Bôi thuốc sát khuẩn nếu được bác sĩ chỉ định.

– Dùng bông gạc vô trùng để băng bó. Nếu vết loét hoại tử rộng có thể sử dụng gạc chống loét.

Lưu ý, bạn không nên băng vết thương quá chặt, tránh làm giảm tuần hoàn máu qua vết thương. Đặc biệt không rắc bất kỳ loại thuốc bột nào lên vết thương (trừ trường hợp bác sĩ kê đơn) vì có thể tạo thành giếng mủ ở miệng vết thương.

2. Chú ý các dấu hiệu bất thường

Các ổ loét bàn chân tiểu đường thường tiến triển rất phức tạp. Do đó, bạn cần quan sát vết thương mỗi ngày. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường sau, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ.

  • Sốt trên 38°C trên 4 tiếng
  • Có các đốm đen bất thường
  • Vết loét lan rộng sang các vùng da khác
  • Chảy mủ xanh, vàng hoặc nâu; mủ có mùi hôi

3. Dùng thuốc kháng sinh

Trong điều trị vết loét do biến chứng tiểu đường, mối quan tâm hàng đầu chính là kiểm soát nhiễm trùng. Bác sĩ có thể kê đơn thêm thuốc kháng sinh điều trị loét bàn chân cho bạn để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

4. Giảm áp lực lên vết thương

Để giúp các vết loét ở chân không bị tỳ đè gây cản trở lưu thông máu, bạn cần hạn chế đi lại và kê cao chân khi nằm hay ngồi tại nhà.

Việc loại bỏ mô hoại tử cũng có tác dụng làm giảm áp lực, giúp chữa lành loét chân tiểu đường tốt hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng lan rộng. Tuy nhiên, chỉ bác sĩ có kinh nghiệm mới biết chắc phần nào của mô nên được loại bỏ mà không gây tổn thương đến mạch máu, dây thần kinh hoặc dây chằng.

Trong những trường hợp nặng, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh sử dụng các thiết bị hỗ trợ đi lại như nạng, giày dép chuyên dụng để giảm áp lực lên vết thương.

5. Kiểm soát tốt đường huyết

Bạn có thể dùng thuốc uống hoặc tiêm đúng theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn để nhanh hồi phục. Bạn hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc và theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên.

Nước Kiềm Có Khả Năng Hỗ Trợ Chữa Trị Bệnh Tiểu Đường. Bạn Đã Biết Chưa?

Thảo Viên | HELLO BACSI

Nguồn tham khảo

Herbs for Diabetes
https://www.webmd.com/diabetes/features/herbs-for-diabetes#1
Ngày truy cập: 29.09.2018

Type 2 Diabetes: Supplements Overview
https://www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-supplement-overview#1
Ngày truy cập: 29.09.2018

Natural Remedies for Type 2 Diabetes
https://www.webmd.com/diabetes/natural-remedies-type-2-diabetes#1
Ngày truy cập: 29.09.2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *