Bài thuốc trị tiểu đường với 4 loại thảo dược quý giúp đẩy lùi biến chứng

Nản lòng khi điều trị bằng thuốc Tây không hiệu quả, rất nhiều người đã tìm kiếm các bài thuốc hỗ trợ trị tiểu đường từ thảo dược Đông y như Nhàu, Câu kỷ tử, Hoài sơn và Mạch môn. Liệu các loại thuốc nam trị tiểu đường này có thể giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng?

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh của rối loạn chuyển hóa, bắt đầu từ chất đường, sau đó kéo theo chất đạm, chất béo và ảnh hưởng tới hoạt động của tất cả các cơ quan quan trọng trong cơ thể ở cấp tế bào. Sự rối loạn này là tiền đề gây ra các biến chứng tiểu đường khiến sức khỏe bị suy sụp nhanh chóng và buộc người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mù lòa, suy thận, đoạn chi.

Để kiểm soát các biến chứng này, điều trị theo thuốc Tây y vẫn chưa đủ ngay cả khi người bệnh hoàn toàn tuân theo chỉ định của bác sĩ. Chính vì lý do này, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu nhiều loại thảo dược quý của Đông y như Nhàu, Câu kỷ tử, Hoài sơn và Mạch môn… Đây có thể xem là bài thuốc nam trị tiểu đường nhờ tính kháng viêm, giảm stress oxy hóa và giảm đường huyết sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và đẩy lùi biến chứng.

Bài thuốc trị tiểu đường với các loại thảo dược quý

Sau đây là những thành phần thảo dược không thể thiếu trong các bài thuốc nam trị tiểu đường nhằm ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

1. Nhàu có tác dụng giảm đường huyết và chống viêm

Các nhà nghiên cứu khoa học Pháp phát hiện Nhàu (Morinda citrifolia) có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm stress oxy hóa và hoạt tính chống viêm, nhờ đó giúp bảo vệ mạch máu khỏi sự hủy hoại trong bệnh tiểu đường.

Hầu như bộ phận nào của cây Nhàu cũng có thể dùng làm bài thuốc trị tiểu đường, nhưng phần quả được xem là có nhiều lợi ích hơn cả. Đặc biệt, dung dịch ép nước Nhàu có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả do tăng sự nhạy cảm của ISL và thúc đẩy làm tăng sản xuất ISL ở tụy, đồng thời làm giảm mỡ máu, giảm tích tụ mỡ trong gan.

2. Câu kỳ tử ngăn ngừa biến chứng võng mạc và thần kinh

Nghiên cứu của trường đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đã làm rõ tác dụng của Câu kỷ tử  (Lycium chinense) trong bệnh tiểu đường với bộ phận sử dụng làm thuốc là quả sấy khô. Theo đó, Câu kỷ tử có chứa các hoạt chất nhóm phenolic và flavonoid là những chất chống oxy hóa mạnh từ thiên nhiên. Bài thuốc trị tiểu đường này có tác dụng làm giảm stress oxy hóa tế bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương của quá trình tăng đường huyết.

Ngoài ra, Câu kỷ tử giúp ức chế α – Glucosidase nên làm giảm đường huyết sau ăn và kháng enzym reductase aldose – có tác dụng chuyển glucose thành sorbitol, sự dư thừa sorbitol trong tế bào là nguyên nhân chính sinh ra biến chứng của bệnh tiểu đường trên võng mạc và hệ thần kinh.

3. Hoài sơn giúp ổn định đường huyết tự nhiên và bền vững

Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc), Hoài sơn (Dioscorea persimilis) hay còn gọi là củ mài có khả năng giúp người bệnh giảm đường huyết. Bộ phận dùng làm bài thuốc trị tiểu đường là phần củ được phơi sấy khô

Nghiên cứu của TS.DS. Trần Hữu Dũng tại trường đại học Y dược Huế (Việt Nam) cũng nhận định rằng: Hoài sơn khi được nấu chín có tác dụng kháng lại enzyme amylase (có nhiệm vụ thủy phân tinh bột thành đường), nhờ đó làm chậm hấp thu đường và giúp giảm đường huyết sau ăn. Cả hai cơ chế này đã giúp Hoài sơn làm giảm đường huyết tự nhiên và bền vững.

Trường Đại học Daejon kết hợp với bệnh viện Oriental (Hàn Quốc) còn phát hiện Hoài sơn có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện biến chứng thần kinh ngoại biên tiểu đường hiệu quả, nhờ tăng cường yếu tố tăng trưởng thần kinh NGF (sự suy giảm NGF thúc đẩy tăng nhanh biến chứng ở người bệnh).

4. Mạch môn ngăn ngừa biến chứng ở tim mạch và thận

Kết quả nghiên cứu trường Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải (Trung Quốc) cho thấy: Mạch môn (Ophiopogon japonicus) có thể giúp phục hồi chức năng tuyến tụy, làm giảm đề kháng ISL từ đó hạ đường huyết. Không những thế, Mạch môn còn hỗ trợ làm giảm đáng kể cholesterol, triglyceride, tăng tỷ lệ HDL-c (cholesterol tốt), giảm LDL-c (cholesterol xấu), cải thiện khả năng bơm máu của tim nên giúp ngăn ngừa biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.

Nhiều bằng chứng còn cho thấy, một số hoạt chất sinh học trong củ rễ Mạch môn làm giảm tốc độ xơ hóa thận ở những người bệnh tiểu đường nên có khả năng giúp ngăn ngừa biến chứng thận. Bài thuốc nam trị tiểu đường này là phát hiện rất có ý nghĩa trong điều trị biến chứng thận vì đây chính là một trong những biến chứng nặng nề và gây tốn kém nhất trong điều trị.

Sử dụng nước Kangen trong điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây tại Hàn Quốc đã chứng minh rằng bệnh nhân tiểu đường sử dụng nước ion hóa kiềm có khả năng ổn định lượng đường trong máu tốt hơn so với những người bệnh điều trị theo chế độ thông thường. Lý do là bởi nước bình thường có cụm phân tử H2O từ 15 – 20 phân tử nên thẩm thấu vào cơ thể rất chậm. 

Trong khi đó nước Kangen có cụm phân tử cực kỳ nhỏ chỉ có khoảng 4 – 6 phân tử nên thẩm thấu vào cơ thể nhanh hơn rất nhiều. Những phân tử nước siêu nhỏ này sẽ di chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng qua màng tế bào để làm sạch và loại bỏ hoàn toàn độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ của xeton trong cơ thể.

Nước Kangen đang dần khẳng định được vai trò của mình trong điều trị bệnh 

Rất nhiều các bác sĩ đã sử dụng phương pháp điều trị bệnh bằng nước Kangen ion hóa kiềm để hạn chế việc sử dụng insulin. Kết hợp với đó là chế độ ăn uống nhiều rau củ, hạn chế protein và luyện tập thể dục thường xuyên cũng giúp cho tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt.

Thảo Viên | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Bệnh tiểu đường có chữa được không? Hy vọng mới từ Tây y và Đông y
  • Bạn có thể sống được bao nhiêu năm khi mắc bệnh tiểu đường?
  • Những giải pháp điều trị bệnh tiểu đường giúp bạn ngăn ngừa biến chứng
Nguồn tham khảo

Herbs for Diabetes
https://www.webmd.com/diabetes/features/herbs-for-diabetes#1
Ngày truy cập: 29.09.2018

Type 2 Diabetes: Supplements Overview
https://www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-supplement-overview#1
Ngày truy cập: 29.09.2018

Natural Remedies for Type 2 Diabetes
https://www.webmd.com/diabetes/natural-remedies-type-2-diabetes#1
Ngày truy cập: 29.09.2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *