8 cách xử lý những tình huống khiến bạn khó chịu

tình huống khiến bạn khó chịu

Những tình huống khiến bạn khó chịu như người ta hỏi lương bổng hay ba mẹ hóng chuyện chồng con sẽ được xua tan ngay bằng những câu nói đùa. Nếu biết cách ứng xử thông minh, bạn thậm chí còn lật ngược tình thế đấy!

Đôi khi bạn sẽ nhận được những câu hỏi thiếu tế nhị, thậm chí là thô lỗ từ người khác. Khi những tình huống khiến bạn khó chịu bắt nguồn từ gia đình hoặc bạn bè thân thiết, bạn còn cảm thấy bối rối hơn.

Làm sao để ứng xử trong những tình huống khiến bạn khó chịu và đưa ra câu trả lời hợp lý? Dưới đây là 8 cách mà bạn có thể vận dụng trong những tình huống hàng ngày mà mình gặp phải.

1. Lời bình phẩm về vẻ ngoài

tình huống khiến bạn khó chịu
Nguồn: BrightSide

Hẳn là sẽ không dễ chịu chút nào khi nghe ai đó có góp ý quá nhiều hoặc để lại những bình luận tiêu cực về quần áo, kiểu tóc hoặc cách trang điểm mà bạn đang rất tâm đắc. Có thể họ chỉ đang nhận xét theo kiểu bâng quơ hoặc cũng có thể là họ đang muốn chứng tỏ mình là một chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực đó.

Nếu thấy đó là lời góp ý chân thành thì bạn có thể lắng nghe và tìm cách thay đổi. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đó chỉ là những lời châm chọc cố ý gây tổn thương thì bạn nên chọn cách trả lời chứng tỏ được giá trị của bản thân, khẳng định được cá tính riêng của mình.

2. Sự quan tâm đời sống riêng tư

tình huống khiến bạn khó chịu
Nguồn: BrightSide

Những người họ hàng thân cận thường sẽ dành sự quan tâm thái quá cho đời sống cá nhân của bạn xoay quanh các chủ đề như công việc, gia đình, con cái… Có thể là do họ đã quá lâu không gặp bạn nên muốn cập nhật thông tin của bạn nhiều hơn. Hoặc cũng có thể là bạn “không giống với số đông” làm việc nhàn rỗi, lấy chồng, sinh con… nên gây cho họ thật nhiều thắc mắc.

Bạn không việc gì phải che giấu tình trạng hiện tại của mình. Hãy để cho họ thấy bạn thật sự vui vẻ và hài lòng với cuộc sống thế này ra sao và không có lý do gì khiến bạn muốn thay đổi một cách khiên cưỡng cả. 

3. Sự nóng lòng của bố mẹ

Nguồn: BrightSide

Bố mẹ sẽ luôn là người lo lắng nhất và sẽ luôn ngóng trông câu trả lời từ bạn nếu chưa thấy bạn ổn định công việc hay gia đình. Lẽ dĩ nhiên, họ chẳng hề có ý châm chọc, khiêu khích hay mỉa mai gì bạn cả mà các bậc sinh thành chỉ đơn giản là muốn chứng kiến bạn có cuộc sống chu toàn và hạnh phúc mà thôi.

Bạn không nên tỏ thái độ bực dọc hay chọn cách im lặng vì có thể sẽ làm bố mẹ thêm buồn rầu và lo lắng. Thay vào đó, hãy chọn một cách trả lời hóm hỉnh và để mở để bố mẹ cũng chẳng biết là bạn nói thật hay đùa. Đồng thời, bạn cũng sẽ chẳng phải căng thẳng làm theo kế hoạch mà bố mẹ lập ra. 

4. Phán xét về cân nặng

tình huống khiến bạn khó chịu
Nguồn: BrightSide

Rõ ràng tình trạng cân nặng và chuyện đẹp xấu của bạn sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến mọi người xung quanh. Thế nhưng, nếu bạn lên cân, dù chỉ một chút thôi cũng sẽ trở thành đề tài bàn tán của mọi người. Bạn sẽ nhận được hàng tá lời khuyên tập thể dục hay những cảnh báo về sức khỏe mà thực tế thì chẳng có gì phải làm quá mọi chuyện lên.

Bạn không việc gì phải tự ti về cân nặng của mình cả. Trừ khi bạn thấy có nhiều nguy cơ sức khỏe từ việc thay đổi cân nặng thì chẳng có gì phải suy nghĩ về những lời bình phẩm vô thưởng vô phạt đó. 

5. Lời hỏi thăm về lương bổng

Nguồn: BrightSide

Khi bạn đã đi làm thì những câu hỏi về thu nhập chắc chắn là không thể tránh khỏi. Những câu hỏi về lương bổng luôn rất nhạy cảm và bạn hoàn toàn có quyền không phải trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Bạn chẳng có trách nhiệm phải khai báo mức thu chi của mình với bất kỳ ai cả vì bạn đã đủ trưởng thành để tự quản lý tài chính của mình.

Nếu ai đó cứ khăng khăng muốn bạn chia sẻ thông tin, bạn có thể chọn cách trả lời bâng quơ. Bạn hãy nhớ phải luôn giữ thái độ bình thản vì sự bực dọc sẽ càng cho người kia thấy là bạn thực sự muốn né tránh và họ sẽ lại có cớ để đào sâu thêm vào những lần sau. 

6. Ai đó trở mặt với bạn

tình huống khiến bạn khó chịu
Nguồn: BrightSide

Sẽ có nhiều tình huống khi bạn phải đối mặt với sự đeo đuổi dai dẳng của một cái “đuôi” nào đó khiến bạn thật sự bực dọc. Dù bạn có thể đã tỏ rõ thái độ từ chối nhưng có lẽ họ vẫn chưa chịu hiểu mà cứ tìm cách bám riết lấy bạn hoặc thậm chí còn trở mặt chê bai bạn.

Rõ ràng chuyện tình cảm là chẳng thể cưỡng cầu nên bạn không phải quá lo lắng khi từ chối một ai đó. Hãy cứ giữ vững lập trường của mình để xem ai sẽ là người bền chí hơn. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể dùng đến những lời lẽ thật sự đanh thép để định rõ giới hạn. 

7. Sự ganh tỵ với thành công của bạn

Nguồn: BrightSide

Trong cuộc sống hẳn sẽ có lúc xuất hiện một công việc hoặc nhiệm vụ gì đó là quá đỗi khó khăn với mọi người nhưng bạn thì chỉ cần rất ít thời gian là có thể vượt qua. Khi ấy, sự thắc mắc hoặc thậm chí ganh tỵ sẽ là không thể tránh khỏi, khiến bạn có thể gặp phải những câu hỏi khiến bạn khó chịu.

Với những câu hỏi như thế này, một chút hóm hỉnh và hài hước trong câu trả lời sẽ tạo cho bạn một phong cách rất riêng đấy. Cách này cũng rất hữu hiệu khi bạn muốn giữ những “bí quyết” cho riêng mình, không muốn tiết lộ ra. 

8. Những kẻ thích buôn dưa lê

Nguồn: BrightSide

Sẽ có những lúc khi có ai đó muốn tìm hiểu thật nhiều thông tin từ bạn, đơn giản chỉ là tò mò hoặc có thiện chí làm quen. Tuy nhiên, việc phải trả lời hàng tá câu hỏi có thể khiến bạn thực sự cảm thấy khó chịu và cảm giác như mình đang bị “điều tra”.

Trong những tình huống bị khai thác thông tin về một vấn đề nào đó, bạn có thể trì hoãn trả lời sau đó “giả vờ”… quên luôn! Ngoài ra, bạn cũng có thể cười xòa cho qua để không gây mất thiện cảm trong mắt mọi người.  

Trong cuộc sống, bạn chắc hẳn sẽ không thể tránh khỏi những tình huống khiến bạn khó chịu thật sự. Nếu lần tới phải đối diện với những câu hỏi tương tự như vậy, bạn không cần phải quá căng thẳng hay tỏ ra bực dọc, hãy cứ bình thản và tìm cách trả lời thể hiện đúng cá tính của mình nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Làm sao để khiến người ấy say nắng bạn?
  • Nghệ thuật gây thiện cảm: Làm sao tạo ấn tượng tốt ngay từ lần gặp đầu tiên?
  • 10 bí quyết tăng hormone dopamine khiến bạn hạnh phúc cả ngày
Nguồn tham khảo

Embarrassing Questions to Ask Your Doctor
https://www.everydayhealth.com/womens-health/embarrassing-questions-ask-your-doctor/
Ngày truy cập 16/3/2019

6 Hypothyroidism Questions You’re Too Embarrassed to Ask
https://www.everydayhealth.com/hs/hypothyroidism/questions-too-embarrassed-ask/
Ngày truy cập 16/3/2019

How to Answer Uncomfortable Questions So That People Don’t Ask Them Again
https://brightside.me/wonder-curiosities/how-to-answer-uncomfortable-questions-so-that-people-dont-ask-them-again-708810/
Ngày truy cập 16/3/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *