12 cách giúp bạn nhận diện người nói dối

người nói dối

Những người nói dối thường bộc lộ sự thiếu thật thà của họ qua đôi môi, ánh mắt, bờ vai… Nếu sớm nhận ra những dấu hiệu này, bạn có thể xác định đâu là lời nói dối để bảo vệ bản thân tránh bị lừa gạt.

Không cần phải là chuyên gia tâm lý, bạn vẫn có thể đoán biết người đối diện có đang nói dối hay không chỉ bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ. Bạn hãy cùng Hot Meal tìm hiểu 12 dấu hiệu phổ biến nhất mà những người nói dối thường có nhé. 

1. Liếm và cắn môi khi nói

người nói dối
Nguồn: Brightside

Những người nói dối thường gặp khó khăn khi nói chuyện vì miệng của họ sẽ trở nên rất khô. Điều này là do khi bị căng thẳng, hệ thống thần kinh sẽ hạn chế sản xuất nước bọt. Khi này, nếu bạn đưa cho đối phương một ly nước thì họ sẽ uống rất vội vàng.

2. Kéo vai ra sau và nâng cằm

Nếu một người kéo hai vai về phía sau khi nói điều gì đó có nghĩa là họ cảm thấy không chắc chắn và tin tưởng vào những gì mình đang nói. Họ cũng sẽ nâng cằm cao hơn khi nói để cố gắng làm cho lời nói của mình mạnh mẽ và có tính thuyết phục hơn.

3. Mở to hai mắt khi trò chuyện

người nói dối
Nguồn: Brightside

Các nhà tâm lý học cho rằng những người nói dối không thể duy trì giao tiếp bằng mắt trong một thời gian dài. Vậy nên, khi một người nói dối và muốn bạn tin vào những gì họ đang nói, họ sẽ cố gắng nhìn thẳng vào mắt bạn để trông có vẻ tự tin hơn trong giao tiếp.

Dấu hiệu lớn nhất bạn cần quan sát là sự căng thẳng ở mắt người nói dối. Người này đang cố gắng không lảng tránh mắt đi chỗ khác nên họ sẽ trông rất căng thẳng như thể đang nhìn chằm chằm vào bạn vậy.

4. Hạn chế cử động của cơ thể

Một số cử chỉ vô thức có thể phản ánh một người đang nói dối nhưng việc cử động quá ít khi nói cũng là một dấu hiệu của một người không thành thật. Điều này là vì những người nói dối cũng biết rõ ngôn ngữ cơ thể sẽ tố cáo họ nên sẽ cố gắng hạn chế sự chuyển động cơ thể và ngồi yên nhất có thể.

5. Chỉ ngón tay vào đối phương

người nói dối
Nguồn: Brightside

Hành động chỉ ngón tay trỏ vào người đối diện được coi là một trong những cử chỉ thô lỗ nhất. Nếu một người phản ứng với câu hỏi của bạn bằng cử chỉ này, họ có thể đang cố gắng tỏ ra tức giận để bạn nghĩ rằng họ vô tội. Đây thường là cách mà người nói dối dùng để thuyết phục bạn rằng bạn đã sai.

6. Nghiêng đầu để câu giờ

Charles Darwin, một nhà nghiên cứu người Anh nổi tiếng sống ở thế kỷ XIX, phát hiện ra rằng con người cũng như động vật đều sẽ nghiêng đầu nếu họ rất quan tâm đến điều gì đó. Lợi dụng điều này, những kẻ nói dối có thể nghiêng đầu trong khi cố gắng “câu” thêm thời gian để đưa ra câu trả lời. Đối phương sử dụng cử chỉ này để thu hút sự quan tâm, hy vọng người đặt câu hỏi sẽ chú ý đến cử chỉ này và dễ dàng tin điều gì họ nói dối hơn.

7. Kéo cổ áo và chạm vào cổ

người nói dối
Nguồn: Brightside

Cổ là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể nên khi gặp nguy hiểm, bạn có thể vô thức kéo cổ áo của mình, đặc biệt là nếu cổ áo quá chật, để hít thở không khí. Cử chỉ này cho thấy một người cảm thấy thực sự không thoải mái và muốn được tự do.

Một cử chỉ phổ biến khác người nói dối thường làm là xoa cổ để thể hiện rằng họ đang thực sự xem xét ý kiến của bạn. Thực tế, ngôn ngữ cơ thể này cho thấy họ không thực sự ủng hộ hay đồng ý với bạn.

8. Che các bộ phận dễ tổn thương

người nói dối
Nguồn: Brightside

Những vị trí bạn thường dùng tay che khi cảm thấy lo lắng là những bộ phận dễ tổn thương như ngực, bụng và cơ quan sinh dục. Những người đang lo lắng khi nói dối cũng thường có hành động che đậy những nơi này trong vô thức. Xét về mặt sinh lý, điều này là do hệ thống thần kinh tự động gửi tín hiệu đến các cơ bụng và từ đó có thể gây ra các cơn co thắt cơ.

9. Bám vào đồ vật xung quanh

Khi ai đó đang nói dối, họ cảm thấy mình rất dễ bị tổn thương và muốn cảm thấy an toàn hơn. Họ có thể bám vào tường, bàn, ghế và bất cứ thứ gì khác giúp họ cảm thấy an toàn. Hành vi này là tự nhiên vì từ lúc nhỏ, ai cũng đã biết tìm chỗ trốn để tránh một tình huống nguy hiểm.

10. Chỉnh sửa lại ngoại hình

người nói dối
Nguồn: Brightside

Hành vi này thường thấy ở phụ nữ khi họ cảm thấy không thoải mái vì phải trả lời một câu hỏi nào đó. Họ sẽ nghịch tóc hay chỉnh lớp trang điểm của mình để cảm thấy an toàn và có vẻ tự tin hơn về lời nói dối mình đang nói.

11. Hơi quay lưng lại với bạn

Khi nói chuyện với người khác, cơ thể bạn sẽ vẫn hướng về phía họ dù mắt bạn có nhìn họ hay không. Điều này có nghĩa là bạn đang mở lòng và sẵn sàng trò chuyện. Tuy nhiên, nếu một người quay lưng lại với bạn dù chỉ một chút khi cả hai đang nói chuyện, điều này có thể có nghĩa là họ đang cố gắng che giấu điều gì đó khiến họ không thoải mái.

12. Bắt chéo ngón tay khi bắt tay

người nói dối
Nguồn: Brightside

Nếu một người đang bắt tay bạn và bạn nhận thấy rằng họ bắt chéo ngón tay, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy họ không trung thực. Người này có thể không thực sự muốn bắt tay và đang giấu một điều gì đó.

Ngoài những dấu hiệu trên, bạn cũng cần để ý tới giọng nói của một người để xác định xem họ có đang thành thật hay không. Những ai đang nói dối sẽ có giọng khàn hơn và khó nói trọn vẹn một câu. Câu nói của họ cũng thường ngắt quãng và nhỏ hơn bình thường. Bạn hãy chú ý những điểm này khi đang nói chuyện trên điện thoại nhé.

Những lời nói dối không quá khó nhận ra nếu bạn tinh ý quan sát đối phương một chút. Có một số tình huống thường ngày, bạn không cần phải vạch trần khiến đối phương khó xử mà chỉ nhận biết để thấu hiểu nhau thôi. Nếu bạn thấy người mình tiếp xúc thường xuyên có các dấu hiệu nói dối thì hãy giữ khoảng cách với họ nhé. 

Minh Thư | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Người thật thà sẽ khỏe mạnh hơn người nói dối?
  • Thói quen nói dối cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
  • Làm thế nào để bắt bài người đang nói dối?
Nguồn tham khảo

10 Ways to Catch a Liar
https://www.webmd.com/balance/features/10-ways-catch-liar#1
Ngày truy cập: 16.03.2019

How Do I Cope with Someone Being a Pathological Liar?
https://www.healthline.com/health/pathological-liar
Ngày truy cập: 16.03.2019

12 Surefire Ways to Spot a Liar in a Couple of Seconds
https://brightside.me/inspiration-psychology/12-surefire-ways-to-spot-a-liar-in-a-couple-of-seconds-698660/
Ngày truy cập: 16.03.2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *