10 điều bạn nên biết về âm đạo phụ nữ

Âm đạo phụ nữ 3

Mặc dù một nửa dân số thế giới là phụ nữ và đều sở hữu một bộ phận gọi là “âm đạo”, song có rất nhiều người lại không hề có chút hiểu biết gì về bộ phận sinh dục quan trọng này của mình. Không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng nên tìm hiểu đôi chút về “cô bé” của phái nữ, vì nó sẽ rất có ích cho cuộc sống hôn nhân sau này. Nào, hãy cùng tìm hiểu 10 điều bạn nên biết về âm đạo phụ nữ nhé.

Nếu bạc mắc cỡ khi nghe đến từ “âm đạo” thì bạn không cô đơn đâu. Một cuộc khảo sát năm 2016 đã phát hiện ra rằng 65% phụ nữ trẻ rất ngại khi nghe nhắc về “âm đạo”. Nhiều người trong số đó phải dùng những từ ngữ thay thế khi muốn nói về âm đạo, một trong số đó có thể kể đến “cô bé”.

Dù bạn gọi nó là gì, có một điều mà tất cả chúng ta đều có thể đồng ý: âm đạo rất quan trọng đối với sự sinh sản của con người và đóng vai trò chính trong sự thỏa mãn tình dục. Nhưng có rất nhiều điều về âm đạo mà chúng ta không biết. Ví dụ như, bạn có biết từ “âm đạo” có nghĩa là “vỏ sò” hay “bao kiếm” trong tiếng Latin không? Trong bài viết này, Suckhoe360 sẽ tổng hợp lại 10 điều mà có lẽ bạn không biết về “cô bé” của phái nữ nhé.

1. Có lẽ bạn đã hiểu sai về khái niệm “âm đạo”

Khi nói về âm đạo, có thể bạn sẽ nghĩ về những bộ phận riêng tư của nữ giới, nhưng sự thật thì không phải như vậy.

“Âm đạo” thật ra là thuật ngữ dùng để chỉ một bộ phận đặc biệt trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Đó là phần cơ và ống chạy từ âm hộ (cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ, bao gồm cả môi âm hộ và âm vật) đến cổ tử cung. Bên ngoài cửa âm đạo có thể được bao phủ một phần bởi một màng được gọi là màng trinh. Âm đạo cho phép phái nữ quan hệ tình dục và sinh sản, để kinh nguyệt chảy ra định kỳ theo chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn đang tự hỏi về kích thước của âm đạo thì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm đạo có thể sâu từ 6,8 – 7,9cm. Trong trạng thái hưng phấn, người ta ước tính độ sâu của âm đạo có thể dao động từ 11 – 12cm.

2. Vận động có thể có lợi cho âm đạo

Vận động ở đây không phải đang ám chỉ chuyện “giường chiếu” đâu, mặc dù một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng việc quan hệ tình dục đều đặn có thể giúp âm đạo phụ nữ trở nên khỏe mạnh hơn.

Vận động mà chúng tôi đang nói đến ở đây chính là những bài tập cơ mu cụt, hay còn gọi là bài tập kegel. Chúng thường được thực hiện để giúp kiểm soát chứng tiểu không tự chủ, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng cũng có thể giúp cải thiện sự thỏa mãn tình dục.

Nhưng vận động thì có lợi như thế nào? Những bài tập kegel sẽ giúp âm đạo trở nên khít chặt hơn, cải thiện ham muốn, giúp cho việc quan hệ tình dục hứng thú hơn và cũng dễ dẫn đến cực khoái hơn.

3. Âm đạo của bạn cũng giống như rượu

pH bình thường của âm đạo thường thấp hơn 4,5 và gần giống với độ pH của rượu.

Lactobacilli là một loại vi khuẩn có lợi “thống trị” trong âm đạo phụ nữ. Chúng giúp duy trì nồng độ pH ổn định trong âm đạo và giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Khi mức độ lactobacilli giảm, nồng độ pH âm đạo có thể tăng lên trên 4,5. Đây là nồng độ pH lý tưởng cho các vi khuẩn có hại phát triển, gây nên các bệnh như bệnh nấm Candidas âm đạo và bệnh nhiễm khuẩn âm đạo.

4. Đừng hủy hoại âm đạo của bạn

Việc duy trì pH ổn định của âm đạo cũng chính là lý do tại sao chúng ta nên tránh sử dụng xà phòng thơm và các sản phẩm nước hoa khác để vệ sinh âm đạo. Việc sử dụng các sản phẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn âm đạo, có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nói trên. Trên thực tế, chúng ta thực sự không cần phải quá lo lắng đến vấn đề vệ sinh của âm đạo; bản thân nó có thể tự bảo vệ chính mình. Có những tuyến trong âm đạo tiết ra hoặc xả ra chất lỏng và điều này giúp giữ cho âm đạo được sạch.

Bác sĩ sản phụ khoa Sangeeta Agnihotri cho biết: “Tôi thấy phụ nữ ở bất kì độ tuổi nào thì đều có thể bị sưng tấy, đau nhức và ngứa ngáy ở âm đạo. Bởi vì phụ nữ có xu hướng sạch sẽ quá mức”. Vị bác sĩ này cũng nói thêm: “Âm đạo là một vị trí rất nhạy cảm. Tôi khuyên các bạn chỉ nên vệ sinh mỗi ngày một lần bằng nước”.

5. Băng vệ sinh dạng ống (tampon) không thể “mất hút” trong âm đạo

Âm đạo phụ nữ 3Bạn có thể đã nghe nhiều câu chuyện kinh dị về việc tampon bị mắc kẹt sâu trong âm đạo. Bây giờ, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm được rồi. Băng vệ sinh dạng ống không thể bị kẹt trong âm đạo được, đơn giản là vì phần trên của âm đạo (phần nối với tử cung) quá nhỏ để tampon có thể chui lọt.

Thế nhưng, trường hợp hy hữu tampon thật sự “chạy” sâu và mắc kẹt trong âm đạo vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp đó, bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa ngay để lấy tampon ra ngoài càng sớm càng tốt. Để tampon trong âm đạo càng lâu thì nguy cơ bạn bị mắc phải hội chứng nhiễm độc cấp tính càng tăng lên.

6. Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến mùi hương của âm đạo

Bạn lo lắng rằng việc không sử dụng xà phòng có thể khiến “cô bé” của bạn có mùi khó chịu? Nếu vậy bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi biết rằng, những mùi hương không mong muốn này có thể giảm đáng kể nhờ vào chế độ ăn của bạn. Khi nói đến mùi hương của bộ phận sinh dục, có một số bằng chứng chứng minh rằng chúng có liên quan đến các thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ.

Ví dụ như, người ta tin rằng nếu ăn nhiều dứa có thể giúp cho âm đạo của bạn có một mùi hương ngọt ngào hơn. Những thực phẩm khác được cho là cũng có thể làm thay đổi mùi hương của âm đạo, bao gồm tỏi, hành tây, cá, phô mai và ớt.

Tuy nhiên, cần lưu ý, là nếu bạn nhận thấy rằng bộ phận sinh dục của mình có mùi hăng hoặc một mùi hương khác thường thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi đó, bạn nên đi kiểm tra ngay.

7. Âm vật của bạn có hàng nghìn dây thần kinh

Mặc dù âm vật không phải là một phần của âm đạo, nhưng chúng tôi không thể bỏ qua cơ hội để nói về bộ phận sinh dục nữ tuyệt vời này.

Âm vật được nhiều phụ nữ coi là “chìa khóa” giúp tạo nên các khoái cảm tình dục và điều đó không có gì lạ cả. Chỉ riêng phần đầu của âm vật đã có tới 8.000 đầu dây thần kinh, nhiều hơn gấp đôi số đầu dây thần kinh ở dương vật. Điều này làm cho âm vật trở thành bộ phận nhạy cảm nhất trong số các bộ phận sinh dục của nữ giới.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm vật có thể tăng kích thước lên tới 300% khi đạt đến “khoái cảm”.

8. Âm đạo của bạn không “xì hơi”

Âm đạo phụ nữ 2Tất cả phụ nữ chắc hẳn đều đã từng trải nghiệm cảm giác này ít nhất một lần, cảm giác xấu hổ hoặc ngỡ ngàng khi âm đạo phát ra luồng không khí không thể kiểm soát được, hay còn được gọi là “queefing”.

Queefing là âm thanh rất giống với tiếng xì hơi nhưng âm thanh này có thể chỉ là lừa dối. Những luồng khí nhỏ phát ra từ cơ quan sinh dục của phụ nữ chỉ đơn giản là không khí bị giữ lại và được thoát ra từ ống âm đạo. Do đó đây không phải là “đánh rắm”, bởi vì chúng không phải là khí thải và cũng không phát ra mùi khó chịu gì.

Theo các nghiên cứu, những trường hợp đầy hơi âm đạo như vậy rất hiếm và có thể được gây ra bởi một lỗ rò âm đạo. Đó là một lỗ mở bất thường từ âm đạo đến bàng quang, đại tràng hoặc trực tràng.

9. Sự giống nhau giữa âm đạo và cá mập

Có thể bạn chưa từng nghe đến việc so sánh âm đạo phụ nữ với hàm cá mập, thế nhưng bộ phận sinh dục nữ này lại có nhiều điểm chung với cá mập hơn bạn nghĩ đấy. Chất bôi trơn do âm đạo tiết ra có chứa một hợp chất gọi là squalene, tương tự với một chất được tìm thấy trong gan của cá mập.

Dù vướng phải nhiều tranh cãi nhưng squalene vẫn được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng và các sản phẩm dành cho tóc.

10. Đó không phải là tất cả về điểm G

Chúng ta đều đã từng nghe nói về điểm G, một vị trí nhạy cảm của phụ nữ. Khi được kích thích, vị trí này có thể dẫn đến hưng phấn tình dục và cực khoái. Nhưng bạn có bao giờ nghe nói về điểm A chưa? Điểm A còn được biết đến là điểm erogenous trước. Điểm A được cho là nằm sâu bên trong âm đạo, giữa cổ tử cung và bàng quang.

Điểm A là khám phá tương đối mới của tiến sĩ Chua Chee Ann, một nhà nghiên cứu người Malaysia. Trong một nghiên cứu của mình, ông cho rằng chỉ cần kích thích điểm A khoảng 10 – 15 phút sẽ có thể dẫn đến những cơn cực khoái tức thời và giúp bôi trơn âm đạo nhanh chóng ở 15% các phụ nữ đang gặp phải tình trạng đau và khô âm đạo khi quan hệ tình dục.

Trên đây là những điều các bạn có thể vẫn chưa biết về âm đạo phụ nữ. Hy vọng rằng những điều này sẽ giúp các bạn hiểu thêm đôi nét về bộ phận sinh dục quan trọng này. Âm đạo là một bộ phận rất quan trọng, hãy chăm sóc và bảo vệ “cô bé” thật chu đáo bạn nhé!

Phương Quỳnh/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Vì sao bạn nên cân bằng pH âm đạo?
  • Thuốc đặt âm đạo: Sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả cao
  • 7 bí quyết giúp nàng có âm đạo đẹp để quyến rũ người mình yêu
Nguồn tham khảo

Your Vagina: 7 Things Every Owner Should Know

https://teens.webmd.com/girls/your-vagina-15-things-every-owner-should-know#1

Ngày truy cập: 08/04/2019

Things You Didn’t Know Were Bad for Your Vagina

https://blogs.webmd.com/womens-health/20170111/things-you-didnt-know-were-bad-for-your-vagina

Ngày truy cập: 08/04/2019

The 10 things you should know about your vagina

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320939.php?fbclid=IwAR24eggnSxbov6x5S5s3LxJfHGlmZ89bH8YhUUEBzD0ZNHjJaLUd0PWrEiM

Ngày truy cập: 08/04/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *