Giúp bạn dễ dàng kiểm soát chứng rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ có thể làm hao mòn sinh lực của phụ nữ, ảnh hưởng đến cảm xúc của họ và thậm chí cả cân nặng. Khi bạn không ngủ được, nó có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và tâm trạng của bạn, đây là lí do khiến bạn dễ cáu gắt và mất tập trung. Nếu bạn có thói quen ngủ ít, sự trao đổi chất trong cơ thể bạn cũng có thể chậm lại. Rối loạn giấc ngủ có những triệu chứng thần kinh như trầm cảm và gây mất ngủ.

Tại sao phụ nữ lại thường bị mất ngủ?

Có nhiều lý do khiến phụ nữ thường bị mất ngủ. Nếu bạn không tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân của hiện tượng rối loạn giấc ngủ.

Mất ngủ do lối sinh hoạt chưa hợp lý

Ngoài áp lực công việc, người phụ nữ thường phải giành nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình, vì vậy stress là điều khó tránh khỏi. Thế nên, người bố trong gia đình cần quan tâm và chia sẻ gánh nặng cùng mẹ nhé!

Cuộc sống trước và sau hôn nhân thường được ví như hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Nhiều biến cố, phiền muộn trong cuộc sống cũng là lý do gây rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ. Ngoài ra, thói quen thức khuya, ngủ không đủ giấc, sử dụng các loại thuốc cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như chứng mất ngủ.

Các yếu tố sinh học và nội tiết tốảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Mang thai: những thay đổi về thể chất và lượng hormone trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Bất kỳ phụ nữ có thai đều cảm thấy khó chịu ở ba tháng cuối của thai kỳ. Phụ nữ mang thai thường hay ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ và bị chuột rút ở chân. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hormone trong cơ thể phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng chân không yên. Hội chứng này liên quan đến hàm lượng sắt thấp trong thời gian dài, việc điều trị tình trạng này khá dễ dàng.

Mãn kinh: những thay đổi nội tiết tố trong và sau thời kì mãn kinh thường phá vỡ giấc ngủ của phụ nữ, làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ, đau cơ xơ, và chuột rút ở chân.

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ

Mất ngủ: Phụ nữ thường gặp nhiều rắc rối để ngủ hoặc duy trì giấc ngủ hơn so với đàn ông vì căng thẳng, lo âu, trầm cảm hoặc các yếu tố khác. Các vấn đề sức khỏe thường gây mất ngủ ở phụ nữ lớn tuổi.

Ngưng thở khi ngủ: Ngưng thở xảy ra khi khối mô họng xuất hiện trong đường hô hấp và gây ngừng thở trong khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ có thể tiết lộ các vấn đề sức khỏe tim mạch nghiêm trọng. Tắc nghẽn hơi thở khi ngủ ảnh hưởng đến 2-4 % phụ nữ. Đó là một rối loạn khá phổ biến mà bạn không nên bỏ qua vì nếu không điều trị hội chứng này có ảnh hưởng đến tim mạch.

Hội chứng chân không yên (RLS): Tình trạng này gây ra sự thôi thúc phải di chuyển chân nên thường làm gián đoạn giấc ngủ. RLS ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Ngáy: Gần một phần tư phụ nữ trưởng thành ngáy thường xuyên. Ngáy có thể là triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Gặp ác mộng: Đa phần phụ nữ cho biết thường xuyên gặp những cơn ác mộng, trong nhiều trường hợp khiến người ta có ý định tự tử.

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

Để đảm bảo cơ thể bạn có thể nghỉ ngơi và phục hồi. Bạn nhớ ngủ đủ 8 tiếng cả ngày và phải có giấc ngủ sâu. Bạn nên đi ngủ và thức dậy tại những thời điểm nhất định mỗi ngày. Thời gian ngủ phù hợp sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Bạn nên chọn tông màu tối cho phòng ngủ, không gian yên tĩnh, thoáng mát và không nên nuôi thú vật trong phòng. Cố gắng giảm tiếng ồn bên ngoài và làm cho nhiệt độ trong phòng thoải mái dễ chịu nhất có thể. Khi ngủ, bạn có thể sử dụng chăn mỏng để có giấc ngủ sâu hơn.

Bạn cần thư giãn ít nhất 30 phút trước khi ngủ bằng cách dùng một tách trà thảo mộc, tắm vòi sen hoặc đọc sách dưới ánh sáng mờ những đảm bảo không ảnh hưởng đến thị giác. Bạn nên ngủ trưa dưới 1 tiếng mỗi ngày. Lưu ý, không nên sử dụng thuốc ngủ trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu bệnh vẫn không có hiện tượng thuyên giảm, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn.

BÍ MẬT CHO GIẤC NGỦ NGON HỖ TRỢ KHẮC PHỤC CHỨNG MẤT NGỦ

Nguồn tham khảo

Gain Control Over Sleeping Disorders. everydayhealth.com/womens-health/gain-control-over-sleeping-disorders.aspx. Ngày truy cập 25/07/2016

Better Sleep, Less Stress. www.webmd.com/women/features/thyroid-sleep-stress-reduction. Ngày truy cập 25/07/2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *