Dịch bệnh Corona (Viêm phổi Vũ Hán): Phòng ngừa như thế nào?

VIRUS CORONA LÀ GÌ?

Coronavirus, cũng được gọi là virus corona, là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Họ Coronaviridae, theo Bộ Nidovirales. Coronavirus gây bệnh ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người và chim. Ở người, virus gây nhiễm trùng đường hô hấp thường là nhẹ nhưng trong trường hợp ít gặp có thể gây tử vong.

Coronavirus là virus bao bọc với hệ gen ARN sợi đơn chiều dương và với một nucleocapsid đối xứng xoắn ốc. Kích thước bộ gen của coronavirus khoảng từ 26 đến 32 kilo base pair, lớn nhất đối với virus RNA.

Tên “coronavirus” có nguồn gốc từ tiếng Latin corona, có nghĩa là vương miện hoặc hào quang, và đề cập đến sự xuất hiện đặc trưng của virion dưới kính hiển vi điện tử (E. M.) với một rìa lớn, tạo thành một hình ảnh như vương miện hoàng gia hoặc vành nhật hoa. Hình thái học này được tạo ra bởi các peplomers tăng đột biến của virus, là các protein cư trú trên bề mặt của virus và xác định ái vật chủ.

Protein đóng góp vào cấu trúc tổng thể của tất cả các coronavirus là spike (S), envelope (E), membrane (M) và nucleocapsid (N)). Trong trường hợp cụ thể của coronavirus SARS, một miền liên kết thụ thể xác định trên S làm trung gian sự gắn kết của virus với thụ thể tế bào của nó, enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2).). Siêu vi khuẩn coronavirus (đặc biệt là các thành viên của nhóm con Betacoronavirus A) cũng có một loại protein giống như gai ngắn hơn gọi là hemagglutinin esterase (ANH).

Coronavirus thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn ví dụ như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và gây tử vong.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA VIRUS CORONA

Virus corona được phát hiện vào những năm 1960; Những người đầu tiên được phát hiện là virus viêm phế quản truyền nhiễm ở gà và 2 loại virus từ khoang mũi của bệnh nhân bị cảm lạnh thông thường được đặt tên là coronavirus 229E ở người và coronavirus OC43 ở người. Các thành viên khác của họ virus này đã được xác định, bao gồm SARS-CoV năm 2003, HCoV NL63 năm 2004, HKU1 năm 2005, MERS-CoV năm 2012 và 2019-nCoV năm 2019; hầu hết trong số này đã có mặt trong các dịch bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, mặc dù hiếm khi.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, một chủng coronavirus mới được ký hiệu là 2019-nCoV, đã được báo cáo tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và đã gây ra một vụ dịch nghiêm trọng tại đó, sau đó lan sang các nơi khác trên giới. Đến ngày 27 tháng 1 năm 2020, 81 trường hợp tử vong đã được báo cáo và 2,877 trường hợp được xác nhận. Chủng virus tại Vũ Hán đã được xác định là một chủng mới của dạng β CoV từ nhóm 2B với độ tương tự di truyền ~ 80% so với SARS-CoV, chủng vừa mới được WHO đặt tên là 2019-nCoV. Virus này bị nghi ngờ là có nguồn gốc từ các động vật hoang dã như rắn và dơi, được lây lan do việc buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán.

BÙNG PHÁT DỊCH BỆNH CORONA TRUNG QUỐC 2019 -2020

Vào tháng 12 năm 2019, một loại coronavirus mới được gọi là 2019-nCoV gây nên dịch bệnh viêm phổi, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và lan rộng sang một số nơi khác.

Bùng phát coronavirus/virus corona Trung Quốc 2019-2020bùng phát bệnh viêm phổi Trung Quốc 2019 – 2020, còn được gọi là bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán bắt đầu vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán trong tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, được liên kết chủ yếu với những người buôn bán làm việc tại Chợ hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã phân lập được một loại coronavirus mới, WHO ký hiệu là 2019-nCoV, được phát hiện có trình tự gen giống ít nhất 70% với SARS-CoV.

Các ca nghi ngờ đầu tiên được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó, vào ngày 8 tháng 12 năm 2019. Chợ đóng cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 và những bệnh nhân có triệu chứng được cách ly. Sau đó, những người tiếp xúc gần gũi với người bị nghi ngờ mắc bệnh đã được theo dõi. Ngày 9 tháng 1 năm 2020, ca tử vong do 2019-nCoV đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán.

Các ca nhiễm virus được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đầu tiên bao gồm hai người phụ nữ ở Thái Lan và một người đàn ông ở Nhật Bản. Có những mối lo ngại về việc dịch sẽ lây rộng hơn nữa trong mùa du lịch cao điểm của Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán.

Ngày 23 tháng 1 năm 2020, Trung Quốc cô lập thành phố Vũ Hán, toàn bộ hệ thống giao thông công cộng đến và đi đều bị tạm ngưng.Cho tới ngày 24 tháng 1 năm 2020, một số thành phố lân cận cũng bị cô lập bao gồm Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Kinh Châu, Chi Giang.

Cảnh báo sốc: Quy mô bùng phát virus corona có thể gấp 10 lần đại dịch SARS

Ông Yi Guan, nhà virus học hàng đầu Trung Quốc cho rằng coronavirus, một trong những đợt bùng phát virus tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây, đã bỏ lỡ giai đoạn cửa sổ vàng để ngăn chặn.

Theo bài báo trên tờ am730, tờ báo lớn thứ ba ở Hong Kong, ông Guan nói rằng quy mô bùng phát dịch coronavirus hoàn toàn có thể gấp ít nhất 10 lần so với đại dịch SARS. Năm 2003, dịch SARS toàn cầu đã khiến 774 người chết với 8.098 người bị ảnh hưởng.

Yi Guan được Thomson Reuters xếp hạng là 1 trong 11 nhà vi trùng học hàng đầu thế giới và là người đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra nguồn gốc của virus SARS.

Tính đến 15h ngày 26.1, số người tử vong do nhiễm coronavirus ở Trung Quốc đại lục đã lên đến 56 người, số ca nhiễm được xác nhận trên toàn quốc là 2.023.

Trong số này, Trung Quốc đại lục có 1.975 ca mắc, Hong Kong 6 ca, Ma Cao 5 ca, Đài Loan 3 ca, các nước Châu Á 24 trường hợp, Châu Âu 3 trường hợp, Bắc Mỹ 3 ca, Châu Đại Dương 4 ca.

CÁC LOẠI BỆNH DO VIRUS CORONA MANG LẠI

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng

Năm 2003, sau khi bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã bắt đầu từ năm trước ở châu Á và các trường hợp thứ phát ở nơi khác trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một thông cáo báo chí nói rằng một loại coronavirus mới được xác định bởi một số lượng phòng thí nghiệm là tác nhân gây bệnh SARS. Virus được đặt tên chính thức là SARS coronavirus (SARS-CoV).

Hơn 8.000 người bị nhiễm bệnh này, khoảng 10% trong số họ đã chết.

Hội chứng hô hấp Trung Đông

Vào tháng 9 năm 2012, một loại coronavirus mới đã được xác định, ban đầu được gọi là Novel Coronavirus 2012, và bây giờ được đặt tên chính thức là coronavirus hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một cảnh báo toàn cầu ngay sau đó. Bản cập nhật của WHO vào ngày 28 tháng 9 năm 2012 tuyên bố rằng virus dường như không dễ dàng truyền từ người sang người. Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 5 năm 2013, một trường hợp lây truyền từ người sang người ở Pháp đã được Bộ Xã hội và Y tế Pháp xác nhận. Ngoài ra, các trường hợp lây truyền từ người sang người đã được Bộ Y tế tại Tunisia báo cáo. Hai trường hợp được xác nhận liên quan đến những người dường như đã mắc bệnh từ người cha quá cố của họ, người bị bệnh sau chuyến thăm Qatar và Ả Rập Saudi. Mặc dù vậy, có vẻ như virus gặp khó khăn khi lây lan từ người sang người, vì hầu hết các cá nhân bị nhiễm bệnh không lan truyền virus này.

Đến ngày 30 tháng 10 năm 2013, đã có 124 trường hợp và 52 người chết ở Ả Rập Saudi. Sau khi Trung tâm y tế Erasmus của Hà Lan giải trình tự virus, virus này đã được đặt tên mới là Trung tâm y tế Human coravavirus Erasmus (HCoV-EMC). Tên cuối cùng của virus là coronavirus hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

Vào tháng 5 năm 2014, hai trường hợp nhiễm MERS-CoV duy nhất của Hoa Kỳ đã được ghi nhận, cả hai xảy ra ở những nhân viên chăm sóc sức khỏe làm việc ở Ả Rập Saudi và sau đó đi du lịch đến Hoa Kỳ đã được điều trị ở Indiana và một ở Florida. Cả hai cá nhân này đã được nhập viện tạm thời và sau đó xuất viện.

Vào tháng 5 năm 2015, một vụ dịch MERS-CoV đã xảy ra ở Hàn Quốc, khi một người đàn ông đi du lịch đến Trung Đông, đã đến 4 bệnh viện khác nhau trong khu vực Seoul để điều trị bệnh. Điều này gây ra một trong những vụ dịch MERS-CoV lớn nhất bên ngoài Trung Đông.

Tính đến tháng 12 năm 2019, 2.468 trường hợp nhiễm MERS-CoV đã được xác nhận bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, 851 trong số đó là tử vong, tỷ lệ tử vong khoảng 34,5%.

Viêm phổi Trung Quốc năm 2019–2020 (2019-nCoV)

Dịch viêm phổi bắt đầu vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, khi một nhóm người bị bệnh viêm phổi nhưng không rõ nguyên nhân, liên quan chủ yếu đến những người buôn bán làm việc tại Chợ hải sản Hoa Nam, chợ chuyên bán động vật hoang dã sống. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã tìm thấy một chủng loại coronavirus chưa từng biết đến trước đó, được WHO ký hiệu là 2019-nCoV. Loại coronavirus mới phát hiện này có bộ gen giống ít nhất 70% với virus gây ra dịch SARS năm 2003 (SARS-CoV).

Dấu hiệu nhiễm virus Corona mới là gì?

Virus Corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng.

Vì đây là viêm phổi do virus nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả.

Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus Corona mới đều cao tuổi và mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém.

Bộ Y tế cho biết theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Nghi nhiễm virus Corona phải làm thế nào?

Tại thời điểm này, các kiểm tra chẩn đoán chính xác 2019-nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm. Kỹ thuật xác định chủng 2019-nCov đó là kỹ thuật Real time RT – PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Trong trường hợp người mới nghi nhiễm virus Corona, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Phân biệt virus corona và cảm lạnh thông thường, hãy chú ý 1 điều

Chuyên gia cho biết những đặc điểm cơ bản giúp bạn phân biệt được những dấu hiệu của việc mắc virus corona hay chỉ đơn giản là căn bệnh cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh là một căn bệnh rất phổ biến ở con người đặc biệt khi giao mùa, thay đổi thời tiết. Trong trường hợp bình thường, cảm lạnh và sốt không phải là vấn đề lớn, bạn cần sử dụng thuốc hạ sốt và uống nhiều nước là có thể đỡ dần sau vài ngày, miễn là không có nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.

Tuy nhiên gần đây, sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán, với những dấu hiệu không mấy khác biệt với bệnh cảm lạnh thông thường khiến nhiều người chủ quan và không phát hiện kịp thời. Vậy điểm khác biệt thật sự của việc nhiễm virus corona với bệnh cảm sốt thông thường là gì? Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ Yang Yiyan, trưởng khoa miễn dịch bệnh viện Trung Sơn về cách phân biệt 2 căn bệnh này:

Corona là một loại virus đường hô hấp có khả năng lây nhiễm cao như virus cúm, nhưng chúng có khả năng gây viêm phổi nặng. Nếu như cảm lạnh, sốt thông thường không mắc phải những nhiễm trùng nghiêm trọng, cơ thể sẽ đỡ dần nếu được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc thuốc cảm tại nhà. Thậm chí nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, cảm lạnh sẽ dần thuyên giảm trong vòng 3 – 5 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn nhiễm virus corona, việc uống thuốc thông thường sẽ không làm tình trạng bệnh đỡ hơn. Bên cạnh việc thân nhiệt tăng cao bất thường, virus corona sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt, đây là một dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có.

Vì vậy, nếu gặp những triệu chứng này, hãy bình tĩnh phân biệt và cảnh giác, hoặc nên tới bác sĩ để có thể được xét nghiệm kịp thời.

PHÒNG TRÁNH DỊCH BỆNH CORONA NHƯ THẾ NÀO?

Cách phòng tránh virus Corona là gì?

– Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

– Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

– Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

– Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

– Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

MỘT SỐ LƯU Ý TỪ BỘ Y TẾ HOA KỲ

NƯỚC KANGEN 2.5 – MỘT TRONG NHỮNG GIẢI PHÁP SÁT KHUẨN HỖ TRỢ PHÒNG NGỪA VIRUS CORONA

Nước Kangen là nguồn nước ion kiềm được sản xuất ra từ máy điện giải Kangen của tập đoàn Enagic Nhật Bản. Máy Kangen tạo ra 5 nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày:

TÁC DỤNG THỰC SỰ CỦA NƯỚC KANGEN 2.5

Nước này đôi khi được gọi là “nước siêu axit”. Nó được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở y tế của Nhật Bản để khử trùng, các thiết bị phẫu thuật và vết thương. Vì lý do tương tự, nó đã được chấp nhận bởi ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm cho việc khử trùng đồ dùng nhà bếp và làm sạch hải sản và thịt.

Giúp các vết thương bị đứt và trầy trụa mau lành. Nước Kangen 2.5 điều trị bệnh lở loét, các vết thương do nhiễm trùng nặng gây sự nhiểm trùng và lở loét nhất là đối với người bị bịnh tiểu đường.

Giúp tẩy rửa nhà vệ sinh, phòng tắm, bồn rửa mặt. Nhà bếp, phòng ăn, bịnh viện, phòng giải phẩu….

Giúp cho người bị nhậm mắt, tròng mắt bị đỏ, nhiểm trùng, nhiểm hóa chất, bị bị bụi bám vào mắt, mắt bị sưng….v.v

Nước 2.5 giúp diệt vi trùng, vi khuẩn các bàn chảy đánh răng.

Làm giảm các lở loét trong miệng, ulcer, ngăn ngừa sự nhiểm trùng do các vi khuẩn, hoặc thức ăn gây ra. Nước 2.5 giúp cho làn da “bị phỏng” dễ lành và không bị “thẹo” sau khi lành.

Giúp cho các vết chích từ muỗi, ong đốt, kiến cắn, nhện cắn hoặc các loại côn trùng làm nhiểm độc hay ngứa ngáy sẽ tan biến rất nhanh chóng.

Giúp khử và giết chết hết các vi khuẩn các vật dụng trong nhà bếp, thớt cắt thịt, dao, kéo, muổng nỉa, chén dĩa. Các nồi son, nêu chảo lấy nước 2,5 ngâm qua đêm sẽ giúp dễ dàng tẩy bỏ các lớp thức ăn bị cháy dưới đít nồi…

Giúp cho nhà hàng, tiệm ăn ngăn ngừa ngộ độc trong thức ăn. Khử trùng, diệt vi khuẩn cho nhành nhà hàng rất là tuyệt vời.

Video thực nghiệm nước Kangen 2.5 có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả như thế nào

VÌ SAO NƯỚC KANGEN 2.5 CÓ THỂ SÁT KHUẨN HIỆU QUẢ

Nước 2.5 pH là 1 loại nước có độ pH Acid rất mạnh, nó diệt vi trùng, vi khuẩn. Chỉ trong 30 giây là nó tiêu diệt tất cả các vi khuẩn không thể tồn tại được.

Do đó Nước Kangen 2.5 có thể phòng ngừa và tránh lây lan, rất phù hợp với tình trạng dịch bệnh Corona đang bùng phát dữ dội

Bên cạnh đó, Nước axit mạnh 2.5 còn giúp vệ sinh nhà cửa cũng như tất cả dụng cụ sử dụng hằng ngày: trong nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, phòng ăn, bệnh viện, dao kéo phẫu thuật,  v.v…

*** Bài viết chỉ nhắm mục địch cung cấp thông tin. Không phải đưa ra lời khuyên mang tính y tế hay chữa bệnh. Thông tin trên hoàn toàn là sự thật và bạn phải tự chịu tránh nhiệm các rủi ro từ việc áp dụng, cũng như áp dụng không đúng các thông tin trên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *