Đầu vòi sen: Nơi trú ẩn của vi khuẩn mà bạn hầu như không bao giờ vệ sinh!

Đầu vòi sen trong phòng tắm của bạn là nơi trú ẩn của vi khuẩn và có thể lây lan mầm bệnh cho cơ thể khi bạn tắm. Điều này gây hại như thế nào đến sức khỏe?

Sau khi làm việc mệt mỏi cả ngày, bạn thường sẽ đi tắm để thư giãn và làm sạch cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tắm bằng đầu vòi sen có khả năng nhiễm bệnh do vi khuẩn trú ẩn tại đó. Vì thế, bạn hãy cùng SucKhoe360 tìm hiểu vi khuẩn gây bệnh trong đầu vòi sen là gì và cách phòng tránh nhé!

Vi khuẩn trú ẩn ở đầu vòi sen mà bạn không hề biết

Theo kết quả nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí vi sinh vật học Hoa Kỳ, vi khuẩn mycobacteria được tìm thấy rất nhiều trong những mẫu đầu vòi sen được thu thập tại các gia đình khi nghiên cứu các vi sinh vật trú ẩn tại đây. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa sự có mặt của mycobacteria và bệnh nhiễm trùng phổi không phải lao (NTM).

Khi phân tích mẫu lấy từ đầu vòi sen của 656 hộ tại Hoa Kỳ và châu Âu, các nhà khoa học nhận thấy:

• Đầu vòi sen bằng kim loại chứa nhiều vi khuẩn mycobacteria hơn loại đầu vòi sen bằng nhựa.

• Nguồn nước và việc có sử dụng chlorine để khử trùng có ảnh hưởng đến thành phần các loại vi khuẩn phổ biến ở đầu vòi sen.

• Vùng địa lý cũng có ảnh hưởng lớn tới mức phổ biến của vi khuẩn mycobacteria trong đầu vòi sen. Tại Hoa Kỳ, California, Florida, Hawaii và New York là những vùng nơi tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng phổi không phải lao (NTM) rất cao.

Theo kết quả nghiên cứu, sự phát triển của vi khuẩn mycobacteria trú ẩn đầu vòi sen phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống, nguồn nước, vùng địa lý…

Nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn trú ẩn đầu vòi sen

Đầu vòi sen có thể là nơi trú ẩn của mycobateria, loại vi khuẩn có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn. Mycobacteria có thể là nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng phổi không phải lao (NTM). Đa số tình trạng nhiễm trùng phổi do vi khuẩn lao gây ra, tuy nhiên bệnh NTM là một dạng nhiễm trùng phổi không điển hình, không do vi khuẩn lao.

Trong tự nhiên, mycobacteria sống trong môi trường đất và nước. Tuy nhiên, cách thức vi khuẩn này lây nhiễm qua đường hô hấp, đầu vòi sen là nơi cư trú của vi khuẩn này có thể làm lây truyền vi khuẩn này cho người.

Bác sĩ, tiến sĩ Barbara Keber cho biết vi khuẩn mycobacteria trong đầu vòi sen có thể lây nhiễm vào cơ thể người vì trong khi tắm, chúng ta hít thở và hoàn toàn có nguy cơ hít phải vi khuẩn này. Theo đường hô hấp, vi khuẩn này đi vào phổi. Đồng thời, điều kiện nóng ẩm và áp suất là tương đối lý tưởng cho vi khuẩn phát tán vào không khí.

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng phổi không phải lao (NTM) bao gồm:

  • Sốt
  • Sụt cân
  • Ho kéo dài
  • Ho mãn tính
  • Mất năng lượng

Kết quả nghiên cứu này nhằm mục đích nhấn mạnh về sự cần thiết của việc vệ sinh đầu vòi sen trong phòng tắm của gia đình bạn thường xuyên và đúng cách. Tuy nhiên, bạn cũng không nên căng thẳng quá mức về vi khuẩn mỗi khi tắm vòi sen.

Vi khuẩn mycobacteria không dễ dàng gây bệnh cho đa số chúng ta, chỉ những người thuộc nhóm nguy cơ cao bị bệnh nhiễm trùng phổi không phải lao (NTM) do mycobacteria như:

  • Người bị bệnh về phổi hoặc nhiễm trùng
  • Người bị suy giảm hệ miễn dịch do mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc HIV/AIDS

Vi khuẩn mycobacteria trú ẩn đầu vòi sen có khả năng gây bệnh nhiễm trùng phổi không phải lao (NTM). Bạn có thể phòng ngừa vi khuẩn bằng cách vệ sinh đầu vòi sen.

Bệnh nhiễm trùng phổi không phải lao (NTM) do mycobacteria cũng hoàn toàn có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Để phòng ngừa nguy cơ do mycobacteria gây ra, bạn chỉ cần vệ sinh đầu vòi sen thường xuyên, đúng cách hoặc thay cái mới nếu cần. Bạn có thể vệ sinh đầu vòi sen bằng cách nhúng vào dung dịch giấm ăn trắng. Giấm ăn trắng có môi trường axit, vì vậy có tác dụng như một chất diệt khuẩn hiệu quả.

Ngoài đầu vòi sen, những nơi có môi trường nóng và ẩm khác cũng là nơi cư trú của vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên lưu ý vệ sinh những nơi khác trong nhà như khăn lau, máy pha cà phê, bếp, nhà vệ sinh, bồn rửa, điều khiển ti vi, bàn phím máy tính, điện thoại… để loại bỏ vi khuẩn nhé!

Hồng Nhung | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Mách bạn 7 nơi nhiều vi khuẩn con yêu thường tiếp xúc
  • Vi khuẩn nguy hiểm đang ẩn trong vòi hoa sen nhà bạn?
  • 7 nơi trốn của mầm bệnh và vi khuẩn bạn thường bỏ qua
Nguồn tham khảo

Want to Kill Dangerous Bacteria in Your Home? Clean Your Showerhead
https://www.healthline.com/health-news/want-to-kill-dangerous-bacteria-in-your-home-attack-your-showerhead-and-open-your-blinds
Ngày truy cập 15.01.2019

Showerhead bacteria and lung infections: Researchers find correlation
https://www.sciencedaily.com/releases/2018/10/181030091425.htm
Ngày truy cập 15.01.2019

Your Showerhead Is Probably Spewing Bacteria All Over Your Naked Body
https://www.menshealth.com/health/a24665425/shower-head-bacteria-study/
Ngày truy cập 15.01.2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *