Dấu hiệu bệnh thủy đậu là gì? Khám phá cách chữa bệnh thủy đậu nhanh khỏi nhất

Bệnh thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan do virus varicella zoster gây ra. Dấu hiệu bệnh thủy đậu đặc trưng bởi các nốt ban trên bề mặt da có màu đỏ, mọng nước, gây ngứa. Bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng vắc xin thủy đậu nhưng người lớn cũng có thể mắc căn bệnh này.

Người bị bệnh thường tự phục hồi trong khoảng 1 – 2 tuần sau khi phát bệnh. Đôi khi những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe có thể xảy ra. Tiêm vắc xin chủng ngừa bệnh thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Cùng SucKhoe360 tìm hiểu về căn bệnh này và các dấu hiệu nhận biết để điều trị kịp thời.

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một bệnh lây lan qua đường hô hấp. Dấu hiệu của bệnh thủy đậu đặc trưng bởi các nốt ban có màu đỏ, mọng nước, gây ngứa nổi trên bề mặt da.

Bệnh thủy đậu thường tự khỏi và không để lại sẹo, nhưng đôi khi vẫn xảy ra các biến chứng. Bệnh có thể gây những biến chứng có tính nguy hiểm như: viêm phổi, nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, viêm não, thậm chí là khiến người bệnh tử vong.

Hiện, bệnh thủy đậu chưa có cách đặc trị nên việc tiêm vắc xin là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Để phòng tránh bệnh thủy đậu, bạn nên cho trẻ trong độ tuổi từ 1 – 12 tuổi tiêm phòng 1 mũi vắc xin thủy đậu. Trẻ trên 13 tuổi cần được tiêm 2 liều, cách nhau ít nhất 6 tuần. Phụ nữ đang có kế hoạch sinh con nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Ước tính hơn 90% người đã tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được căn bệnh này. Khoảng 5 – 10% số người còn lại có thể bị bệnh dù đã tiêm chủng nhưng các dấu hiệu bệnh thủy đậu thường nhẹ và không có biến chứng.

Dấu hiệu bệnh thủy đậu

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh thủy đậu là phát ban trên bề mặt da và gây ngứa. Sau khi nhiễm virus gây bệnh, cơ thể bạn thường ủ bệnh với khoảng thời gian từ 7 – 21 ngày trước khi phát ban và các dấu hiệu khác của bệnh. Giai đoạn từ 48 giờ trước khi người bệnh bị phát ban là thời điểm dễ truyền virus gây bệnh cho người xung quanh nhất.

Trước khi phát ban khoảng 1 – 2 ngày, người bị nhiễm bệnh thủy đậu thường có các dấu hiệu như:

 • Sốt, bứt rứt khó chịu
 • Đau đầu
 • Biếng ăn
 • Đau cơ bắp
 • Cảm thấy buồn nôn (xuất hiện ở một vài bệnh nhân).

Trong khoảng 1 – 2 ngày sau khi người bệnh có các dấu hiệu bệnh thủy đậu kể trên, tình trạng phát ban mới diễn ra. Tình trạng phát ban sẽ trải qua ba giai đoạn bao gồm:

 • Các nốt ban đỏ hoặc hồng xuất hiện trên khắp cơ thể
 • Các nốt ban trở thành mụn nước chứa đầy dịch lỏng và có thể vỡ ra, lây nhiễm virus cho người xung quanh
 • Mụn nước trở nên khô dần, đóng vảy và lành từ từ.

Các nốt ban trên cơ thể người bệnh sẽ không xuất hiện ồ ạt cùng lúc mà xuất hiện lần lượt. Khi ban xuất hiện, người bệnh có thể cảm thấy rất ngứa, đặc biệt là trước khi ban đóng vảy và khô lại. Người bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm bệnh cho người xung quanh đến khi tất cả các nốt ban bong vảy. Phải mất 7 – 14 ngày sau khi xuất hiện, các nốt ban mới biến mất hoàn toàn.

Quan Lan/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • 8 điều cần biết về bệnh thủy đậu
 • Những điều bố mẹ cần biết về vắc xin thủy đậu
 • Bệnh thủy đậu ở trẻ, những điều bạn cần biết
Nguồn tham khảo

Chickenpox https://www.healthline.com/health/chickenpox Ngày truy cập 02/01/2019

What you need to know about chickenpox https://www.medicalnewstoday.com/articles/239450.php Ngày truy cập 02/01/2019

Chickenpox https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/chickenpox/symptoms-causes/syc-20351282 Ngày truy cập 02/01/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *