Chất lượng giấc ngủ và tình dục có mối quan hệ như thế nào?

Mất ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể căng thẳng, mệt mỏi

Chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ luôn khiến cơ thể bạn mệt mỏi, do đó, cũng sẽ ảnh hưởng đến tình dục. Điều này có thể hiểu là giấc ngủ và tình dục có mối liên quan mật thiết với nhau. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chất lượng giấc ngủ giảm sẽ làm giảm nồng độ testosterone

Testosterone được biết là một loại hormon được sản xuất với số lượng lớn ở nam giới và chỉ chiếm số lượng nhỏ ở nữ giới. Vị trí của testosterone là nằm trong tinh hoàn của nam và tuyến thượng thận của cả hai giới. Khi lượng testosterone trong cơ thể cao sẽ giúp làm tăng khả năng hoạt động tình dục và chức năng sinh sản. 

Chất lượng giấc ngủ giảm làm ảnh hưởng đến lượng testosterone
Chất lượng giấc ngủ giảm làm ảnh hưởng đến lượng testosterone

Một trong yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lượng testosterone đó chính là giấc ngủ. Có thể hiểu là cơ thể của bạn cần thời gian ngủ để sản xuất testosterone. Do đó, để đảm bảo sản xuất đủ lượng testosterone, bạn cần ngủ đủ 7 đến 8 tiếng một ngày.

Mất ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể căng thẳng, mệt mỏi

Như các bạn cũng biết, giấc ngủ không đủ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng và trầm cảm. Một loại hormon tiết ra nhiều khi thiếu ngủ đó là hormon cortisol. Đây là loại hormon làm bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, lo âu và đôi khi dẫn đến trầm cảm. 

Mất ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể căng thẳng, mệt mỏi
Mất ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể căng thẳng, mệt mỏi

Có thể thấy ngủ ít sẽ ảnh hưởng không tốt cho tình dục. Ngoài việc làm giảm sản xuất testosterone, thiếu ngủ hay ngủ ít có dẫn tới làm tăng lượng cortisol. Một khi nồng độ cortisol cao tạo ra những tác động tiêu cực đến đời sống tình dục, làm giảm sản sinh hàm lượng testosterone trong cơ thể.

Thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi khi làm ‘chuyện ấy’

Trung bình một ngày, một người trưởng thành cần ngủ ít nhất là 7-8 tiếng một đêm. Nếu ngủ ít hơn thời gian trên, cơ thể sẽ trở nên uể oải vì buộc phải làm việc trong tình trạng nghỉ ngơi quá ít. Khi uể oải nguyên do là thiếu ngủ, chắc chắn bạn sẽ khó có thể thăng hoa trong tình dục. 

Một điều dễ thấy đó là khi cơ thể mệt mỏi, bạn sẽ không muốn tham gia bất cứ một hoạt động thể chất nào. Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn cũng dần mất đi sự hấp dẫn vốn có, điều này khiến khoái cảm trong đối phương với bạn cũng dần mất đi.

Ngủ ít làm giảm số lượng tinh dịch ảnh hưởng đời sống tình dục

Chất lượng giấc ngủ kém không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục mà nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một trong những nghiên cứu cho thấy, thiếu ngủ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, khiến chúng bị giảm. Điều này có thể hiểu một cách khoa học đó là cơ thể chúng ta thường hoạt động bài tiết hormon được quyết định bởi đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể. 

Ngủ ít làm giảm số lượng tinh dịch ảnh hưởng đời sống tình dục
Ngủ ít làm giảm số lượng tinh dịch ảnh hưởng đời sống tình dục

Trong trường hợp chu kỳ ngủ bị gián đoạn, cơ thể sẽ không thể giải phóng nhiều hormon sinh sản. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh con. Có thể nói, việc ngủ không đủ giấc có thể giảm đến 10% lượng tinh trùng trong cơ thể nam giới.

Thiếu ngủ gây rối loạn cương dương

Cuối cùng, một trở ngại nữa của giấc ngủ ảnh hưởng đến tình dục nghiêm trọng đó là rối loạn cương dương. Điều này thường xảy ra ở đấng mày râu. Vậy nên nam giới nên tạo cho mình một thói quen tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bản thân.

Trên đây là một số những điều bạn cần lưu ý đến chất lượng giấc ngủ và tình dục không bị gặp trở ngại. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *