Cảnh báo gia tăng ung thư vú ở nam giới

Theo một khảo sát của các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP. HCM vào năm 2014, số bệnh nhân nam mắc ung thư vú những năm gần đây gia tăng. Ung thư vú ở nam giới là sự phát triển bất thường của các tế bào hình thành trong mô vú. Đây là một bệnh khá hiếm gặp, chiếm khoảng 1% trong số những trường hợp chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm.

Những ai thường mắc phải bệnh này?

Bệnh phổ biến nhất ở nam giới 60-70 tuổi, nam giới có lượng hormone estrogen trong cơ thể tăng cao do bị thừa cân hoặc do đang dùng các loại thuốc điều trị có chứa hormone.

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú ở nam giới là gì?

Triệu chứng thường gặp nhất là xuất hiện khối u không đau, sưng và có thể cảm nhận được ở ngay bên dưới núm vú, trong vú hoặc vùng ngực. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như núm vú sưng đỏ, bị thụt vào, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường và lõm vùng da xung quanh vú.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân gây ra ung thư vú ở nam giới là gì?

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư vú ở nam giới. Tuy vậy, ta biết được rằng bệnh xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường và phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh khác. Các tế bào trên tích tụ tạo thành một khối u có thể lây lan đến mô lân cận hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Điều gì sẽ làm cho ung thư vú ở nam giới trở nên nặng hơn?

Hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia sẽ khiến căn bệnh ngày càng trở nặng. Bên cạnh đó, nếu ung thư vú ở nam giới không được điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh cũng sẽ chuyển thành ung thư di căn và gây nên các biến chứng khôn lường.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị ung thư vú ở nam giới?

Nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới có thể tăng cao nếu bạn:

  • Tuổi tác cao (đặc biệt là lớn hơn 60 tuổi);
  • Có gen di truyền bị khiếm khuyết;
  • Nồng độ hormone estrogen trong cơ thể quá cao do bị béo phì, mắc bệnh gan và sử dụng các loại thuốc làm tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể;
  • Mắc hội chứng siêu nữ.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ là số chung và chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư vú ở nam giới?

Bác sĩ sẽ xem xét diễn tiến của căn bệnh hoặc tình trạng sức khỏe của bạn trước khi chọn lựa và áp dụng các phương pháp điều trị sau:

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị thường được dùng nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ toàn bộ vú. Khi thực hiện phẫu thuật cắt khối u, bác sĩ sẽ cắt đi khối u và vùng xung quanh khối u. Khi thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ vú, hạch bạch huyết và đôi khi cơ bắp vùng ngực sẽ được bác sĩ loại bỏ hoàn toàn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi xạ trị ung thư vú ở nam giới, một máy lớn sẽ di chuyển vòng quanh cơ thể và đưa các chùm tia năng lượng đến các điểm chính xác trên ngực.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu sau phẫu thuật, tế bào ung thư vẫn còn ở vùng khác hoặc bạn bị ung thư di căn, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện hóa trị.

Những phương pháp nào dùng để chẩn đoán ung thư vú ở nam giới?

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp nhũ ảnh, siêu âm và sinh thiết lấy mẫu tế bào vú để chẩn đoán ung thư vú ở nam giới. Ngoài ra bạn có thể cần làm thêm một số xét nghiệm về hormone và protein trong cơ thể.

Để có thể xác định mức độ tiến triển của bệnh, bác sĩ dựa trên kết quả của chụp X-quang, chụp cắt lớp (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), phát xạ positron (PET) và sinh thiết.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư vú ở nam giới?

Bạn có thể kiểm soát tiến triển bệnh nếu:

  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
  • Khám bệnh thường xuyên để phát hiện biến chứng hoặc di căn;
  • Giữ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhằm duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, có thể dùng thêm thực phẩm chức năng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nước Kangen có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư

Những ưu điểm của nước Kangen là không thể phủ nhận. Loại nước này giúp xóa tan nỗi lo về các căn bệnh có hại cho sức khỏe con người. Sử dụng công nghệ điện phân nên nước chỉ có 0.5 nano mét, đồng thời có tính năng kiềm, giàu hydrogen nên các phân tử nước có thể đi sâu hơn vào tế bào, làm sạch và đào thải chất độc một cách tốt hơn.

Chính vì thế, nếu bạn sử dụng nước Kangen một thời gian dài, bạn sẽ thấy cơ thể mình khỏe mạnh hơn rất nhiều. Nước Kangen giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, không bị mắc các bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đây là loại nước rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư vì chúng giúp trung hòa các gốc tự do là căn nguyên của bệnh ung thư.

Nguồn tham khảo

Ferri, Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders/Elsevier, 2012. Bản tải về.

“Breast Cancer in Men – Causes – NHS Choices.” NHS Choices – Your Health, Your Choices. http://www.nhs.uk/Conditions/Cancer-of-the-breast-male/Pages/Causes.aspx. Ngày truy cập 24/07/2015.

Nam giới mắc bệnh ung thư vú gia tăng. http://portal.vnmedia.vn/suc-khoe/doi-song/201412/nam-gioi-mac-benh-ung-thu-vu-gia-tang-463849/. Ngày truy cập 24/05/2016.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *