Cẩn trọng với nguy cơ ung thư vú ở nam giới

Khi nói đến bệnh ung thư vú, mọi người thường nghĩ ngay đến đối tượng mắc bệnh là nữ giới. Tuy nhiên, thực tế cho rằng nam giới cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này, dù tỉ lệ thấp hơn so với nữ. Vì sao đàn ông cũng có thể bị mắc căn bệnh nguy hiểm này, ai có thể rơi vào nguy cơ và phòng ngừa bằng cách nào?

Nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú

Mặc dù nam giới không có phần ngực lớn và nhô cao giống phụ nữ, nhưng họ vẫn có một lượng nhỏ tế bào ngực. Có thể hiểu, ngực của nam giới cũng tương tự như ngực của các bé gái trước tuổi dậy thì. Khi đến tuổi dậy thì, các tế bào ngực ở nữ phát triển, nhưng ở nam thì không.

Tuy nhiên, vì vẫn có tế bào ngực nên nam giới vẫn có thể bị ung thư vú. Đàn ông có thể mắc các loại ung thư vú giống phụ nữ, nhưng ung thư vú ở nam hiếm khi liên quan tới các bộ phận tiết và dự trữ sữa như ở nữ.

Đối tượng nam giới nào dễ mắc ung thư vú?

Nam giới dưới 35 tuổi hiếm khi mắc ung thư vú mà nguy cơ này tăng theo độ tuổi. Ung thư vú thường gặp ở nam từ độ tuổi 60 đến 70. Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở nam có thể do sự phát triển bất thường của hormone nội tiết tố nữ estrogen do chế độ ăn uống, tác dụng phụ của thuốc hoặc bị nhiễm độc. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc ung thư vú ở phái mạnh sẽ cao hơn đối với những người từng bị phơi nhiễm phóng xạ hay thậm chí là do yếu tố di truyền như có mẹ hoặc bà nội, bà ngoại mắc ung thư vú. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân các như:

  • Bệnh di truyền hiếm gặp gọi là hội chứng Klinefelter;
  • Bệnh gan nghiêm trọng (như xơ gan);
  • Các bệnh về tinh hoàn như viêm tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn hoặc tinh hoàn lạc chỗ.

Bệnh ung thư vú ở nam giới nghiêm trọng như thế nào?

Các bác sĩ từng cho rằng ung thư vú ở nam nghiêm trọng hơn ở nữ. Nhưng giờ đây, mức độ nghiêm trọng của bệnh ở hai giới ngang nhau.

Vấn đề chính là ung thư vú ở nam thường được chẩn đoán muộn hơn ở nữ do nam giới ít có sự thay đổi dễ nhận thấy ở ngực khi họ mắc bệnh. Bên cạnh đó, các tế bào ngực của nam cũng khá nhỏ, do đó họ khó cảm nhận được sự thay đổi. Điều này dẫn tới việc chẩn đoán bệnh sớm khá khó khăn, dẫn đến nguy cơ các khối u sẽ lây lan sang các mô xung quanh một cách khó kiểm soát.

Những triệu chứng ung thư vú ở nam

Triệu chứng bệnh ung thư vú ở nam cũng tương tự như ở nữ. Phần lớn ung thư vú ở nam chỉ được chẩn đoán khi họ phát hiện thấy u bướu ở ngực. Tuy nhiên, không giống nữ giới, nam giới thường không nghĩ rằng mình có thể mắc bệnh ung thư vú và có xu hướng trì hoãn việc đi khám bác sĩ cho đến khi họ có những triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như núm vú bị chảy máu và đó là dấu hiệu cho thấy khối u đã di căn và khó có thể chữa trị.

Chẩn đoán và chữa trị bệnh ung thư vú ở nam

Kỹ thuật chẩn đoán ung thư vú ở nam cũng giống ở nữ, bao gồm các kỹ thuật như kiểm tra vật lý, chụp nhũ ảnh và làm sinh thiết (kiểm tra tất cả những mẫu vật nhỏ bằng kính hiển vi).

Tương tự, phương pháp điều trị ở nam giới cũng giống với nữ giới. Khi chẩn đoán bạn bị ung thư, bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn như làm phẫu thuật, dùng chất phóng xạ, hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, liệu pháp hormone thay thế. Sự khác biệt chính giữa điều trị ung thư vú ở nam và nữ là nam giới đáp ứng với liệu pháp hormone thay thế tốt hơn nữ. Khoảng 90% ung thư vú ở nam có thụ thể của hormone, điều này có nghĩa là liệu pháp hormone thay thế có thể chữa trị cho hầu hết nam giới bị ung thư vú.

Nam giới tuy có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú thấp và khả năng được chữa khỏi cao hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là nam giới thường không đề phòng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí không nhận ra và không chấp nhận việc mình bị ung thư vú, dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc. Chính vì vậy, dù bạn là nam hay nữ thì cũng cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa và phát hiện bệnh kịp thời.

Những ưu điểm của nước Kangen là không thể phủ nhận. Loại nước này giúp xóa tan nỗi lo về các căn bệnh có hại cho sức khỏe con người. Sử dụng công nghệ điện phân nên nước chỉ có 0.5 nano mét, đồng thời có tính năng kiềm, giàu hydrogen nên các phân tử nước có thể đi sâu hơn vào tế bào, làm sạch và đào thải chất độc một cách tốt hơn.

Chính vì thế, nếu bạn sử dụng nước Kangen một thời gian dài, bạn sẽ thấy cơ thể mình khỏe mạnh hơn rất nhiều. Nước Kangen giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, không bị mắc các bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đây là loại nước rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư vì chúng giúp trung hòa các gốc tự do là căn nguyên của bệnh ung thư.

Tham khảo thêm >>> TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo

Breast Cancer in Men. http://www.webmd.com/breast-cancer/guide/breast-cancer-men?page=2. Ngày truy cập 1/7/2016.

Real Men Face Their Breast Cancer Risk. http://www.everydayhealth.com/columns/kathy-ellen-kups-life-with-breast-cancer/real-men-face-their-breast-cancer-risk/. Ngày truy cập 1/7/2016.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *