Cách phòng cúm cho trẻ nhỏ hiệu quả tại nhà bố mẹ nên biết

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Cúm ở trẻ nhỏ là loại bệnh rất dễ bị mắc phải và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng. Hãy cùng xem cách phòng cúm cho trẻ nhỏ hiệu quả tại nhà bố mẹ nên biết.

Cúm là một căn bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc cảm cúm theo lời đơn của bác sĩ để trị bệnh. Nhưng bạn lại sợ thuốc có tác dụng phụ cho cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.Vậy thì hãy làm theo những cách sau đây để phòng cúm cho trẻ nhỏ hiệu quả tại nhà.

Bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ

Bệnh cúm là do loại virus cúm gây ra. Chúng có khả năng lây lan rất nhanh qua đường hô hấp, qua không khí với những triệu chứng như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi…Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, thậm chí có thể lên cơn động kinh co giật và gây tử vong.

Bệnh cúm thường dễ mắc phải vào mùa đông do thời tiết giá lạnh, dễ bị nhiễm lạnh cơ thể và hệ hô hấp. Còn những ngày khác cũng đều có thể bị mắc bệnh nếu cơ thể không được giữ ấm đầy đủ, đặc biệt là vùng cổ và lồng ngực.

Cách phòng cúm cho trẻ nhỏ hiệu quả

Thay vì sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc cảm cúm thường xuyên. Các bạn có thể áp dụng các cách sau đây để phòng ngừa bệnh cúm ở trẻ nhỏ, tránh gặp phải tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tiêm phòng định kỳ

Tiêm phòng định kỳ cho trẻ
Tiêm phòng định kỳ cho trẻ

Hằng năm có những đợt tiêm phòng các bệnh dành cho các bé. Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo trẻ em dưới 5 tuổi nên tiêm vắc xin phòng ngừa cúm hàng năm. Vì vậy các ông bố bà mẹ nên cho bé tham gia tiêm phòng định kỳ. Bởi vắc xin là cách tốt nhất để phòng cúm cho trẻ nhỏ, giảm độ nặng và hậu quả của bệnh cúm xuống mức thấp nhất nếu như mắc phải.

Vệ sinh, phòng ngừa lây lan và mắc cúm trong sinh hoạt

Trong sinh hoạt hàng ngày có thể các bé sẽ tiếp xúc với các mầm bệnh từ môi trường xung quanh. Vây nên bố mẹ cần thiết lập thói quen tốt cho trẻ để phòng ngừa và lây lan bệnh cúm.

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng trước khi ăn uống. 
  • Không được đưa tay lên miệng mũi mắt nếu chưa được vệ sinh.
  • Không để trẻ lại gần những người có bệnh.
  • Những người bị bệnh khi ho hay hắt hơi nên lấy khuỷu tay, khăn giấy để che mũi miệng, quay mặt đi và cho giấy vào thùng rác có nắp đậy. Nhất định không được dùng bàn tay che miệng vì có thể lây lan virus cho những vật dụng khác. 
  • Đặc biệt việc súc miệng bằng nước muối có thể giảm cơn đau rát họng rất hiệu quả.
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Bổ sung rau xanh và củ quả cho các bé

Cách phòng cúm cho trẻ nhỏ tốt nhất là tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ thông qua việc tăng cường ăn nhiều rau củ quả. Trong rau củ quả có rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tránh để các thành viên trong gia đình mắc bệnh cúm

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người thân nên chú ý an toàn cho bản thân trước, tránh để mắc phải cúm rồi lây sang các bé.

Giữ ấm cho trẻ nhỏ

Nguyên nhân chủ yếu trẻ bị mắc phải cúm là do bị nhiễm lạnh. Vậy nên các ông bố bà mẹ phải luôn đảm bảo mặc quần áo ấm, quấn khăn và bịt khẩu trang nếu như có ra ngoài trong thời tiết lạnh.

Để ý các triệu chứng cúm và đưa đi khám bệnh ngay

Nhận biết dấu hiệu cúm
Nhận biết dấu hiệu cúm

Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi cần lập tức đưa đi khám bác sĩ để được kiểm tra và kê đơn thuốc nếu cần. Đồng thời cho các bé súc miệng thường xuyên với nước muối sinh lý để giảm thiểu virus phát triển trong khoang miệng.

Trên đây là những cách phòng cúm cho trẻ nhỏ hiệu quả tại nhà bố mẹ nên biết. Mặc dù là một căn bệnh cấp tính nguy hiểm nhưng nếu biết quan tâm chăm sóc đúng cách sẽ tránh được việc mắc phải bệnh cúm ở trẻ nhỏ và cả người lớn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *