Bạn có biết: Ngồi thiền theo cách dưới đây sẽ giúp bạn chữa đau mỏi cơ thể

Tư thế ngồi thiền kiết già đúng cách trị đau mỏi cơ thể

Trong quan niệm của nhiều người, thiền là phương pháp tu tập của những người theo đạo Phật, tuy nhiên, thực tế lại không hẳn như vậy. Tuy có nhiều cách định nghĩa thiền khác nhau, nhưng tựu chung lại, đây là một phương pháp rèn luyện khả năng tập trung, giúp tinh thần chúng ta trở nên bình tĩnh và thoải mái hơn. Bên cạnh đó, thiền còn có tác dụng rất lớn trong việc chữa đau mỏi cơ thể.

Ngồi thiền giúp bạn tĩnh tâm , khỏe hơn mỗi ngày

Cách ngồi thiền chữa đau mỏi cơ thể

Thiền là phương pháp rèn luyện nhẹ nhàng nhưng vẫn có tác dụng rất lớn với việc thư giãn cơ – xương – khớp. Chỉ cần bỏ chút ít thời gian với những tư thế thiền cơ bản như sau bạn có thể cải thiện tình trạng đau mỏi rất hữu hiệu:

Tư thế bán kiết già

Đây là tư thế thiền ngồi, một chân gác lên bắp vế bên kia. Tùy theo chiều thuận cơ thể mình bạn có thể lựa chọn để chân trái trên, chân phải dưới hoặc ngược lại, miễn sao cảm thấy thoải mái.

Trong tư thế này, bạn có thể để xuôi tay đặt lên hai đầu gối, để trong lòng hoặc bắt ấn Tam muội.

Với những người lần đầu tập thiền, nên tập khoảng 30 phút mỗi lần, mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối. Sau khi quen với tư thế này, có thể tăng dần cường độ. Sau 6 tháng bạn có thể chuyển sang tư thế thiền kiết già hoàn chỉnh hơn.

Tư thế kiết già

Đây là tư thế ngồi thiền chuẩn nhất và cũng đem lại hiệu quả cao nhất cho việc giảm đau nhức xương khớp. Tư thế kiết già hay còn gọi là tư thế hoa sen được thực hiện như sau: bạn ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng hai bàn tay nắm bàn chân phải đặt lên bắp đùi trái, sau đó, tiếp tục dùng hai bàn tay nắm bàn chân trái đặt lên bắp đùi phải, sao cho cả hai gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trên. 

Tay trong tư thế kiết già tương tự như tư thế bán kiết già: cánh tay xuôi xuống để trên đùi, bàn tay có thể úp xuống hoặc ngửa lên.

Tư thế này đòi hỏi người tập phải thường xuyên tập luyện thể có thể thành thục. Bạn nên bắt đầu từ 30 phút mỗi lần, sau có thể tăng dần thời gian lên 60 phút hoặc 90 phút.

Ngồi thiền bán kiết già góp phần chữa đau mỏi cơ thể

Một số lưu ý khi ngồi thiền

Lựa chọn không gian phù hợp

Để có thể tập trung, ít bị phân tâm, tốt hơn hết bạn nên chọn không gian yên tĩnh, thoáng đãng và không khí trong lành. Với những gia đình có không gian nhỏ ở thành phố, bạn có thể chọn những nơi ít tiếng ồn nhưng vẫn phải đảm bảo thoáng mát như sân thượng để tập thiền. Một lưu ý khác đó là khi thiền bạn nên tắt các thiết bị điện tử xung quanh mình để có thể tập trung được tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể tìm tới các phương pháp hỗ trợ như âm nhạc dịu dàng và hương thơm để giúp không gian thiền trở nên thư thái.

Lựa chọn khoảng thời gian tĩnh lặng

Buổi sáng sớm thường là khoảng thời gian tuyệt vời để thiền bởi ngoài việc bạn có thể tránh các loại tiếng ồn từ môi trường sống, đây còn là lúc bạn có tâm trạng thư thái nhất sau giấc ngủ dài và chưa phải lo lắng nhiều về các vấn đề có thể xảy ra trong suốt một ngày sau đó.

Bạn cũng không nên tập thiền ngay sau khi ăn no hay vừa tập thể thao xong.

Lựa chọn trang phục thoải mái

Mục đích thiền là để thư giãn tâm trí và cơ thể, do vậy, bạn cũng nên chọn những trang phục thoải mái và thoáng mát, tránh những trang phục bó sát hay có chất liệu thô cứng, gây cảm giác không thoải mái khi tập luyện.

Khởi động trước khi tập

Trước khi thiền, bạn nên khởi động thật kỹ các khớp xương và cơ đùi, háng và cổ chân để có thể vào tư thế được thoải mái hơn, đặc biệt là với những người tập đã có tuổi vì hệ thống xương khớp ít dẻo dai.

Đưa cơ thể vào trạng thái sẵn sàng

Trước khi thiền, bạn nên uống một chút nước. Bạn có thể lựa chọn nước đã được lọc sạch, nước khoáng nhưng tốt hơn hết là nước ion kiềm. Việc này vừa giúp tâm trí bạn thoải mái, vừa tiếp thêm năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình thiền đạt hiệu quả hơn. 

Khi thiền, bạn nên điều hòa hơi thở cho thật đều, đặt đầu lưỡi chạm nhẹ lên hàm trên, mắt nhắm nhẹ nhàng, tĩnh tâm và tuyệt đối phải giữ lưng thẳng để đảm bảo dòng năng lượng chạy từ cột sống lên não không bị cản trở.

Khi kết thúc thiền, đừng quên xoa bóp tay chân để giãn cơ và cảm thấy thoải mái hơn nhé!

Kết

Với những người mới tập thiền thì tư thế thiền bán già và kiết già là những tư thế đơn giản, dễ làm mà vẫn có thể giúp cơ thể phòng tránh và giảm nhẹ những triệu chứng đau nhức mỏi. Để cải thiện sức khỏe, bạn có thể tập các tư thế này hàng ngày kèm theo việc ăn uống và sinh hoạt khoa học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *