Bướu tuyến giáp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bướu tuyến giáp hay bướu cổ là thuật ngữ chỉ tình trạng kích thước của tuyến giáp tăng trưởng một cách bất thường. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường hoặc không. Bướu tuyến giáp được gọi là bướu giáp nhân (đa nhân và đơn nhân) khi các bướu được gây ra bởi một hoặc nhiều khối u chứa chất rắn hay lỏng. Các bướu tuyến giáp không có các khối u gọi là bướu lan tỏa.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình con bướm nằm ở ngay dưới yết hầu. Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết. Hệ thống này chịu trách nhiệm điều phối nhiều hoạt động của cơ thể bạn. Tuyến giáp sản xuất các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể con người. Hãy cùng SucKhoe360 tìm hiểu nguyên nhân gây nên bướu tuyến giáp và cách điều trị thế nào cho hiệu quả nhé.

Nguyên nhân gây bướu tuyến giáp là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị bướu tuyến giáp. Những nguyên nhân có thể kể đến bao gồm:

 • Chế độ ăn thiếu iốt: Iốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Vì vậy, khi cơ thể thiếu iốt, tuyến yên sẽ tiết ra hormone kích thích tuyến giáp – TSH, kích thích tuyến giáp tăng sản, dẫn đến bướu cổ. Bướu cổ do thiếu iốt là bệnh bướu cổ đơn thuần.
 • Bệnh Graves: Đây là một rối loạn tự miễn dịch, làm cho cơ thể người bệnh sản sinh ra một loại protein, được gọi là globulin miễn dịch. Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone và sưng lên một cách phì đại.
 • Bệnh Hashimoto: Cũng là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó có sự xuất hiện của kháng thể tấn công các tế bào tuyến giáp và cuối cùng dẫn đến suy giáp. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp sẽ kích thích tuyến yên tăng tiết TSH, vô tình khiến tuyến giáp sưng lên.
 • Nhân tuyến giáp: Nhân tuyến giáp thực chất là các khối u rắn hoặc chứa đầy chất lỏng có thể phát triển ở một hoặc cả hai bên của tuyến giáp khiến tuyến giáp sưng to.
 • Viêm tuyến giáp: Đây là tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp khi tuyến này sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone thyroxine. Viêm tuyến giáp có thể xảy ra trong thời kỳ hậu sản hoặc là kết quả của nhiễm virus.
 • Mang thai: Trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể phụ nữ sản xuất hormone thai kỳ HCG. Điều này có thể khiến tuyến giáp của bạn sưng to lên một chút. Tình trạng này thường tự hết khi bạn sinh con.
 • Ung thư tuyến giáp: Một số loại ung thư tuyến giáp có thể gây sưng tuyến giáp tổng quát. Chúng bao gồm ung thư tuyến giáp nhú xâm nhập, ung thư hạch và ung thư tuyến giáp anaplastic.

Ngoài ra, phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới nên có nhiều nguy cơ phát triển thành bướu cổ. Bệnh bướu tuyến giáp cũng phổ biến hơn sau tuổi 40.

Triệu chứng bướu tuyến giáp

Trong nhiều trường hợp, bướu tuyến giáp có thể rất nhỏ không thể nhận biết bằng mắt thường hoặc phát triển kích thước lớn gây chèn ép vào khí quản hoặc thực quản, gây khó thở hoặc khó nuốt. Hầu hết bướu cổ không gây đau trừ khi bướu cổ do viêm tuyến giáp. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng biểu hiện của bệnh.

Một số bệnh nhân bị bướu tuyến giáp có thể không có bất kỳ biểu hiện gì hoặc có các biểu hiện của tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).

 • Suy giáp hay còn gọi là giảm năng tuyến giáp, nhược giáp là những thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng tuyến giáp hoạt động kém, sản xuất quá ít hormone tuyến giáp. Người bị suy giáp thường có các triệu chứng như trầm cảm, mệt mỏi, chán ăn, táo bón, tăng cân, đau khớp hoặc cơ…
 • Cường giáp hay còn gọi là cường giáp trạng hoặc cường chức năng tuyến giáp chỉ tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Người bệnh cường giáp thường có các triệu chứng như lo lắng, tim đập nhanh hoặc các bất thường khác về nhịp tim như rung tâm nhĩ, tiêu chảy, sụt cân…

Xem thêm: Các biểu hiện của bướu cổ do bệnh nhân Nguyễn Nam Trân chia sẻ

Chẩn đoán bướu tuyến giáp như thế nào?

 • Xét nghiệm máu đo nồng độ hormone tuyến giáp: Để phát hiện bướu cổ, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm máu để kiểm tra xem tuyến giáp của người bệnh có đang tạo quá nhiều hay quá ít hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) không. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp tìm ra nguyên nhân của một số bệnh bướu cổ.
 • Siêu âm tuyến giáp: Xét nghiệm này giúp chẩn đoán bướu cổ rất tốt. Siêu âm rất an toàn và không gây đau, có thể cho hình ảnh cấu trúc tuyến giáp khá rõ nét. Phương pháp này cũng có thể giúp xác định là u nang hay cục u cứng.
 • Phương pháp sinh thiết: Khá đơn giản và an toàn, thường được sử dụng khi nghi ngờ ung thư tuyến giáp.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp quét cộng hưởng từ (MRI): Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể chỉ định bạn tiến hành các xét nghiệm hình ảnh này.

Phương pháp điều trị bướu tuyến giáp

Điều trị bướu cổ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, các triệu chứng của bệnh.

 • Nếu bướu cổ do thiếu iốt: Người bệnh sẽ được điều trị bằng cách bổ sung iốt thông qua thực phẩm hoặc thuốc.
 • Đối với bướu cổ do viêm tuyến giáp Hashimoto: Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp.
 • Nếu bướu cổ gây ra bởi cường giáp: Phương pháp điều trị mà các bác sĩ thường áp dụng sẽ là sử dụng iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, nguy cơ của các liệu pháp này là người bệnh có thể bị suy giáp.
 • Nếu bướu cổ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào: Trong trường hợp này, người bệnh có thể không cần điều trị nhưng cần được theo dõi định kỳ và kiểm tra xem liệu có bị phát triển các chứng suy giáp hay cường giáp không. Nếu bướu cổ tiếp tục to lên và gây ra các vấn đề về hô hấp hoặc gây cản trở khi nuốt, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Quan Lan/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Dấu hiệu bệnh bướu cổ và bí quyết giảm kích thước khối bướu tuyến giáp an toàn
 • Hiểu rõ 10 biến chứng sau mổ tuyến giáp để biết cách xử lý
 • 10 nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh suy tuyến giáp
Nguồn tham khảo

An Overview of Goiters https://www.verywellhealth.com/thyroid-cancer-goiter-enlarged-thyroid-nodules-4013767 Ngày truy cập 03/01/2019

Goiters: Abnormally Large Thyroid Glands https://www.endocrineweb.com/conditions/goiters/goiters-abnormally-large-thyroid-glands Ngày truy cập 03/01/2019

Goiters https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/goiter/symptoms-causes/syc-20351829 Ngày truy cập 03/01/2019

6 Common Thyroid Disorders & Problems https://www.healthline.com/health/common-thyroid-disorders Ngày truy cập 03/01/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *