Bí quyết tập thể dục cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Tập thể dục sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe rất nhiều. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì bạn càng nên vận động cơ thể thông qua các bài tập thể dục. Đi kèm với chế độ ăn và quá trình trị liệu, việc tập luyện sẽ giúp bạn giảm đường huyết và giảm cân. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những mẹo để làm quen và tìm ra kế hoạch luyện tập cho riêng mình.

Đặt ra những mục tiêu cụ thể và nằm trong tầm với

Việc đặt mục tiêu cụ thể sẽ mang lại ích lợi hơn nhiều so với việc bạn luôn tự nhủ rằng “mình phải tập luyện nhiều hơn”. Có một mục tiêu cụ thể kết hợp với những bài tập thể dục hợp lí sẽ góp phần mang lại hiệu quả bất ngờ cho quá trình tập thể dục của bạn.

Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu bạn đặt mục tiêu vừa phải và đạt được mục tiêu đó. Việc này sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn. Sau đó bạn có thể đặt mục tiêu cao hơn và cố gắng hoàn thành chúng. Bạn sẽ dễ đạt được thành công nếu biết bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ và trong tầm với rồi dần dần nâng cao mức độ tập luyện của mình.

Chia nhỏ thời gian luyện tập

Miễn là bạn tập đủ 30 phút mỗi ngày thì việc tập luyện nhiều lần trong thời gian ngắn vẫn ổn. Tất nhiên, sẽ quá tốt nếu bạn tập luyện đủ 30 phút 1 lần. Tuy nhiên nếu bạn không thể thực hiện như vậy thì hãy chia nhỏ thời gian tập luyện ra sao cho cả ngày bạn có thể tập được 30 phút.

Dùng những gợi ý để nhắc nhở luyện tập

Dán một tờ giấy ghi chú lên tủ lạnh hoặc để đôi giày đi bộ cạnh cửa để nhắc nhở bản thân tự giác đi bộ và điều này sẽ giúp bạn cảm thấy muốn đi bộ hơn.

15 phút tập luyện

Ghi chép mọi thứ rõ ràng

Viết tất cả những mục tiêu ra một cách rõ ràng, cụ thể và tự theo dõi quá trình sau mỗi lần tập luyện. Hãy đánh dấu vào lịch tổng số thời gian bạn tập luyện trong ngày

Tập luyện cùng với một người bạn

Việc có một người bạn đồng hành sẽ tạo ra động lực luyện tập cho bạn, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trên 60 tuổi.

Khi có một người bạn nhắc nhở hoặc sắp xếp các buổi luyện tập cùng nhau sẽ rất có lợi cho bạn. Khoa học đã chứng minh rằng nếu trong môi trường luyện tập có yếu tố kích thích thì việc luyện tập sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, bạn hãy nhờ bác sĩ giới thiệu bạn với một người cũng mắc tiểu đường tuýp 2 nhưng đã thành công trong việc luyện tập thể thao hoặc giảm cân. Những người này có thể chỉ bạn những cách tập luyện sao cho hiệu quả.

Sử dụng máy đếm bước đi hoặc tải ứng dụng đếm bước đi cho điện thoại

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 26 bài nghiên cứu về chức năng của máy đếm bước đi trong việc thúc đẩy hoạt động thể chất. Kết quả cho thấy những người sử dụng máy đếm bước đi hoạt động nhiều hơn bình thường 27%.

Việc đặt ra mục tiêu 10.000 bước chân mỗi ngày (khoảng 8 km) rất quan trọng để tạo động lực cho bạn luyện tập. Người dùng máy đếm bước đi giảm cân hiệu quả hơn, giảm được lượng đường huyết đáng kể hơn và đi bộ nhiều hơn 2.500 bước một ngày so với những người không dùng thiết bị này. Để tiết kiệm, bạn có thể tải ứng dụng đếm bước đi về điện thoại của mình để có chức năng tương tự.

Hãy biết “thương” đôi chân của bạn

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng ở bàn chân, vì thế bạn phải đặc biệt chú ý đến bộ phận này khi tập thể dục. Bạn nên chọn cho mình những loại giày thể thao có cấu trúc thích hợp cho hoạt động luyện tập. Ví dụ như giày đánh tennis không dành cho việc chạy bộ bởi vì đôi bàn chân bạn cần được hỗ trợ ở những mặt khác khi chạy bộ. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch đôi bàn chân. Nếu bạn gặp bất cứ vấn đề nào với đôi chân, hãy lập tức báo ngay cho bác sĩ.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Người bệnh rất cần kiểm tra định kì HbA1C và đường huyết. Kết quả khả quan sẽ tạo động lực thúc đẩy bạn kiên trì tập luyện cho dù bạn có cảm thấy mệt mỏi đi chăng nữa.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Lợi ích tuyệt vời của nước Kangen trong điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây tại Hàn Quốc đã chứng minh rằng bệnh nhân tiểu đường sử dụng nước ion hóa kiềm có khả năng ổn định lượng đường trong máu tốt hơn so với những người bệnh điều trị theo chế độ thông thường. Lý do là bởi nước bình thường có cụm phân tử H2O từ 15 – 20 phân tử nên thẩm thấu vào cơ thể rất chậm. 

Trong khi đó nước Kangen có cụm phân tử cực kỳ nhỏ chỉ có khoảng 4 – 6 phân tử nên thẩm thấu vào cơ thể nhanh hơn rất nhiều. Những phân tử nước siêu nhỏ này sẽ di chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng qua màng tế bào để làm sạch và loại bỏ hoàn toàn độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ của xeton trong cơ thể.

XEM CHI TIẾT >>>

Nguồn tham khảo

15 Exercise Tips for People With Type 2 Diabetes www.health.com/health/gallery/0,,20425548,00.html#use-visual-cue. Truy cập ngày 10/8/2016.

11 Exercise Tips for Type 2 Diabetes www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-guide/exercise-guidelines. Truy cập ngày 10/8/2016.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *