Bệnh đục thủy tinh thể có nguy hiểm không, có chữa được không?

Đục thủy tinh thể

Thắc mắc đục thủy tinh thể có nguy hiểm không hoặc đục thủy tinh thể có chữa được không hiện nay đang khá phổ biến bởi số người mắc bệnh ngày một tăng lên.

Đục thủy tinh thể là bệnh lý tác động xấu đến sức khỏe, công việc và thậm chí tính mạng người bệnh nếu lơ là việc phát hiện cũng như điều trị sớm. Nếu bạn đang băn khoăn phải làm gì để đẩy lùi căn bệnh này hoặc liệu tình trạng đục thủy tinh thể có nguy hiểm hay khó chữa không thì hãy tìm hiểu thông qua lời giải đáp của chuyên gia dưới bài viết sau nhé.

Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Đục thủy tinh thể từ lâu đã trở thành thách thức lớn đối với ngành nhãn khoa khi số người bị mù do căn bệnh này đã chiếm gần 70% trong tổng các ca mù và nước ta lại có thêm khoảng 150.000 trường hợp mắc bệnh mỗi năm. Không chỉ dừng lại ở đó, đục thủy tinh thể còn được đánh giá là một tình trạng nguy hiểm bởi cùng lúc có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường cho cuộc sống của người bệnh.

Dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể lúc ban đầu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tầm nhìn của người bệnh. Đôi lúc, bạn sẽ nhận thấy hình ảnh bị mờ đi đôi chút, như thể đang quan sát mọi vật qua 1 tấm gương mờ. Đục thủy tinh thể có thể làm cho ánh sáng từ mặt trời hoặc đèn trở nên chói lóa bất thường và màu sắc hiển thị không còn sặc sỡ như trước đây.

Ngoài ra, tùy loại đục thủy tinh thể là đục thủy tinh thể nhân, đục thủy tinh thể vỏ hay đục thủy tinh thể bao sau mà người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: thấy vật thể lạ (chấm đen, sợi tóc, hình tròn…) di chuyển qua lại trước mắt, nhìn đôi, nhìn ba, thị lực ban đêm giảm…

Ảnh hưởng của đục thủy tinh thể về mặt thể chất

Đục thủy tinh thể không những làm giảm thị lực mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hoạt động sinh hoạt hằng ngày, ví dụ như:

  • Đi lại và vận động khó khăn, hay bị vấp ngã khi lên xuống cầu thang hoặc những lúc di chuyển ở nơi trơn trượt
  • Dễ va chạm, gặp tai nạn khi tham gia giao thông do không nhìn rõ phương tiện, đèn báo hiệu, người di chuyển, đặc biệt vào lúc chiều tối
  • Khó có thể tự nấu ăn, vệ sinh cá nhân hoặc chơi thể thao. Đối với trường hợp bị suy giảm thị lực giảm nghiêm trọng, người bệnh cần phải nhờ đến sự giúp đỡ.
Đục thủy tinh thể
       Đục thủy tinh thể khiến người bệnh dễ bị vấp ngã gây chấn thương

Ảnh hưởng của tình trạng đục thủy tinh thể về mặt tâm lý

Ngoài ảnh hưởng về mặt thể chất thì vấn đề tâm lý cũng là một khía cạnh quan trọng khác mà bệnh đục thủy tinh thể tác động đến. Những người mắc bệnh sẽ không tránh khỏi nảy sinh cảm giác chán chường cũng như bất lực khi bản thân không thể tự thực hiện những hoạt động tưởng chừng như đơn giản nhất và phụ thuộc vào người bên cạnh khi tầm nhìn dần kém đi.

Dần dần, họ sẽ ngày càng sống khép kín hơn, từ đó dễ dẫn đến lo lắng, rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc những rối loạn thần kinh nguy hiểm khác.

Đục thủy tinh thể có thể chữa được không?

Dẫu nguy hiểm nhưng đục thủy tinh thể là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi và phòng ngừa được nếu chọn đúng giải pháp. Bản chất của căn bệnh này nằm ở sự co cụm của các protein trong thủy tinh thể do các gốc tự do độc hại tác động vào. Chính vì vậy, bên cạnh biện pháp phẫu thuật thì bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng đào thải kịp thời các gốc tự do chính là giải pháp hàng đầu giúp bạn loại bỏ đục thủy tinh thể.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Những điều bạn cần biết về hồi phục sau mổ đục thủy tinh thể
  • Mắt bị đỏ: Nguyên nhân và cách điều trị
  • Sụp mí mắt do đâu?
Nguồn tham khảo

What Are Cataracts? https://www.webmd.com/eye-health/cataracts/what-are-cataracts#1 ngày truy cập 08/04/2019

7 Symptoms of Cataracts https://www.healthline.com/health/cataract-symptoms ngày truy cập 08/04/2019

Cataracts https://www.allaboutvision.com/conditions/cataracts.htm ngày truy cập 08/04/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *