Bật mí những mẹo hay giúp bạn có thể vào giấc ngủ nhanh chóng

Ngồi thiền trước khi ngủ

Bạn đang tìm các cách cải thiện căn bệnh khó ngủ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Vậy thì, sức khỏe 360 sẽ bật mí những mẹo hay giúp bạn vào giấc ngủ nhanh chóng.

Giấc ngủ là một liều thuốc an thần hữu hiệu nhất sau một ngày mệt nhọc bên ngoài. Thế nhưng, bạn khó vào giấc ngủ nhanh chóng mà phải mất hàng giờ đồng hồ lăn lộn, trở mình trước khi chìm vào giấc ngủ. Điều này ảnh hưởng xấu đến hiệu quả giấc ngủ và gây cảm giác mệt mỏi cho bạn. Chính vì vậy, bài viết này sẽ mách cho bạn những mẹo giúp bạn ngủ ngay khi đặt mình xuống giường.

Nguyên nhân dẫn đến việc khó ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khó ngủ, nhưng đa phần là do bạn đang gặp phải stress, căng thẳng sau ngày dài học tập và làm việc. Hoặc do tác động bên ngoài như ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ…đều có thể khiến bạn khó có thể vào giấc ngủ.

Chứng khó ngủ
Chứng khó ngủ

Các phương pháp giúp bạn vào giấc ngủ nhanh chóng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khoa học được áp dụng, giải quyết vấn đề khó ngủ, giúp bạn đi vào giấc ngủ chỉ trong vòng 1 phút.

Phương pháp ngủ 10 giây của quân đội

Đây là một phương pháp nổi tiếng có tên là Sharon Ackerman được áp dụng trong quân đội Mỹ và hiệu quả của nó lên đến 96%. Khi mới bắt đầu thực hiện phương pháp này cần ít nhất 1-2 phút, nhưng sau khoảng 6 tuần thực hiện thì chỉ cần 10 giây là bạn đã có thể ngủ ngon lành. Bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

 • Thư giãn các bộ phận trên khuôn mặt: hàm, miệng lưỡi và cố gắng để không nhăn trán.
 • Thư giãn toàn bộ phần trên: thả lỏng toàn thân từ vai, đến cánh tay, đến ngón tay.
 • Hít thở đều đặn, nhẹ nhàng trong lúc thư giãn.
 • Thả lòng phần dưới cơ thể từ đùi, bắp chân, đến cổ chân và các ngón chân.
 • Tập trung hít thở đều đặn và xóa bỏ mọi suy nghĩ trong tâm trí bằng cách: tưởng tượng ra đang nằm trên chiếc võng đu đưa trong gió và đếm số lần võng đưa qua đưa lại.
 • Bạn nên thường xuyên áp dụng phương pháp này để có được hiệu quả tốt nhất.
Cách vào giấc ngủ nhanh
Cách vào giấc ngủ nhanh

Nguyên tắc ra khỏi giường sau 20 phút

Nếu như bạn đang trằn trọc trở mình suốt 20 phút mà chưa ngủ được thì hãy ngồi ngay dậy và bước ra khỏi giường. Sau đó bạn có thể thực hiện một số việc khác như đọc sách, nghe nhạc…để thư giãn tâm trí.

Nếu như bạn vẫn có quá nhiều thứ cần suy nghĩ không dứt ra được thì cách tốt nhất là bạn hãy làm theo cách sau: 

 • Kiếm một quyển sổ và một cái bút. 
 • Bạn tìm một chỗ ngồi thoải mái nhất.
 • Ghi hết những gì bạn đang nghĩ ra giấy. 

Nếu làm như vậy đầu óc của bạn sẽ trở nên thông thoáng hơn. Từ đó những trăn trở suy nghĩ cũng bay đi và bạn có thể yên tâm ngủ ngon.

Cách thư giãn tinh thần trước khi ngủ giúp bạn vào giấc ngủ nhanh chóng

Ngoài việc áp dụng phương pháp khoa học để điều trị các chứng mất ngủ. Bạn cũng có thể cải thiện căn bệnh này bằng cách để tinh thân thư giãn, thoải mái nhất trước khi ngủ.

Ngồi thiền trước khi ngủ
Ngồi thiền trước khi ngủ
 • Ngâm chân vào nước nóng để cách mạch máu được giãn ra, tăng khả năng tuần hoàn lưu thông máu.
 • Không ăn quá no vào buổi tối, đặc biệt không ăn đồ ăn khó tiêu khiến dạ dày của bạn phải làm việc công suất lớn vào thời gian ngủ.
 • Đọc vài trang sách trong 30 phút trước khi đi ngủ để cho tâm trí bạn thư giãn, không còn bận tâm vào các vấn đề khác, như vậy sẽ giúp bạn vào giấc ngủ nhanh chóng.
 • Tắt hết mọi đèn chiếu sáng, kể cả đèn ngủ nếu cần.
 • Nghe một bản nhạc ru dương để thư giãn tâm hồn.
 • Ngồi thiền khoảng 15 phút đến 30 phút trước khi đi ngủ.

Như vậy, sức khỏe 360 đã chỉ cho bạn những mẹo giúp bạn vào giấc ngủ nhanh chóng trong 1 phút. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên áp dụng những cách này một cách thường xuyên. Khi có giấc ngủ ngon thì mọi mệt mỏi sẽ tan biến ngay trong vòng một nốt nhạc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *