Bất lực ở nam giới: Trên bảo, dưới không nghe!

bất lực ở nam giới

Bất lực ở nam giới sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục, khiến các đấng mày râu bị trầm cảm, căng thẳng và mất tự tin. Bạn có biết nguyên nhân nào khiến “cậu bé” không chịu nghe lời mỗi khi làm chuyện ấy?

Tình trạng bất lực hay rối loạn cương dương xảy ra khi bạn không thể cương cứng, duy trì cương cứng không đủ lâu hoặc xuất tinh sớm. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự bất lực ở nam giới có liên quan đến các rối loạn cảm xúc hoặc thể chất.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Y dược Hoa Kỳ cho biết nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần lên theo tuổi tác. Nguy cơ bất lực ở nam giới thậm chí còn tăng cao hơn ở nam giới được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch. 

Hãy cùng tìm hiểu 6 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng bất lực ở nam giới để nhận biết bệnh từ sớm và tìm cách điều trị nhé. 

1. Bất lực ở nam giới do bệnh tiểu đường 

bất lực ở nam giới

Hệ thống nội tiết của cơ thể có chức năng sản xuất các hormone điều tiết các hoạt động chuyển hóa, chức năng tình dục, sinh sản, tâm trạng… Khi hệ thống nội tiết gặp vấn đề, bạn sẽ gặp phải nhiều nguy cơ sức khỏe trong đó có các rủi ro dẫn đến tình trạng bất lực ở nam giới. 

Tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone insulin của cơ thể và là một bệnh nội tiết điển hình có thể dẫn đến tình trạng bất lực. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất liên quan đến bệnh tiểu đường mãn tính chính là tổn thương thần kinh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tính nhạy cảm của dương vật.

Tiểu đường có thể gây ra tình trạng suy giảm lưu lượng máu và nồng độ hormone. Hai yếu tố này đều có ảnh hưởng đến sự bất lực ở nam giới.

2. Bất lực ở nam giới do rối loạn thần kinh

bất lực ở nam giới

Nhiều bệnh lý thần kinh sẽ làm gia tăng nguy cơ bất lực ở nam giới. Các rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng giao tiếp giữa não bộ và cơ quan sinh dục. Điều này chính là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn không thể đạt được sự cương cứng như mong muốn và dẫn đến tình trạng “trên bảo, dưới không nghe”. Các dạng rối loạn thần kinh thường gặp liên quan đến tình trạng bất lực ở nam giới đó chính là:

  • Bệnh Alzheimer
  • Bệnh Parkinson
  • U não hoặc u cột sống
  • Bệnh đa xơ cứng
  • Đột quỵ
  • Động kinh thùy thái dương

Nếu đã phẫu thuật tuyến tiền liệt thì nhiều khả năng bạn cũng có thể trải qua tổn thương thần kinh, dẫn đến bất lực.

Các vận động viên xe đạp đường trường có thể trải qua tình trạng bất lực tạm thời. Áp lực thường xuyên ở mông và bộ phận sinh dục ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh, dẫn đến rối loạn thần kinh và sự bất lực.

3. Bất lực ở nam giới do thuốc điều trị

bất lực ở nam giới

Việc sử dụng một số loại thuốc điều trị nhất định có thể sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu, yếu tố tác động trực tiếp đến chứng bất lực gặp phải ở nam giới. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý ngưng sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nào mà không có sự chỉ định của bác sĩ. 

Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy một số loại thuốc bên dưới đây có thể xem là nguyên nhân thường gặp dẫn đến bất lực ở nam giới:

• Thuốc chẹn alpha-adrenergic, trong đó có tamsasmin (Flomax)

• Thuốc chẹn beta, trong đó có carvedilol (Coreg) và metoprolol (Lopressor)

• Thuốc hóa trị ung thư, trong đó có cimetidine (Tagamet)

• Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương (CNS), trong đó có alprazolam (Xanax), diazepam (Valium) và codein

• Các chất kích thích thần kinh trung ương, trong đó có cocaine và amphetamine

• Thuốc lợi tiểu, trong đó có furosemide (Lasix) và spironolactone (Aldactone)

• Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), trong đó có fluoxetine (Prozac) và paroxetine (Paxil)

• Các hormone tổng hợp, trong đó có leuprolide (Eligard)

Tuy một số loại thuốc có khả năng gây ra chứng bất lực ở nam giới nhưng bạn không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. 

4. Bất lực ở nam giới do bệnh tim mạch

bất lực ở nam giới

Các bệnh lý ảnh hưởng đến tim mạch có thể tác động đến khả năng bơm máu, do đó có thể gây ra chứng bất lực ở nam giới. Khi không có đủ lượng máu bơm tới dương vật, bạn sẽ không thể cương cứng hoặc không cương cứng đủ lâu khi giao hợp. 

Bệnh xơ vữa động mạch khiến động mạch bị tắc nghẽn có khả năng gây bất lực ở nam giới. Tình trạng cholesterol cao và cao huyết áp cũng là nguy cơ khiến bạn gặp phải tình trạng bất lực.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 cách tự nhiên trị chứng rối loạn cương dương cho nam giới 

5. Bất lực ở nam giới do cảm xúc

bất lực ở nam giới

Để cương cứng, trước tiên bạn cần phải trải qua giai đoạn ham muốn (excitement phase). Giai đoạn này chính là sự phản hồi của cảm xúc. Nếu cảm xúc của bạn bị rối loạn lúc này, khả năng tình dục của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Trầm cảm và lo âu có liên quan đến nguy cơ gia tăng bất lực ở nam giới. Mệt mỏi, lo âu liên quan đến trầm cảm cũng có thể dẫn đến bất lực ở nam giới. Nếu không thể cương cứng trước đây, bạn thường sẽ có tâm lý e ngại mình không thể cương cứng sau này. Ngoài ra, nguyên nhân tâm lý cũng có thể khiến bạn chỉ cương cứng được với một số bạn tình nhưng với người khác thì không. 

Khi được chẩn đoán mắc phải chứng bất lực ở nam giới, bạn có thể chỉ đạt trạng thái cương cứng hoàn toàn khi thủ dâm hay khi ngủ. Tuy nhiên, đến khi quan hệ thật sự thì bạn lại không thể cương cứng.

6. Bất lực ở nam giới do thói quen sinh hoạt

bất lực ở nam giới

Việc lạm dụng quá nhiều chất kích thích như cocaine và amphetamine trong nhiều trường hợp có thể là nguyên nhân dẫn đến sự bất lực ở nam giới. Nếu bạn sử dụng nhiều rượu bia và các thức uống có cồn thì khả năng cương cứng hay duy trì sự cương cứng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo cho thấy mình đang sử dụng các loại chất kích thích quá nhiều.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 cách điều trị rối loạn cương dương không cần uống thuốc

Khi đã biết được những nguyên nhân gây bất lực ở nam giới, bạn nên chủ động tìm cách phòng tránh hay nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để cải thiện tình trạng. Lối sống sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh khi “cậu bé” không nghe lời để tận hưởng chuyện ấy trọn vẹn hơn.

Tuyết Trinh | HELLO BACSI 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 5 cách tự nhiên trị chứng rối loạn cương dương cho nam giới
  • Chứng rối loạn cương dương có liên quan đến bệnh tim mạch?
  • Chất kích thích liên quan đến rối loạn cương dương
Nguồn tham khảo

5 common causes of impotence
https://www.healthline.com/health/erectile-dysfunction/common-causes-impotence
Ngày truy cập: 04/05/2019

Your Guide to the Sexual Response Cycle
https://www.medicinenet.com/sexual_response_cycle_phases_of_sexual_response/article.htm
Ngày truy cập: 04/05/2019

Understanding Erectile Dysfunction — the Basics
https://www.webmd.com/erectile-dysfunction/understanding-erectile-dysfunction-basics
Ngày truy cập: 04/05/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *