Bạn nên làm gì khi bị mất ngủ?

Nếu bạn chẳng biết nên làm gì khi bị mất ngủ, hãy đọc bài này và áp dụng ngay để không phải trằn trọc trên giường suốt cả một đêm dài nhé!

Những phụ nữ hiện đại bận rộn hoặc hay suy nghĩ nhiều thường có xu hướng gặp phải các vấn đề như khó chìm vào giấc ngủ, thức suốt đêm hoặc thức dậy quá sớm vào buổi sáng. Thay vì trằn trọc trên giường, bạn hãy thử thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để có giấc ngủ ngon hơn.

Làm sao để bạn dễ chìm vào giấc ngủ mỗi đêm?

1. Thư giãn nhẹ nhàng: Dành ra tối thiểu 30 phút mỗi tối trước khi ngủ để giúp trí não cùng cơ thể được thư giãn – chẳng hạn như đọc sách hoặc nghe nhạc. Hãy nhớ điều chỉnh độ sáng đèn ở mức dịu nhẹ trong khoảng một giờ hoặc hơn trước khi ngủ.

2. Tránh xa các thiết bị điện tử: Ví dụ như laptop, điện thoại, máy tính bảng,… bởi vì ánh sáng từ màn hình của những thiết bị này có thể tác động đến não bộ, khiến bạn khó ngủ hơn sau đó. Đừng để mình bị mất ngủ chỉ vì những thói quen này nhé.

3. Tập thở hoặc thiền: Tập một bài tập hít thở sâu hoặc thiền định đơn giản để giúp ổn định tinh thần.

Nếu bạn đã lên giường và vẫn không thể chợp mắt sau 20 phút, hãy bật dậy khỏi giường và tìm một nơi nào đó trong nhà để thực hiện một hoạt động thư giãn – như đọc sách hoặc nghe nhạc. Việc cố nằm trên giường và ép bản thân chìm vào giấc ngủ có thể sẽ tạo nên một sự liên kết kém lành mạnh giữa không gian ngủ và tình trạng tỉnh táo. Và theo thời gian, bạn sẽ càng khó ngủ hơn khi nằm trên giường.

Tập thói quen thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Thậm chí nếu bạn đã trải qua một đêm mất ngủ và gặp tình trạng mệt mỏi, lờ đờ vào buổi sáng, bạn vẫn nên cố gắng thức dậy đúng giờ (bao gồm cả các ngày trong tuần). Thói quen này sẽ giúp bạn điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể và hỗ trợ giấc ngủ mỗi đêm – giúp bạn dễ ngủ hơn.

Bí quyết giúp bạn có chất lượng giấc ngủ tốt hơn

1. Tránh đồ uống gây khó ngủ: Hạn chế uống các thức uống chứa caffein vào buổi chiều và buổi tối. Ngoài ra, tránh uống rượu, bia trước khi ngủ. Những thức uống này sẽ khiến não bộ của bạn trở nên tỉnh táo hơn vào ban đêm.

2. Hạn chế tiếng ồn và ánh sáng: Đảm bảo rằng không gian ngủ của bạn đủ tối và yên tĩnh trong suốt cả đêm. Hãy sử dụng rèm tối màu để ngăn ánh sáng từ đèn đường hoặc ánh nắng sớm chiếu vào cửa sổ. Ngoài ra, bạn có thể bật quạt hoặc nhạc không lời để ngăn chặn các tạp âm trong suốt đêm.

3. Tập hít thở sâu hoặc yoga: Chọn 1 bài tập hít thở sâu hoặc một bài yoga đơn giản sẽ giúp trí não thư giãn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ và có một giấc ngủ sâu hơn.

bài tập thể dục chữa đau đầu

Cuộc sống bộn bề lo toan khiến phụ nữ chúng ta thường rơi vào trạng thái stress dẫn đến mất ngủ. Hãy điều chỉnh các thói quen hàng ngày và học cách quản lý công việc hiệu quả hơn, một giấc ngủ ngon sẽ không còn là một điều quá khó khăn với bạn nữa!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bí quyết cho giấc ngủ ngon và sâu, hỗ trợ điều trị mất ngủ, thậm chí là mất ngủ lâu năm >>> XEM NGAY

Nguồn tham khảo

What to do When You Can’t Sleep

https://sleepfoundation.org/insomnia/content/what-do-when-you-cant-sleep

Ngày truy cập 20.11.2017

15 Things To Do When You Can’t Fall Asleep

https://www.mindbodygreen.com/0-9377/15-things-to-do-when-you-cant-fall-asleep.html

Ngày truy cập 20.11.2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *