Bạn hiểu sức khỏe của mình bao nhiêu? (Phần 2)

Ngày nay, nhu cầu giảm cân và ăn uống đúng cách đang được quan tâm hàng đầu. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều thông tin sai lầm về vấn đề này. Trong phần 2 này, hãy cùng SucKhoe360 tiếp tục khám phá những sự thật khác về việc tập thể dục, dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe nhé.

Cơ nặng hơn mỡ?

Khi cố gắng để giảm cân, ta cần biết rằng cơ thì đặc hơn mỡ và chiếm phần nhỏ hơn trong cơ thể. Trong thực tế, các nhà khoa học ước tính rằng 1 pound (khoảng 460g) cơ chiếm 22% ít không gian trong cơ thể hơn so với 1 pound chất béo! Đây là lý do tại sao việc giảm cân không đúng cách không giúp con người thay đổi hình dạng hoặc trở nên săn chắc. Chính xác là vì họ đã mất đi trọng lượng cơ bắp. Nhiều người duy trì trọng lượng tổng thể nhưng mất rất nhiều chất béo; do đó trọng lượng của họ không thay đổi khi nhìn bề ngoài nhưng họ lại giảm size váy hoặc quần.

Để có thân hình cân đối, bạn cần phải thay đổi lối sống?

Muốn thay đổi vóc dáng thon gọn hơn, bạn cần thực hiện những thay đổi nhỏ trong khẩu phần và cường độ hoạt động. Mọi người thường có xu hướng cố gắng thay đổi hoàn toàn thói quen nhưng thực tế là rất khó thực hiện. Thay vì nôn nóng như vậy, đối với việc tập thể dục, bạn nên bắt đầu chuyển đổi chậm theo khả năng của bản thân rồi từ từ nâng mức hoạt động lên. Bên cạnh đó, cần thực hiện song song các thay đổi từ từ trong chế độ ăn uống. Đừng cố gắng làm quá nhiều nhưng chỉ “một sớm một chiều”. Tính nhất quán và kiên nhẫn sẽ giúp cơ thể bạn thay đổi và dần thon thả hơn.

Càng đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện, các chất béo cơ thể được đốt cháy?

Việc đổ mồ hôi chỉ biểu hiện khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường của cơ thể. Bạn đổ mồ hôi khi cơ thể của bạn bắt đầu để trữ nhiệt, do đó bạn cần thoát hơi mồ hôi. Vì vậy, nó không liên quan đến việc bạn đã tiêu hao bao nhiêu năng lượng hay calo.

“Lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol” là nhận định sai?

Bất chấp tất cả những nhận định sai lầm trước đây, lòng đỏ trứng chất lượng tốt đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Lòng trắng trứng có chứa các chất dinh dưỡng tối thiểu trong khi lòng đỏ lại là nơi mà tất cả các chất dinh dưỡng được tìm thấy, đặc biệt là một hợp chất gọi là lecithin. Lecithin nhũ hóa các chất béo và cholesterol trong trứng tạo nên trạng thái cân bằng tuyệt hảo trong quả trứng, biến chúng thành nguồn thức ăn tự nhiên khỏe mạnh. Không nên hạn chế ăn trứng chất lượng cao. Tiến sĩ Bernard Jensen tác giả của cuốn sách Foods That Heal mô tả lòng đỏ trứng “chứa tất cả các chất dinh dưỡng cho não, dây thần kinh và các tuyến”.

Cường độ luyện tập tối thiểu để đạt thân hình chuẩn nên bao nhiêu lần mỗi tuần?

Kết quả tốt nhất sẽ đến từ việc cải thiện chế độ dinh dưỡng. Tối thiểu 4 buổi tập thể dục mỗi tuần sẽ giúp cải thiện sức khỏe và vóc dáng. Mặc dù vậy, số lần tập, thời gian, cường độ, và những loại bài tập nên dựa theo mục tiêu cá nhân. Mục tiêu của bạn, tình trạng thể lực, tuổi tác, sức khỏe, kỹ năng, niềm yêu thích và thoải mái là những yếu tố bạn nên xem xét. Tuy nhiên, bạn có thể đạt được mục tiêu thể lực của bạn khi tập luyện ít nhất với ba lần mỗi tuần!

Squat là cách tốt nhất để giảm mỡ bụng?

Điều đúng đắn là “giảm mỡ bụng nên bắt đầu từ chính căn bếp”. Sự thật là các bài tập này không giúp cơ thể giảm đi vòng 2 “rung rinh” mà chính nhờ chế độ ăn uống tốt, một thói quen tập thể dục toàn thân giúp tăng cơ, ngủ đủ giấc, hạn chế rượu và đường.

Các bài tập sức mạnh, chẳng hạn như tập tạ, sẽ khiến cơ thể “đô con” hơn?

Đây là một nhận định sai lầm khiến rất nhiều phụ nữ không dám tập các bài tập sức mạnh, trong khi thực tế, việc cơ thể đô hơn sẽ tùy thuộc tỷ lệ phần trăm chất béo và các yếu tố di truyền.

Tập thể dục đóng một vai trò đáng kể trong việc giảm cân?

Hoàn toàn chính xác! Tập thể dục là yếu tố tốt nhất giúp duy trì trọng lượng  cơ thể lâu dài.

Tập thể dục giúp giảm cân nặng?

Tập thể dục không giúp giảm cân ngay lập tức. Hãy luôn nhớ rằng dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

Các hoạt động vừa phải như đi bộ (cần dưới 60% khả năng cơ thể) sẽ làm giảm lượng thức ăn được tiêu thụ?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tăng mức độ hoạt động ở mức thấp tới trung bình (50% -60%) sẽ giúp giảm thèm ăn, giảm lượng thức ăn vào và làm giảm trọng lượng cơ thể.

Bài: Phil Kelly. Phil là người sáng lập và huấn luyện viên bậc thầy tại Body Expert Systems. Liên lạc với anh qua 0934 782763 hoặc tại http://bit.ly/1PaPlyM hay Star Fitness (http://bit.ly/1PaPkLc).

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *