Bạn hiểu sức khỏe của mình bao nhiêu? (Phần 1)

Bạn tự tin bao nhiêu phần trăm vào kiến thức sức khỏe của mình? Hãy thử trả lời những câu hỏi dưới đây nhé.

1. Muối gây ra cao huyết áp?

Một nghiên cứu lớn gần đây được công bố trên tờ New England Journal of Medicine đã chỉ ra rằng không đủ bằng chứng để chứng minh rằng việc ít ăn muối sẽ ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nghiên cứu đã cho thấy khi chúng ta hạn chế ăn muối, kết quả huyết áp nói chung giảm tối thiểu (từ 120/80 có thể giảm xuống 118/79), không thực sự đủ để tạo nên nhiều sự khác biệt. Hơn nữa, ăn ít muối quá mức sẽ có những rủi ro vì cơ thể con người cần muối để hoạt động.

2. Để mất 454 g mỡ, chúng ta cần phải ăn ít hơn 3.500 calo so với nhu cầu cơ?

Con người đã tốn gần một thế kỷ để đưa ra bằng chứng về việc các lý thuyết về calo hoàn toàn không có ý nghĩa gì. Tuy nhiên xã hội vẫn còn có nhận định chưa đúng về việc này. Câu nói “làm nhiều, ăn ít ” đã không còn là biện pháp giảm cân hữu hiệu.

3. Chất béo bão hòa có hại cho cơ ?

Tiến sĩ Mercola nhận định rằng việc nói chất béo bão hòa có hại và làm tăng nguy cơ bệnh tim cũng như các cơn đau tim là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Thế nhưng chúng đã khiến bạn có lối ăn uống không đúng cách trong suốt 30 – 40 năm qua. Chất béo bão hòa từ những nguồn tốt là rất cần thiết cho sức khỏe và đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch, sự chắc khỏe của xương, sức khỏe gan, chức năng phổi, chức năng của não, thần kinh truyền tín hiệu thích hợp, và khả năng miễn dịch.

4. Soda “diet” (loại ít đường) tốt hơn Soda “thường”?

Thực sự thì không cái nào tốt cả. Soda diet có thể có ít calo nhưng vẫn chứa nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe và cơ thể.

5. Không ngủ đủ có thể làm cho bạn béo phì?

Mất ngủ nghiêm trọng cản trở việc giảm mỡ và tăng cơ. Thiếu ngủ làm giảm nồng độ androgen và mức độ hormone tăng trưởng, do đó dẫn đến việc hình thành một số chất béo và cơ chế đốt cháy mỡ cũng như tăng cơ không đúng cách. Có một mối liên kết rất lớn giữa việc thừa cân/ béo phì và thiếu ngủ.

6. Số cân nặng giảm đồng nghĩa với việc giảm béo tốt?

Cân nặng đo trên bàn cân chỉ hiển thị tổng trọng lượng của bạn chứ không phải loại mô nào đang được giảm. Chế độ giảm calo sẽ khiến mất cơ. Tương tự như vậy, nếu một người giảm cân đúng phương pháp, họ không những vừa tăng cơ mà còn giảm mỡ, và số mỡ giảm đi được thể hiện rất chính xác trên bàn cân. Số cân chưa nói được điều gì cả hoặc chúng cũng không cung cấp cho ta kết quả giảm cân hoàn chỉnh. Tốt hơn hết hãy dựa vào ảnh chụp, các số đo cơ thể, độ rộng chật của quần áo cũ cũng như đo lường tỷ lệ phần trăm chất béo.

7. Nên ăn 5 bữa mỗi ngày?

Nên ăn khi đói chứ không phải ăn theo sự điều khiển của đồng hồ. Sự trao đổi chất của mỗi người rất khác nhau và không có quy tắc vàng nào cả. Nếu bạn không phải hoạt động nhiều thì ăn 5 bữa ăn mỗi ngày là một việc hoàn toàn sai lầm, vì nó sẽ nâng cao lượng insulin, khiến trữ mỡ thay vì đốt cháy chất béo.

8. Ăn chất béo sẽ làm cho bạn béo?

Trên thực tế, ăn thực phẩm nhiều đường mới làm bạn béo. Trong khi đó, chất béo là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống và chứa vitamin cũng như các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe. Hơn nữa, các chất béo tốt sẽ khiến cơ thể không trữ mỡ và đốt cháy mỡ thừa.

9. Ngũ cốc nguyên chất hoặc có ít GI nên là nguồn năng lượng chính?

Ngũ cốc nguyên chất hoặc ít GI (Glycaemic Index –  là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường) chủ yếu chứa calo rỗng. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp ít đường và chất dinh dưỡng. Các loại đường này tuy được tiêu hóa chậm hơn nhưng  nếu cơ thể đang không thiếu hụt năng lượng thì insulin sẽ chuyển đường thành chất béo. Các nguồn năng lượng chính cần phải đến từ việc tiêu thụ rau, thực phẩm vốn giàu carbohydrate xơ.

Mời bạn theo dõi tiếp bài viết ở phần 2……

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài: Phil Kelly. Phil là người sáng lập và huấn luyện viên bậc thầy tại Body Expert Systems. Liên lạc với anh qua 0934 782763 hoặc tại http://bit.ly/1PaPlyM hay Star Fitness (http://bit.ly/1PaPkLc).

Nguồn tham khảo

What is Glyceamic Index (GI)? http://www.nhs.uk/chq/pages/1862.aspx?categoryid=51 Ngày truy cập 03/03/2o16

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *