Ăn ngon, ngủ kỹ nhưng vẫn thấy người uể oải, có thể do những nguyên nhân sau?

Chú ý đến chế độ ăn uống để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Trong cuộc sống ngày nay, việc ăn ngon, ngủ kỹ là điều mà ai cũng muốn có mỗi ngày. Tuy nhiên, khi bạn đã đảm bảo được giấc ngủ mà vẫn cảm thấy người uể oải thì rất đáng để bận tâm. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến cơ thể mệt mỏi cho dù bạn ăn ngon, ngủ kỹ?

1. Ngủ không đúng cách, giấc ngủ bị gián đoạn

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng cơ thể uể oải cả ngày thì cần phải xem lại giấc ngủ của bạn có đúng cách hay không. Đối với những người lớn, thời gian ngủ kéo dài từ 7-9 tiếng là đủ, tuy nhiên trẻ em sẽ cần nhiều hơn thế.

Thiếu ngủ ảnh hưởng trầm trọng đến tình hình sức khỏe
Thiếu ngủ ảnh hưởng trầm trọng đến tình hình sức khỏe

Đôi khi, bạn không để ý rằng trong giấc ngủ của mình gặp phải tình trạng ngưng thở. Đây là điều khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn và dẫn tới buồn ngủ quá mức vào ngày kế tiếp.

Ngoài ra, khi kiểu ngủ của bạn thay đổi thường xuyên thì nó cũng dẫn đến gián đoạn nhịp điệu sinh học. Do đó, cơ thể uể oải trong ngày kế tiếp là chuyện thường xảy ra. Bên cạnh đó, đối với những người làm việc ca đêm hay lịch trình làm việc thay đổi thất thường sẽ ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ.

Không những người uể oải mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, chúng ta cần phải biết cách điều chỉnh giấc ngủ sao cho hợp lý nhất.

2. Chế độ ăn uống nghèo nàn dẫn tới người uể oải

Nếu như bạn cảm thấy cơ thể của mình mệt mỏi thì nguyên nhân tiếp theo chỉ có thể là cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng hoặc bạn đã không cung cấp đủ nước. Vì vậy, bạn cần phải cân bằng chế độ ăn theo hướng dẫn dưới đây:

Chú ý đến chế độ ăn uống để cung cấp năng lượng cho cơ thể
Chú ý đến chế độ ăn uống để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Nạp đủ lượng calo

Nếu như bạn chỉ nạp vào cơ thể lượng calo dưới 1000 mỗi ngày thì nó có thể làm chậm tốc độ trao đổi chất. Điều này dẫn đến cơ thể thường xuyên mệt mỏi do không có đủ năng lượng. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, cơ thể người lớn cần từ 2000 đến 3000 calo mỗi ngày, trẻ em tiêu thụ khoảng 1600-2400 calo mỗi ngày.

Bổ sung chất đạm

Cơ bắp rệu rã là do cơ thể không được cung cấp đủ protein và dẫn tới những hoạt động cơ bản của bạn cũng trở nên khó khăn. Mức độ chuẩn đối với lượng protein trong cơ thể được đưa ra là 0,8gr trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Bổ sung carbohydrate tinh chế

Nguồn dưỡng chất này có trong bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống,…sẽ cung chất đủ chất dinh dưỡng và chất xơ cho cơ thể. Nếu bạn thiếu đi nguồn carbohydrate tinh chế thì có thể sẽ nhanh chóng bị kiệt sức và trở nên uể oải.

Tránh để cơ thể mất nước

Ngoài ra, việc cung cấp không đủ nước cho cơ thể sẽ khiến bạn mất chất lỏng. Do đó, nó sẽ gây ra những áp lực lên tim và dẫn tới sự mệt mỏi của các vùng cơ bắp. Chính vì vậy, hãy cung cấp khoảng 15 ly nước mỗi ngày cho cơ thể.

3. Ít tập thể dục

Đối với nhiều người, việc ăn no, ngủ kỹ đôi khi vẫn chưa đủ để bạn có một sức khỏe dồi dào. Bởi vì, bạn không có chế độ tập luyện thể chất đều đặn.

Chú ý quá trình tập thể dục điều độ, đúng cách
Chú ý quá trình tập thể dục điều độ, đúng cách

Khi lượng đường trong máu tăng cao và bạn lại ít vận động thì lượng đường này không thể giảm. Do đó, nó sẽ gây ra sự ức chế trong khả năng chuyển hóa glucose từ máu thành tế bào trong cơ thể.

Đôi khi, hành động đứng sau mỗi bữa ăn vài phút cũng đã giúp bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, việc tập thể dục, rèn luyện cơ thể sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh đi sự uể oải vốn có.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến người uể oải mặc dù vẫn ăn no, ngủ kỹ. Mong rằng, những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn đọc thay đổi chế độ ăn, tập luyện sao cho phù hợp nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *