9 dấu hiệu cho thấy bạn là người thuận não phải

Bạn có phải là người thích vẽ vời, hay hành động theo cảm tính và thích suy xét vấn đề từ góc nhìn toàn cảnh? Nếu vậy, bạn đích thị là một người thuận não phải chính hiệu rồi đấy.

Khác với những người thuận não trái vốn thiên về tư duy logic, thực tế và lý tính thì những người thuận não phải có thế mạnh về sáng tạo nghệ thuật và thiên về cảm tính. Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não phải có khuynh hướng thiên về trực giác, giàu trí tưởng tượng, có cái nhìn tổng thể và rất thích thú với các mẫu vẽ, hình dạng, kích thước…

Hãy cùng xem qua những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết xem bạn có phải là một người thuận não phải hay không nhé.

1. Người thuận não phải dựa nhiều vào trực giác

Người thuận não phải thường sử dụng trực giác để giải quyết nhiều vấn đề, thay vì đưa ra một lý do rõ ràng và cụ thể. Bạn thường thuận theo con tim thay vì để lý trí lên tiếng nên những người xung quanh thường thấy rất khó để có thể hiểu và chấp nhận những quyết định mà bạn đưa ra. Điều này đôi khi có thể làm xuất hiện sự hoài nghi hoặc hiểu lầm trong các mối quan hệ bạn bè, tình yêu hoặc công việc.

Cách suy nghĩ khác biệt nhiều khi sẽ khiến người thuận não phải mất nhiều thời gian để hòa hợp hơn với người khác, đặc biệt là với người thuận não trái. 

Trực giác rất khó giải thích và có thể đúng, có thể sai nên bạn cần tìm nhiều cơ sở hơn để tạo được niềm tin cho mọi người.

2. Người thuận não phải tin vào sức mạnh của bản thân

Người thuận não phải thường có phán đoán và đánh giá khá chính xác về tương lai. Điều này nghe có vẻ khác thường, nhưng đó là do người thuận não phải luôn cố gắng nỗ lực để tạo nên tương lai từ thực tế.

Bạn có niềm tin mãnh liệt rằng mình hoàn toàn có thể chủ động nắm bắt vận mệnh của mình. Bạn luôn nhạy bén với các ý tưởng và có thể sử dụng các ý tưởng một cách linh hoạt đáng ngạc nhiên để khiến mọi người phải trầm trồ.

Niềm tin vào năng lực bản thân chính là động lực mạnh mẽ để bạn đạt được nhiều mục tiêu hơn trong cuộc sống.

3. Người thuận não phải suy nghĩ tự do

Nếu là một người thiên về não phải, bạn sẽ có cảm giác rất khó chịu khi chịu sự theo dõi, quản lý của người khác và phải làm theo những khuôn khổ cứng nhắc. Những người thuận não phải thích làm chủ chính mình và tự tạo hướng đi riêng. Nếu cảm thấy bị kìm chế quá mức bởi những quy tắc và luật lệ của một cơ quan hay tổ chức nào, bạn cũng dễ có khuynh hướng bất mãn và sẵn sàng từ bỏ không chút đắn đo.

Nhìn chung, bạn cần được nhìn nhận đúng giá trị của mình vì bạn sẽ không tuân theo bất kỳ quy tắc nào nếu cảm thấy không hợp lý và không thoải mái. Bất kể là trong các mối quan hệ gia đình, tình bạn hay tình yêu, những người thuận não phải sẽ không thỏa hiệp mà luôn coi trọng sự tự do cá nhân.

Thay vì chọn cách đối đầu với mọi nguyên tắc, bạn có thể thử trải nghiệm hòa hợp để đạt được mục tiêu lớn hơn.

4. Người thuận não phải thích sáng tạo

Nếu là một người thuận não phải, bạn thường thích vẽ để thể hiện ý tưởng thay vì viết ra bằng chữ. Những người thuận não phải cũng thường áp dụng hình ảnh để vận dụng vào việc ghi nhớ hoặc áp dụng với các hoạt động khác trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng thích phát huy sức sáng tạo của mình bằng những câu hỏi mở mang tính thảo luận thay vì những câu hỏi trắc nghiệm mang tính rập khuôn.

Người thuận não phải có cách thể hiện các ý tưởng thông qua hình ảnh và thích những chủ đề mang tính gợi mở sự sáng tạo. 

5. Người thuận não phải không quá chú trọng không gian

Mọi người thường thấy không gian nhà ở của bạn khá lộn xộn với chiếc bàn làm việc ngổn ngang giấy tờ. Những người thuận não phải thường là những người không chú trọng đến không gian và cũng không sắp xếp mọi thứ theo một trật tự nhất định.

Trong mắt những người khác, đặc biệt là những người lại có khuynh hướng thuận não trái, thì xung quanh bạn có vẻ như chỉ toàn là một mớ lộn xộn. Tuy nhiên, chính sự lộn xộn đó lại khiến bạn phát huy được rất nhiều tiềm năng của bản thân.

Không gian tuy trông khá bừa bộn trong mắt những người khác nhưng chính là khoảng không lý tưởng để người thuận não phải phát huy khả năng sáng tạo.

6. Người thuận não phải có cái nhìn bao quát

Người thuận não phải sẽ không quá chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt như một người cầu toàn. Thay vào đó, người thuận não phải lại có cái nhìn toàn cảnh trước khi bắt đầu mọi vấn đề. Như trong công việc, bạn thường sẽ tìm hiểu kỹ mọi thứ liên quan đến công việc đó trước khi quyết định có thực hiện việc đó không. 

Nếu nhận thức rõ được khả năng và giới hạn của mình, bạn có thể sẽ sẵn sàng cho vai trò là một người quản lý tốt. Bạn biết quản lý và định hướng rõ cuộc sống, biết đặt mục tiêu và lên kế hoạch để đạt mục tiêu. Khi bạn có thể thấy mọi thứ được một cách toàn diện, bạn có thể dẫn dắt cả một tập thể đi lên và hướng tới thành công lớn hơn.

Nhờ có cái nhìn bao quát và toàn diện, người thuận não phải có khả năng lãnh đạo nhóm rất tốt.  

7. Người thuận não phải nhạy bén trong tình cảm

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng với người thuận não phải. Tuy nhiên, nếu có ai đó cố tình thay đổi tính cách của họ để tạo ấn tượng với bạn trong lần gặp đầu tiên thì bạn cũng rất tinh ý nhận ra. Bạn có thể quyết định dừng lại mọi chuyện ngay tại thời điểm đó. Lý do là bởi bạn thường bắt đầu xây dựng mối quan hệ dựa trên tình cảm thật sự chứ không phải những ảo tưởng không bền lâu.

Trực giác nhạy bén cho phép người thuận não phải nhận thức rõ ràng đâu là tình cảm thật, đâu chỉ là lớp vỏ bọc tạo ảo tưởng bên ngoài.

8. Người thuận não phải biết cách gây chú ý

Người thuận não phải rất biết cách để gây ấn tượng khiến người khác không thể quên mình. Nếu là một người thuận não phải, bạn hẳn có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh. Dù là một người hướng nội hay hướng ngoại, bạn đều có cách khiến người khác tò mò muốn khám phá con người bên trong mình.

Người thuận não phải muốn được lắng nghe và tôn trọng. Nếu quá ngại ngùng khi đưa ra ý kiến của mình trước mọi người, bạn có thể sẽ thử nhiều cách khác để mình được chú ý hơn.

Người thuận não phải có đầy đủ trực giác và năng lực nhạy bén để gây ấn tượng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

9. Người thuận não phải có năng lực đặc biệt

Trong khi những người thuận não trái thường thể hiện sự vượt trội trong các vấn đề học thuật với các bằng cấp và chứng chỉ thì những người thuận não phải lại nổi bật về những trải nghiệm.

Có thể là họ do bẩm sinh đã có nhiều tài năng hoặc trải qua một quá trình đào tạo dài để phát triển những kỹ năng đặc biệt. Chẳng hạn như những vận động viên có thể sinh ra với một số đặc điểm thể chất lợi thế, đồng thời họ cũng phải trải qua một giai đoạn dài rèn luyện để đạt được thành công.

Người thuận não phải do bẩm sinh hoặc trải qua quá trình rèn luyện nghiêm túc sẽ nhận được nhiều thành công cả trong công việc và cuộc sống.

Người thuận não phải không có nghĩa là não trái hoàn toàn không có hoạt động gì cả hay ngược lại. Mặc dù có thể bạn là một người thuận não phải nhưng đừng quên tìm hiểu và khai phá sức mạnh của phần não còn lại. Nếu biết cách điều hòa và bổ sung cho hai bán cầu não, bạn sẽ có thể giảm bớt căng thẳng và áp lực, cân bằng cuộc sống và dễ đạt được thành công hơn.

Tuyết Trinh | HELLO BACSI 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 10 bệnh tâm lý mà chúng ta thường nhầm tưởng là tính cách
  • Người thuận não trái nên chọn nghề gì phù hợp?
  • 9 cạm bẫy tâm lý khiến bạn hành động khác suy nghĩ
Nguồn tham khảo

Your Brain and You
https://www.healthline.com/health/your-brain-and-you
Ngày truy cập: 06/03/2019

Left brain vs. right brain: How does one dominate?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/323892.php
Ngày truy cập: 06/03/2019

7 Signs Your Right Brain Is A Bit More Dominant
https://www.lifehack.org/411893/7-signs-your-right-brain-is-a-bit-more-dominant
Ngày truy cập: 06/03/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *