7 lý do tại sao bạn không nên ghét kẻ thù

Bạn có thể xem ai đó là “kẻ thù” vì một câu nói khó nghe, quan niệm sống trái chiều hay cách hành xử gây tổn hại cho bản thân. Thật ra, bạn không nên ghét kẻ thù vì họ cũng giúp bạn thấm thía nhiều bài học về cách đối nhân xử thế đấy! 

Có thể bạn từng gặp một người khó chịu, không hợp tính hay từng có hiểu lầm với bạn nên chỉ muốn tránh xa họ. Bất kể lý do là gì thì cảm xúc ghét bỏ một người cũng ảnh hưởng không tốt cho mối quan hệ và sức khỏe của chính bạn. Nếu muốn cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn hãy thử thay đổi góc nhìn tích cực để xem tại sao mình không nên ghét kẻ thù nhé.

1. Bạn học được cách kiềm chế cơn giận

Thành thật mà nói thì ai cũng có những lúc nổi giận với người mình không thích. Tuy việc nổi giận rất khó chịu nhưng đây lại là cơ hội để bạn tập cách kiểm soát cơn giận của mình. Bạn khó học được điều này khi ở bên những người mình yêu quý vì ít khi nổi giận với họ.

Khi người bạn không thích làm bạn nổi giận, hãy coi đây là cơ hội để áp dụng những bài học kiềm chế cơn giận dữ vào thực tế. Bạn sẽ ngày càng bớt nóng tính và kiểm soát tâm trạng của bản thân hiệu quả hơn.

2. Bạn có cơ hội cạnh tranh lành mạnh

Khi có một kẻ thù, bạn sẽ có một người để cạnh tranh và khai thác những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Ai cũng muốn chứng minh mình tốt đẹp hơn kẻ thù nên đây sẽ là động lực để bạn phát triển bản thân tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải cạnh tranh thật lành mạnh và không vi phạm những quy tắc đạo đức cũng như pháp luật nhé.

3. Bạn sẽ có những nhận xét thật lòng

Dĩ nhiên, “kẻ thù” là những người có nhiều nhận xét tiêu cực về bạn. Tuy nhiên, những lời nhận xét này đôi khi có thể có một phần sự thật. Vậy nên, bạn hãy bình tĩnh nhìn nhận lại bản thân khi nghe một đánh giá không tốt từ kẻ thù. Đây có thể là những nhận xét thẳng thắn mà những người yêu quý bạn ít khi nói vì sợ tổn thương bạn.

4. Bạn học được cách biến thù thành bạn

Bạn chọn không ghét kẻ thù có nghĩa là cố gắng hòa thuận và tìm điểm chung giữa hai người để cả hai hiểu nhau hơn. Nếu nỗ lực này thành công, bạn không những học được cách hòa đồng với những người có quan điểm khác mình mà còn có thêm một người bạn tốt. Đây là một kỹ năng rất quan trọng nếu bạn cần làm việc nhóm đấy.

5. Bạn sẽ trân trọng tình yêu hơn

Đôi khi, việc có một kẻ thù sẽ giúp bạn tập trung vào nhiều điều tích cực và tốt đẹp trong cuộc sống như gia đình, bạn bè hay người yêu. Đây là những người yêu thương bạn nhưng lại dễ bị bỏ quên nếu không có một người không thích bạn xuất hiện.

Kẻ thù là người nhắc nhở rằng tình yêu rất mong manh và cần được chăm sóc mỗi ngày để duy trì các mối quan hệ. Hiểu được điều này, bạn hãy trân trọng tình cảm của những người xung quanh dành cho mình hơn.

6. Bạn học được cách giải quyết hiểu lầm

Đôi khi, lý do bạn và kẻ thù không kết thân được chỉ là một hiểu lầm nhỏ không đáng có. Khi hiểu lầm xảy ra, bạn sẽ học được cách trò chuyện để tìm hiểu và giải quyết khúc mắc giữa hai người. Đây là lúc bạn thực hành khả năng trình bày suy nghĩ của bản thân sao cho mạch lạc đấy.

7. Bạn sẽ bớt mệt mỏi nếu không ghét kẻ thù

Khi có một kẻ thù, bạn sẽ có thêm nhiều cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Cách tốt nhất để xóa bỏ những cảm xúc tiêu cực này là hòa giải với người bạn không thích. Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng làm lành với họ nhưng không thể thì đây là lúc bỏ qua gánh nặng này để bớt mệt mỏi và căng thẳng hơn.

Việc ghét kẻ thù chỉ khiến tâm lý bạn thêm nặng nề và mất vui. “Kẻ thù” có khi lại chính là một phần tính cách đối lập bên trong giúp bạn sống hướng thiện hơn khi phải đối mặt với những vấn đề nan giải. Vậy nên, bạn hãy luôn trân trọng những bài học ý nghĩa mà kẻ thù mang lại để sống tốt hơn nhé.

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 7 lời khuyên từ chuyên gia tâm lý giúp bạn thoát khỏi bế tắc
  • 10 cách giúp bạn có cuộc sống bình yên hơn
  • 3 người khiến bạn không thể quên khi gặp khó khăn trong cuộc sống
Nguồn tham khảo

Positive Thinking Sets You Up for Success
https://www.webmd.com/balance/features/power-positive-thinking#1
Ngày truy cập: 30.01.2019

Toxic Friends: Less Friend, More Foe
https://www.webmd.com/women/features/toxic-friends-less-friend-more-foe#1
Ngày truy cập: 30.01.2019

8 Powerful Reasons to Love Your Enemies
https://www.lifehack.org/703124/8-powerful-reasons-to-love-your-enemies
Ngày truy cập: 30.01.2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *