5 thói quen tai hại hủy diệt hệ miễn dịch của bạn

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể của bạn. Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mình luôn rửa tay cẩn thận, không tiếp xúc với mầm bệnh nhưng vẫn bị virus cúm tấn công không? Đó là do những thói quen hằng ngày của bạn đã vô tình làm suy yếu hệ miễn dịch. Hãy kiểm tra xem bạn có những thói quen này không nhé!

Không mang khẩu trang khi ra ngoài

Bạn đừng nghĩ chỉ cần mang khẩu trang để tránh nắng. Mọi lúc mọi nơi, bầu không khí luôn chứa đầy vi khuẩn, nhất là những virus cúm nguy hiểm. Chúng tấn công ồ ạt qua từng hơi thở và kết quả là hạ gục bạn chỉ vì bạn không đeo khẩu trang.

Giải pháp: Bạn nên trang bị khẩu trang than hoạt tính chống bụi và vi khuẩn. Đồng thời bạn cũng nên sử dụng điều hòa để lọc sạch không khí trong ngôi nhà của mình.

Ngồi một chỗ cả ngày

Đây có lẽ là một hành động không thể tránh khỏi của giới văn phòng. Ngồi lì một chỗ cả ngày làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ đó làm suy giảm khả năng miễn dịch của bạn.

Giải pháp: Giữa mỗi giờ ngồi làm việc, bạn hãy đứng dậy hoạt động từ năm đến mười phút. Những chuyển động nhỏ sẽ kích hoạt các cơ bắp của bạn và thúc đẩy sự trao đổi chất. Bạn cũng nên duy trì thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch của mình nhé!

Chọn sai mỹ phẩm cho da

Kem che khuyết điểm, son môi, phấn mắt… không chỉ ảnh hưởng đến bề mặt da mà cơ thể bạn còn hấp thụ chúng suốt cả ngày khi bạn trang điểm liên tục. Một số có chứa thành phần nhân tạo có thể gây độc hại như sodium lauryl. Hệ thống miễn dịch của bạn ít có khả năng phát hiện ra những chất độc này và làm cho những chất độc hại này ngang nhiên xâm nhập vào cơ thể.

Giải pháp: Mặt mộc tự nhiên là cách tốt nhất để bảo vệ làn da và sức khỏe của bạn. Trong trường hợp cần trang điểm, bạn hãy sử dụng mỹ phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hoặc mỹ phẩm không chứa quá nhiều thành phần nhân tạo để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của chúng lên cơ thể.

Ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Sự thật đáng buồn là hàng loạt loại bánh kẹo hấp dẫn làm từ bột mì và chất phụ gia có chứa chất làm suy yếu các tế bào T và tế bào B – những “người lính quả cảm” của hệ miễn dịch.

Giải pháp: Hãy chắc chắn rằng các loại hạt ăn vặt của bạn chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt thay vì các loại bánh ngọt được đóng gói.

Không ưu tiên giấc ngủ

Nếu cơ thể không sản xuất đủ melatonin trong khi bạn ngủ, hệ thống miễn dịch không thể tạo ra đủ tế bào bạch cầu để chống lại vi khuẩn và bảo vệ cơ thể bạn.

Giải pháp: Bạn nên ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng một đêm và đừng cố nghĩ ngợi thêm về công việc trong lúc ngủ. Hãy nhớ nhé, có sức khỏe mới làm việc tốt được.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp phòng chống bệnh tật, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch của mình. Bạn hãy tránh những thói quen kể trên để không làm suy yếu hệ miễn dịch của mình nhé.

Xem ngay >>>

Dinh dưỡng tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh

Nguồn tham khảo

How to Use Your Immune System to Stay Healthy  www.webmd.com/a-to-z-guides/features/how-use-your-immune-system-stay-healthy. Truy cập ngày 6/10/2016.

10 Weird Things That Destroy Your Immunity www.womenshealthmag.com/health/weak-immune-system/you-dont-prioritize-sleep. Truy cập ngày 6/10/2016.

11 things that can weaken your immune system www.rediff.com/getahead/slide-show/slide-show-1-health-11-things-that-weaken-immune-system. Truy cập ngày 6/10/2016.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *