5 lợi ích khi bạn da tiếp da với người mình yêu thương

da tiếp da

Bạn nghĩ rằng chỉ trẻ em mới cần da tiếp da để tăng cường sức khỏe? Thật ra, người trưởng thành như chúng ta cũng rất cần chạm vào nhau để giảm bớt căng thẳng, suy nghĩ tích cực hơn và đẩy lùi cảm giác mệt mỏi sau một ngày dài vất vả đấy!

Những lần da tiếp da không chỉ cải thiện mối quan hệ xã hội mà còn rất có ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Bạn hãy thử nắm tay, ôm hôn và chạm vào người thân để cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Suckhoe360.com chia sẻ những lợi ích tuyệt vời khi bạn da tiếp da với một ai đó mà mình yêu thương nhé!

1. Da tiếp da giúp giảm căng thẳng

Những đụng chạm vật lý giúp tăng nồng độ dopamine và serotonin, hai chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng cũng như giảm căng thẳng và lo lắng. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân ung thư vú cho thấy liệu pháp massage bao gồm các hình thức da tiếp da khác nhau giúp tăng mức độ dopamine và serotonin ở bệnh nhân. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

2. Da tiếp da giúp bạn suy nghĩ tích cực

da tiếp da

Cơ thể sẽ tiết hormone oxytocin khi bạn được da tiếp da qua những cái nắm tay, ôm hay vuốt ve với người khác. Oxytocin là hormone giúp bạn cảm thấy vui vẻ cũng như suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn. Mức độ oxytocin cao là cần thiết nếu bạn muốn duy trì tâm trạng phấn khởi và hạnh phúc cả ngày.

Hormone oxytocin cũng giúp nâng cao sự đồng cảm giữa mọi người. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin với mọi người xung quanh, từ đó củng cố thêm những mối quan hệ bạn đang có.

3. Da tiếp da giúp tăng cường hệ miễn dịch

Da tiếp da sẽ giúp bạn cải thiện chức năng của hệ miễn dịch cũng như giảm huyết áp. Điều này sẽ hỗ trợ bạn giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và máu. Một nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy việc nhận được nhiều cái ôm từ nửa kia sẽ giúp giảm nhịp tim và huyết áp.

4. Da tiếp da giúp bạn giảm cơn đau

da tiếp da

Những động tác da tiếp da khi thực hiện liệu pháp massage có thể là cách làm dịu nhiều loại đau nhức từ đau đầu đến đau lưng rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đến spa để trải nghiệm những lợi ích giảm đau của liệu pháp massage. Khoa học đã chứng minh chỉ một cái nắm tay để được da tiếp da với nửa kia là đủ để giúp bạn giảm đau.

Một nghiên cứu trên tạp chí Báo cáo Khoa học (Scientific Reports) năm 2017 cho thấy nếu bạn và người ấy da tiếp da với nhau khi một trong hai đang bị đau nhẹ, sự đụng chạm này sẽ giúp giảm cảm giác đau. Một nhóm nghiên cứu khác cũng đã quan sát được hiệu ứng tương tự trong một thí nghiệm trên các cặp vợ chồng trẻ khi họ nắm tay nhau.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp quét MRI để xem xét bộ não của phụ nữ khi trải qua đau đớn. Họ quét MRI để kiểm tra mức độ đau của phụ nữ khi ở một mình, khi nắm tay người lạ và khi nắm tay chồng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy mức độ cơn đau cao nhất khi phụ nữ ở một mình. Khi họ cầm tay một người lạ, cơn đau đớn có giảm. Mức độ đau thấp nhất khi người phụ nữ nắm tay chồng của mình. Điều thú vị là chất lượng của cuộc hôn nhân càng cao, mức độ cơn đau đớn càng giảm.

5. Da tiếp da giúp người bệnh thoải mái hơn

Tác giả, nhà vật lý và bác sĩ Abraham Verghese (Hoa Kỳ) đã lập luận rằng da tiếp da là một mấu chốt quan trọng trong sự tương tác giữa người bệnh và bác sĩ. 

Khi khám bệnh, bác sĩ không chỉ đơn thuần là thu thập thông tin để chẩn đoán mà còn cần thiết lập một sự tương tác với bệnh nhân để mang lại sự thoải mái và yên tâm.

Dù hiện nay có rất nhiều máy móc và dụng cụ phục vụ cho việc khám bệnh, vị trí của bác sĩ trong việc chăm sóc, giúp đỡ người bệnh vẫn không thể thay thế. Phương pháp da tiếp da có thể giúp bác sĩ xây dựng sự gắn kết với bệnh nhân và giảm tâm lý căng thẳng khi khám bệnh.

da tiếp da

Bạn vẫn có thể trải nghiệm những tác dụng của việc da tiếp da dù chưa tìm được nửa kia hoặc không quá thích việc đụng chạm người khác. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng bạn không cần phải tiếp xúc vật lý với người khác để có thể cải thiện cảm xúc hay các mối quan hệ xã hội vì việc cầm một cốc cà phê hoặc trà nóng trong tay cũng có tác dụng tương tự. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn với mọi người khi được cầm một thứ gì ấm áp trong tay.

Da tiếp da với những người thân quen có thể giúp bạn vui vẻ và lạc quan hơn trong cuộc sống. Không những cải thiện tâm trạng, những tiếp xúc vật lý còn có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe thể chất và phòng bệnh một cách hoàn toàn tự nhiên. Hãy gần gũi với những người bạn yêu thương nhiều hơn, bạn vừa thắt chặt mối quan hệ lại có thể xua tan mọi cơn mệt mỏi trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.  

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Lợi ích của phương pháp da chạm da đối với con yêu
  • Ảnh hưởng trầm cảm đối với sức khỏe con người
  • Mối nguy của sự cô đơn
Nguồn tham khảo

How Touching Your Partner Can Make Both of You Healthier
https://www.healthline.com/health-news/how-touching-your-partner-can-make-both-of-you-healthier#1
Ngày truy cập: 14.05.2019

Hugs and kisses: The health impact of affective touch
https://www.medicalnewstoday.com/articles/323143.php
Ngày truy cập: 14.05.2019

The 3 Biggest Advantages of Human Touch May Surprise You
https://www.plushcare.com/blog/advantages-of-human-touch-hugs/
Ngày truy cập: 14.05.2019

Touch creates a healing bond in health care
https://theconversation.com/touch-creates-a-healing-bond-in-health-care-59637
Ngày truy cập: 14.05.2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *