5 bệnh phụ khoa nguy hiểm mà bạn nên biết

Đặc điểm triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung

Những bệnh lý ở bộ phận sinh dục nữ được được gọi là bệnh phụ khoa. Đây là một căn bệnh thường hay tái phát khó chữa trị dứt điểm. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp giúp bạn 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm, nhằm có những phương pháp phòng ngừa thích hợp.

1. Bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo được biết đến là hiện tượng viêm nhiễm, nhiễm trùng ở vùng âm đạo. Trong điều kiện không được vệ sinh sạch sẽ đã tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm hay kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Viêm âm đạo là căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ hay gặp phải
Viêm âm đạo là căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ hay gặp phải

Căn bệnh này xảy ra phổ biến nhất trong tất cả các bệnh liên quan đến phụ khoa. Hầu như, mọi nữ giới đều sẽ mắc phải căn bệnh này ít nhất một lần.

Triệu chứng khi mắc phải viêm âm đạo là: khí hư bất thường, dịch tiết âm đạo ra nhiều khiến cho vùng kín của bạn luôn trong tình trạng ẩm ướt, quá trình đi đại tiểu tiện sẽ bị đau và rát.

2. Viêm cổ tử cung

Khi nói tới các bệnh phụ khoa hay gặp nhất, không thể không nhắc đến bệnh viêm cổ tử cung. Đây là một căn bệnh bị viêm nhiễm ở ngoài vùng cổ tử cung. Nó thường diễn ra ở trong độ tuổi sinh sản.

Đặc điểm triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung
Đặc điểm triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung

Những biểu hiện của căn bệnh viêm cổ tử cung rất dễ nhận biết như: khí hư có màu nâu cộng với mùi hôi rất khó chịu, xuất hiện những cơn đau trong khi đi đại tiểu tiện hoặc trong lúc quan hệ tình dục.

Thông thường, viêm cổ tử cung sẽ phát triển thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn cấp tính, giai đoạn 2 là giai đoạn mãn tính. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn mà biểu hiện của bệnh xuất hiện những triệu chứng khác nhau.

3. U xơ tử cung – Bệnh phụ khoa phổ biến

Căn bệnh u xơ tử cung là một căn bệnh có sự xuất hiện của những khối u nhỏ được mọc đơn lẻ với nhiều kích thước đa dạng. Thông thường, những khối u của u xơ tử cung là những khối u lành tính.

Bệnh u xơ tử cung cần được phát hiện sớm để điều trị dứt điểm
Bệnh u xơ tử cung cần được phát hiện sớm để điều trị dứt điểm

Mặc dù là những khối u lành tính nhưng nếu không phát hiện và điều trị nhanh chóng thì nó sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Triệu chứng của căn bệnh này đó chính là: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, sờ vào vùng bụng thì thấy cứng, đau vùng xương chậu,.

4. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một căn bệnh có sự xuất hiện bất thường của các khối u nang, gây ra nhiều nguy hiểm tới sức khỏe sinh lý của chị em. Nguyên nhân hình thành nên khối u này là do khi sự tích tụ dịch tiết bất thường, hoặc do sự phát triển bất thường của khối cấu tạo không nằm trong buồng trứng hình thành nên.

Đặc điểm của bệnh u nang buồng trứng
Đặc điểm của bệnh u nang buồng trứng

Biểu hiện của u nang buồng trứng chính là khí hư thất thường, bụng dưới đau, rối loạn kinh nguyệt, bí đại tiểu tiện,.. Thông thường, những biểu hiện này xuất hiện khá là mờ nhạt nên rất khó trong việc nhận biết căn bệnh này.

5. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là căn bệnh khá phổ biến, đây là trường hợp các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và xâm lấn sang bề mặt ngoài cổ tử cung. Khi bị lấn chiếm như vậy thì cổ tử cung của chị em phụ nữ sẽ bị tổn thương.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh khá nguy hiểm
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh khá nguy hiểm

Do đó, tiết âm đạo sẽ tăng lên tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và bên trong cơ thể và hình thành nên bệnh. Những biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung chính là sự xuất hiện khí hư nhiều, đặc dính, có bọt và đi kèm với mùi hôi. Ngoài ra, nó còn có xuất hiện triệu chứng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu đau rát,…

Trong thực tế thì những bệnh liên quan đến phụ khoa thường có những hiểu hiện khá tương tự nhau. Chính vì vậy, muốn biết được chính xác bạn đang mắc phải căn bệnh nào thì hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Với những thông tin tổng hợp về 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm, mong rằng các bạn đã tích lũy cho mình thêm kiến thức về những căn bệnh phổ biến này. Các bạn nên nhớ vệ sinh cơ thể đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *