4 sai lầm trong chế độ ăn uống có thể khiến bạn gặp nguy hiểm

sai lầm trong chế độ ăn uống

Bạn có thể mắc các sai lầm trong chế độ ăn uống như không bổ sung đủ ngũ cốc hay ăn nhiều thức ăn nhanh. Lâu dần, những sai lầm này sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm và thậm chí ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn nữa đấy.

Một chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng nhưng lại có quá nhiều đường hay muối có thể khiến bạn tăng cân hay nghiêm trọng hơn là mắc bệnh. Bạn hãy cùng thử xem mình có mắc sai lầm nào không để kịp thời điều chỉnh nhé!

1. Bạn không ăn đủ các loại hạt

sai lầm trong chế độ ăn uốngCác loại hạt là nhóm thức ăn bị thiếu nhiều nhất trong các chế độ ăn. Theo một báo cáo, bạn thường chỉ bổ sung 12% lượng dinh dưỡng từ các loại hạt được khuyến nghị. Theo nghiên cứu, lượng hạt trung bình hàng ngày bạn ăn chỉ khoảng 3g trong khi mức tiêu thụ chuẩn là 21g một ngày.

Các loại hạt là một nguồn giàu protein, chất xơ, vitamin và chất béo có lợi cho tim. Thay vì ăn thực phẩm có chất béo bão hòa không lành mạnh, bạn hãy bổ sung các loại hạt hoặc các thực phẩm từ hạt để có đủ lượng chất béo cơ thể cần. Một số loại hạt bạn có thể lựa chọn là đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí…

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các loại hạt tốt cho sức khỏe bạn nên ăn thường xuyên.

2. Bạn không uống sữa

sai lầm trọng chế độ ăn uốngTheo một nghiên cứu trên toàn cầu, bạn có thể chỉ mới tiêu thụ 16% lượng sữa được khuyến nghị là 435g mỗi ngày. Nếu cũng uống ít sữa, bạn đang bỏ qua một nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp phòng bệnh và làm đẹp da đấy.

Sữa nguyên chất và các sản phẩm từ sữa nguyên béo có thể giảm nguy cơ béo phì. Ngoài ra, sữa nguyên chất có thể giúp trẻ hấp thụ vitamin D hiệu quả và có xương chắc khỏe hơn.

3. Bạn ăn quá ít ngũ cốc nguyên hạt

sai lầm trong chế độ ăn uốngLượng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt trung bình hàng ngày là 29g trong khi lượng ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị mỗi ngày lên tới 125g. Tình trạng ăn ít ngũ cốc này là một sai lầm trong ăn uống vì ngũ cốc giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiêu hóa tốt hơn và kiểm soát được cân nặng. Thậm chí việc bổ sung ngũ cốc không đủ là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong và bệnh tật ở Hoa Kỳ.

Nếu muốn tăng lượng ngũ cốc nguyên cám mình tiêu thụ hằng ngày, bạn có thể bổ sung gạo nâu, lúa mạch, bột yến mạch, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất, ngô… Khi mua ngũ cốc nguyên hạt, bạn hãy chọn những nơi bán uy tín, bảo quản ngũ cốc trong bao kín và mua với số lượng vừa phải để có thể ăn hết trước khi ngũ cốc hết hạn.

4. Bạn ăn uống không lành mạnh

sai lầm trong chế độ ăn uốngCó thể bạn đã hạn chế uống nước ngọt khi biết loại nước này sẽ gây tăng cân, tiểu đường và sâu răng nhưng nước ngọt dành cho người ăn kiêng cũng không hề lành mạnh. Những loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, mất trí nhớ và thậm chí là tăng cân. Vậy nên việc tin vào nhãn “dành cho người ăn kiêng” in trên vỏ hộp là một sai lầm trong chế độ ăn uống mà rất nhiều người mắc phải.

Bên cạnh nước ngọt, các loại thức ăn có quá nhiều muối như thức ăn nhanh cũng có thể gây cao huyết áp, đột quỵ và đau tim. Ngoài ra, các thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích cũng làm tăng nguy cơ béo phì, mắc các bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Tuy các loại thức ăn nhanh, thực phẩm đã qua chế biến hay nước ngọt vừa tiện lợi vừa ngon miệng nhưng lại chứa rất ít chất dinh dưỡng. Bạn hãy cố gắng mua thực phẩm tươi sống và tự nấu ăn ở nhà để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Bạn rất dễ mắc những sai lầm trong chế độ ăn uống trên nếu không kiểm soát tốt thực đơn hàng ngày của mình. Để cân bằng dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe, bạn hãy ăn đa dạng thực phẩm và hạn chế thực phẩm đã qua chế biến nhé.

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 5 dấu hiệu chứng tỏ chế độ ăn kiêng gây hại cho sức khỏe
  • 4 nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn kiêng clean eating
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý tuân theo tháp dinh dưỡng
Nguồn tham khảo

4 Diet Mistakes That Are Killing People Around the World
https://www.health.com/nutrition/deadly-diet-mistakes
Ngày truy cập: 02.05.2019

15 Common Mistakes When Trying to Lose Weight
https://www.healthline.com/nutrition/weight-loss-mistakes
Ngày truy cập: 02.05.2019

10 Diet Mistakes Everyone Else is Making
https://www.eatthis.com/diet-mistakes-other-people-make/
Ngày truy cập: 02.05.2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *