4 lý do vì sao bạn không nên dùng siro gạo lứt

Siro gạo lứt

Siro gạo lứt là sản phẩm làm ngọt được sử dụng làm các món bánh nướng, bánh chocolate… Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều siro gạo lứt có thể gây tăng đường huyết, béo phì và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dưới đây, bạn hãy cùng Suckhoe360 tìm hiểu lý do vì sao bạn không nên dùng siro gạo lứt nhé!

1. Siro gạo lứt chứa ít chất dinh dưỡng

Mặc dù gạo lứt rất bổ dưỡng, nhưng ở dạng siro lại chứa rất ít chất dinh dưỡng. Siro gạo lứt được sản xuất bằng cách cho gạo đã nấu chín vào các enzyme phá vỡ tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn, sau đó lọc ra các tạp chất. Siro gạo lứt chứa ba loại đường maltotriose (52%), maltose (45%) và glucose (3%), trong đó maltotriose gồm ba phân tử glucose. Bên cạnh đó, siro gạo cũng có một lượng nhỏ khoáng chất như canxi và kali.

Siro gạo lứt cung cấp lượng lớn calo nhưng hầu như không có chất dinh dưỡng thiết yếu.

2. Siro gạo lứt có thể gây tiểu đường

Trong siro gạo lứt có chứa đường glucose và fructose. Fructose tuy không làm tăng lượng đường trong máu bằng glucose, nhưng glucose có thể được chuyển hóa bởi mọi tế bào trong cơ thể, còn fructose chỉ có thể được chuyển hóa với lượng vừa phải bởi gan. Do đó, glucose không có tác động tiêu cực đến chức năng gan.

Một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng lượng đường fructose quá mức có thể là một trong những nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường tuýp 2. Lượng đường fructose cao có liên quan đến tình trạng kháng insulin, gan nhiễm mỡ và tăng mức chất béo trung tính.

3. Siro gạo lứt làm tăng đường huyết

Siro gạo lứt

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc ăn nhiều thực phẩm có GI cao có thể gây béo phì. Khi bạn ăn thực phẩm có GI cao, lượng đường trong máu và insulin tăng vọt dẫn đến đói và thèm ăn.

Theo cơ sở dữ liệu GI của Đại học Sydney, siro gạo lứt có chỉ số đường huyết rất cao: 98. Chỉ số này cao hơn nhiều so với đường ăn có GI 60 – 70 và cao hơn hầu hết các chất làm ngọt khác trên thị trường. Nếu bạn dùng siro gạo có thể dễ dàng dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.

4. Siro gạo lứt có chứa asen

Asen là một hóa chất độc hại thường được tìm thấy với lượng rất nhỏ trong một số loại thực phẩm, bao gồm cả siro gạo và gạo. Một nghiên cứu đã xét nghiệm hàm lượng asen trong siro gạo lứt, cũng như các sản phẩm được làm ngọt bằng siro gạo, bao gồm cả sản phẩm cho trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy có nồng độ của asen trong các sản phẩm siro gạo gấp 20 lần tổng nồng độ asen của các sản phẩm thông thường.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng hàm lượng asen trong sản phẩm siro gạo lứt này quá thấp để gây hại. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm cho trẻ sơ sinh được làm ngọt bằng siro gạo lứt.

Tuy chưa có nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của siro gạo lứt, nhưng GI cao, ít chất dinh dưỡng và nguy cơ ô nhiễm asen là những nhược điểm của siro gạo lứt mà bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng. Cách tốt nhất là bạn hãy sử dụng những thực phẩm bằng các chất làm ngọt tự nhiên, ít calo, không làm tăng lượng đường trong máu để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hoàng Trí | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Gạo lứt giảm cân: Ăn ngon miệng mà vẫn đẹp dáng!
  • Tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe của bé
  • 10 lợi ích của gạo lứt có thể bạn chưa biết
Nguồn tham khảo

Brown Rice Syrup: Good or Bad?
https://www.healthline.com/nutrition/brown-rice-syrup-good-or-bad
Ngày truy cập 11.03.2019

The Harsh Reality of Brown Rice Syrup
https://www.thehealthyhomeeconomist.com/brown-rice-syrup/
Ngày truy cập 11.03.2019

Is Organic Brown Rice Syrup Safe?
https://www.drweil.com/diet-nutrition/food-safety/is-organic-brown-rice-syrup-safe/
Ngày truy cập 11.03.2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *