10 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản bạn không nên chủ quan

triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Cùng suckhoe360.com tìm hiểu triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Nếu nhận biết các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, bạn sẽ tránh nhầm lẫn với các bệnh lý khác và dễ dàng điều trị thành công hơn. Đây lại là một bệnh khó phát hiện sớm, bạn nên dựa trên những triệu chứng nào để kiểm tra?

Hàng triệu người trên thế giới mắc phải bệnh trào ngược dạ dày nhưng đa số đều không thể nhận biết sớm cho đến khi thăm khám hay bệnh xuất hiện những triệu chứng đau đớn rõ rệt. Bệnh trào ngược dạ dày nếu không nhận biết sớm và điều trị đúng cách có thể gây viêm hệ thống hô hấp, chít hẹp thực quản, ung thư thực quản…

1. Ợ hơi

Các triệu chứng ợ hơi thông thường chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường khi ăn no hoặc dùng nước có ga, bia, rượu… Tuy nhiên, đây đồng thời cũng có thể là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản bạn cần lưu ý. Thông thường khí hơi được sinh ra khi tiêu hóa sẽ ra khỏi cơ thể qua đường hậu môn. Khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn sẽ không thể giữ khí hơi trong dạ dày và đẩy lên vùng miệng khiến bạn bị ợ hơi.

2. Ợ chua

Triệu chứng này thường xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng, đặc biệt khi đánh răng, nhiều bệnh nhân nôn ra nước vàng. Ợ nóng và ợ chua thường xuất hiện cùng nhau, hơi từ dạ dày thoát lên miệng kèm lẫn theo một ít axit dạ dày gây cảm giác chua ở cuống họng.

3. Ợ nóng

triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khiến axit hoặc dịch mật trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản tạo cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới. Cảm giác này thường lan hướng lên cổ.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng có thể tăng lên khi ăn no, uống nước, đầy bụng khó tiêu, cúi gập người về phía trước hay ngủ vào ban đêm.

Bạn nên sử dụng các sản phẩm giúp làm giảm các triệu chứng ợ gây khó chịu do bệnh trào ngược dạ dày. Một sản phẩm bạn có thể tham khảo là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gastosic với thành phần 9 loại thảo dược quý có tác dụng làm dịu nhanh các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng, đau tức ngực ở cả người mới bệnh hoặc đã bệnh lâu năm.

4. Đau tức ngực

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường khiến người bệnh có cảm giác đè ép, thắt ở vùng ngực, xuyên ra lưng và cánh tay, triệu chứng giống như bệnh tim mạch hay phế quản. Điều này do axit dạ dày trào ngược lên thực quản kích thích thần kinh trên niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gây đau tức ngực sau khi ăn khoảng 30 phút. Kèm theo đó là cơn nóng rát ở ngực và vị chua trong miệng, cơn đau nhiều hơn khi nằm hoặc cúi xuống.

5. Khó nuốt

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra lặp lại nhiều lần với tần suất cao sẽ gây tổn thương cho thực quản. Niêm mạc thực quản sẽ bị phù nề, sưng tấy do tiếp xúc axit, gây triệu chứng khó nuốt, cảm thấy thức ăn bị ứ nghẹn, vướng ở cổ họng.

Sau khi niêm mạc được chữa lành có thể để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản dẫn đến ăn ít, khiến cơ thể không dung nạp đủ calo và là yếu tố nguy cơ dẫn đến các vấn đề về y tế khác.

6. Đau họng

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khiến axit dạ dày trào lên thực quản tiếp xúc với dây thanh quản, gây viêm, sưng tấy và khàn giọng. Tình trạng này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với bệnh đường hô hấp. Triệu chứng này nếu không điều trị có thể gây khàn giọng, khó nói.

Bạn nên chú ý các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như khàn giọng, ho, đau họng, nhất là sau khi ăn. Đặc biệt là khi những triệu chứng trên không đi kèm với triệu chứng của bệnh cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi. 

Các sản phẩm chống viêm sẽ giúp bạn cải thiện được những triệu chứng kể trên. Hai thành phần Nanocurcumin và Thương Truật trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gastosic có tác dụng giúp chống viêm mạnh mẽ và chữa lành tổn thương thực quản do axit dạ dày gây ra. Điều này giúp cho niêm mạc thực quản chóng lành viêm, giảm tình trạng khó nuốt, đau họng do viêm thực quản.

7. Ho

triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Đây không phải là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày, tuy nhiên có đến 25 – 40% người bệnh trào ngược thường bị ho mãn tính. Cơn ho thường xuất hiện khi bắt đầu có triệu chứng trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản khiến những giọt axit đọng vào thanh quản hoặc cổ họng, lâu ngày có thể gây hen.

8. Nôn và buồn nôn

Ban đầu, bạn có thể cảm thấy khó chịu vùng dạ dày gồm các cảm giác buồn nôn sau ăn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu và đau bụng trên. Cảm giác đầy bụng, khó tiêu này sẽ khiến bạn muốn nôn, chán ăn và không thấy đói.

Nếu bạn không điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản sớm hay không đúng cách sẽ dẫn đến tiến triển nặng hơn. Chất trào ngược thực quản không chỉ là khí hơi, dịch vị dạ dày mà cả thức ăn cũng có thể tràn lên bất cứ lúc nào. Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản này khá phổ biến, thường xảy ra sau khi ăn hoặc khi đánh răng buổi sáng.

Trào ngược dạ dày thực quản thường hay gặp ở người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em và trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày ở trẻ em và trẻ sơ sinh là do hệ thống tiêu hóa và dạ dày còn yếu, gây nôn trớ.

9. Đắng miệng

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực thường gây cảm giác đắng miệng do dịch mật tiết ra trào ngược lên. Dịch mật được sinh ra và dự trữ để tiêu hóa các chất béo. Một số bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật, dạ dày, van môn vị hoạt động không bình thường… khiến dịch mật từ trong túi mật tràn vào dạ dày và ngược lên cuống họng làm cho người bệnh cảm thấy đắng trong miệng.

10. Tiết nhiều nước bọt

triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Khi axit dạ dày trào ngược lên, thông thường cơ thể sẽ có phản xạ tự nhiên là tiết ra nước bọt nhiều hơn bình thường nhằm mục đích trung hòa axit. Đây là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến, khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu do nước bọt tiết ra quá nhiều đi kèm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua.

Hoàng Trí | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Các lựa chọn phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản
  • Mối quan hệ giữa bệnh hen suyễn và trào ngược dạ dày thực quản
  • Tìm hiểu về chứng trào ngược dạ dày thực quản
Nguồn tham khảo

Understanding Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) — Symptoms
https://www.webmd.com/heartburn-gerd/guide/understanding-gerd-symptoms
Ngày truy cập 06.05.2019

Gastroesophageal reflux disease (GERD)
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/symptoms-causes/syc-20361940
Ngày truy cập: 06.05.2019

What Is Acid Reflux Disease?
https://www.webmd.com/heartburn-gerd/guide/what-is-acid-reflux-disease#1
Ngày truy cập: 06.05.2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *